Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp

(Dân trí) - Trung Quốc hồi tháng 9 đã bắt giữ một giáo sư Nhật Bản tại Đại học Hokkaido với cáo buộc do thám. >> >>
Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp

Ít nhất 13 công dân Nhật Bản bị bắt tại Trung Quốc từ năm 2015 (Ảnh: Getty)

Kyodo News ngày 18/10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, giáo sư người Nhật tại Đại học Hokkaido bị bắt giữ tại Bắc Kinh hồi tháng 9. Các nhà chức trách Trung Quốc nói rằng công dân Nhật Bản đã “vi phạm nội luật”, cho thấy người này có thể đã bị bắt vì tội gián điệp.

Giáo sư người Nhật bị Trung Quốc bắt giữ từng làm việc cho Viện Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Người này năm nay ngoài 40 tuổi.

Kể từ năm 2015, ít nhất 13 công dân Nhật Bản đã bị bắt tại Trung Quốc với nhiều cáo buộc khác nhau, bao gồm tội gián điệp. Tuy nhiên, tất cả những người bị bắt trước đây đều là dân thường, còn lần này là giáo sư thuộc một trường đại học nhà nước, tương đương với một người làm trong bộ máy chính quyền Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ bắt giữ nhằm vào một đối tượng như vậy.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đã tăng cường theo dõi hoạt động của các tổ chức và cá nhân nước ngoài với mục đích bảo vệ an ninh quốc gia.

Ngoài công dân Nhật Bản, nhiều người nước ngoài đã bị bắt giữ tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi luật phản gián có hiệu lực tại nước này vào năm 2014 và luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào năm 2015.

Thành Đạt

Theo Kyodo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây