Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi Philippines cáo buộc tàu cá và ngư dân nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên Biển Đông. >> >>
Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Sankei)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mô tả vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông là “một vụ tai nạn giao thông hàng hải bình thường”. Ông Cảnh cho biết Trung Quốc vẫn đang điều tra vụ việc.

“Nếu các báo cáo có liên quan tới vụ việc là đúng, bất kể người vi phạm từ quốc gia nào, hành động của họ đều đáng bị lên án”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông Cảnh Sảng cũng chỉ trích Philippines vô trách nhiệm khi “chính trị hóa vụ việc mà không cần xác minh”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12/6 đã lên án mạnh mẽ “hành động hèn nhát” của tàu cá Trung Quốc khi đâm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân nước này sau cú va chạm tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ trưởng Lorenzana thông báo đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, đồng thời cho biết các ngư dân Philippines được cứu xác nhận rằng con tàu đâm họ chính là tàu cá Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc về vụ việc.

Hành động “đâm chìm rồi bỏ mặc” của tàu cá Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng giận dữ tại Philippines. Salvador Panelo, người phát ngôn Tổng thống Philippines, chỉ trích các thuyền viên trên tàu Trung Quốc “hành động vô nhân đạo”.

"Bất kể bản chất của vụ va chạm là gì, vô tình hay cố ý, phản ứng chung và lòng nhân đạo khi đó đòi hỏi (tàu Trung Quốc) lẽ ra phải ngay lập tức cứu các thuyền viên trên tàu Philippines bị chìm", ông Panelo nói.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines cũng cảm ơn các thuyền viên trên tàu cá Việt Nam vì đã giúp đỡ đưa ngư dân Philippines gặp nạn tới nơi an toàn. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên của tàu Việt Nam vì giúp đỡ ngư dân Philippines.

Thành Đạt

Theo AFP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây