Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Trung Quốc xét xử cựu bí thư tỉnh ủy nhận hối lộ 60 triệu USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra xét xử cựu bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây Zhao Zhengyong vì cáo buộc nhận hối lộ 60 triệu USD. >> >> >>
Trung Quốc xét xử cựu bí thư tỉnh ủy nhận hối lộ 60 triệu USD

Ông Zhao Zhengyong (Ảnh: Weibo)

SCMP đưa tin, cựu bí thư Thiểm Tây Zhao Zhengyong hôm 11/5 đã ra hầu tòa ở tỉnh Thiên Tân với cáo buộc là lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ từ các nhà thầu và những người muốn thăng chức, hoạt động phân công nhân sự và ưu đãi khi quản lý hoạt động kinh doanh, theo tài liệu của tòa án.

Tổng cộng, ông Zhao và vợ - người chưa lộ danh tính - bị nghi nhận hối lộ 426 triệu nhân dân tệ (60 triệu USD) và đồng ý nhận thêm 291 triệu nhân dân tệ.

Tân Hoa Xã cho hay, tòa án sẽ ra phán quyết vào hôm này. 

Phiên tòa xử ông Zhao diễn ra 2 tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Thiểm Tây, và yêu cầu các cán bộ rút ra bài học từ vụ bê bối tham nhũng mà ông Zhao bị cáo buộc đứng đầu.

Để nhấn mạnh quan điểm trên, ông Tập đã đi thăm dãy núi Tần Lĩnh, nơi được xem là “hiện trường” của vụ tham nhũng.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng vào tháng 1 năm ngoái khi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV chiếu một chương trình, trong đó, các quan chức Thiểm Tây thú nhận rằng họ đã phớt lờ chỉ thị từ ông Tập hồi năm 2014 về việc dẹp bỏ hàng trăm công trình sang trọng xây dựng trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên ở núi Tần Lĩnh.

Chương trình của CCTV không trực tiếp nhắc tới ông Zhao, nhưng chỉ trích mạnh mẽ một “lãnh đạo chủ chốt” của tỉnh ủy Thiểm Tây vì đã xem nhẹ chỉ thị nói trên.

Ông Zhao là thống đốc Thiểm Tây từ năm 2010 tới 2012 và sau đó được thăng chức lên bí thư tỉnh ủy cho tới khi ông xuống chức vào tháng 3/2016.

Một tuần sau khi chương trình trên được trình chiếu trên CCTV, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc thông báo ông Zhao đã bị bắt.

Ông bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 1 năm nay và bị CCDI cáo buộc là người “hai mặt”, “không trung thành và thiếu tôn trọng”.

“Ông ta dường như xem nhẹ tầm quan trọng với các quyết định và kế hoạch của Ủy ban Trung ương đảng, và vô trách nhiệm về mặt chính trị và nửa vời trong công việc. Ông đã lừa dối đảng nhiều lần và chống lại sự thanh tra của đảng”, CCDI kết luận.

Ông Zhao là một trong những quan chức cấp cao nhất bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, theo SCMP.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây