Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Triều Tiên phóng tên lửa đầy ẩn ý giữa lúc Mỹ bầu cử giữa kỳ

Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông vào chiều 9/11, một ngày sau khi Seoul trục vớt mảnh vỡ được cho là tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi trước đó.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Sukchon ở tỉnh Nam Pyongan, Triều Tiên vào khoảng 15h31 ngày 9/11.

Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nhận định tên lửa đạn đạo dường như đã rơi xuống biển vài phút sau khi vụ phóng được báo cáo. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết thêm, tên lửa đã bay tới độ cao 50 km và tầm bắn 250 km.

Triều Tiên phóng tên lửa đầy ẩn ý giữa lúc Mỹ bầu cử giữa kỳ -0
Hình ảnh loạt vụ phóng tên lửa được Triều Tiên công bố. Ảnh: KCNA

Động thái của Triều Tiên diễn ra ngay sau khi quân đội Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận Taegeuk kéo dài 4 ngày. Đáng chú ý hơn, Triều Tiên phóng tên lửa vào thời điểm cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang diễn ra hết sức gay cấn nhằm giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ, bắt đầu từ ngày 8/11, được coi là cuộc bầu cử mang tính quyết định đến cán cân quyền lực trong chính trường Mỹ ít nhất là trong 2 năm tới và có thể ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Triều Tiên phóng tên lửa đầy ẩn ý giữa lúc Mỹ bầu cử giữa kỳ -0
Hàn Quốc công bố hình ảnh mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trước đó, hôm 8/11, Hải quân Hàn Quốc thông báo lực lượng này đã trục vớt mảnh vỡ của một tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng về phía Nam và bay qua Đường ranh giới phía Bắc (NLL) - biên giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng hơn 30 tên lửa về vùng biển phía Đông và biển Hoàng Hải để phản đối cuộc tập trận không quân kết hợp kéo dài 6 ngày giữa Hàn Quốc và Mỹ, kết thúc vào cuối tuần vừa qua.

  •  

Nguồn tin: cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây