Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Trung Quốc bác tin 40 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin của quan chức Ấn Độ nói rằng ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới hai nước hôm 15/6. >> >> >>
Trung Quốc bác tin 40 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Ấn Độ
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới chung với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tại một cuộc báo hôm nay 23/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, các thông tin truyền thông gần đây nói rằng ít nhất 40 binh sĩ của Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ ở biên giới tranh chấp Kasmir hôm 15/6 là "tin giả". Ngoài ra, ông Triệu không đề cập thêm về con số thương vong của Bắc Kinh.

Bình luận được đưa ra sau khi truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, khoảng 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, thuộc biên giới tranh chấp Kasmir. Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ Ấn Độ V.K Singh cuối tuần trước cho biết với truyền thông rằng, phía Trung Quốc mất ít nhất 40 binh sĩ.

Vụ đụng độ ở thung lũng Galwan xảy ra sau hon 1 tháng leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới tranh chấp Trung - Ấn. Ấn Độ cáo buộc binh sĩ Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng ở khu vực tranh chấp gồm xây các con đường mới và chặn một con sông. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ xâm phạm khu vực do Bắc Kinh kiểm soát.

Đây là vụ đụng độ đẫm máu nhất hơn 40 năm qua ở khu vực biên giới tranh chấp mà binh sĩ hai bên không được phép sử dụng súng hay các vũ khí nổ. Trong vụ đụng độ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ tối 15/6, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ được cho là chỉ dùng gậy gộc, gạch đá và các thanh sắt để ẩu đả.

Để xoa dịu tình hình, giới chức Trung - Ấn đã nỗ lực đàm phán những ngày gần đây. Nguồn tin quân đội Ấn Độ hôm nay đều xác nhận, các chỉ huy quân đội hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt tình hình. Quan chức quân đội hai bên đã đàm phán suốt 7 giờ đồng hồ trong ngày 22/6 tại khu vực biên giới do Trung Quốc kiểm soát.

"Các thể thức về việc rút quân khỏi tất cả các khu vực căng thẳng ở Đông Ladakh đã được thảo luận và được hai bên nhất trí", nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng.

Minh Phương

Theo Reuters

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây