Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


WHO cảnh báo một số nước mở cửa "mù quáng" giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Giới chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, một số nước đang liều lĩnh mở cửa kinh tế trở lại khi chưa đáp ứng được các điều kiện nhằm ngăn dịch tái bùng phát mạnh. >> >> >>
WHO cảnh báo một số nước mở cửa
Nhiều nước bắt đầu nới lỏng hoặc dỡ phong tỏa, mở cửa kinh tế trở lại khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: AP)

Phát biểu ngày 11/5, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, nói rằng các biện pháp truy vết nguồn lây Covid-19 ở một số nước như Đức, Hàn Quốc đã mang lại hy vọng rằng các nước này có thể phát hiện và ngăn chặn các ổ dịch trước khi chúng vượt tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, một số quốc gia khác không có được khả năng đó nhưng vẫn dỡ phong tỏa, mở lại kinh tế bất chấp nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh.

“Nhắm mắt cố lèo lái qua đại dịch này một cách mù quáng là một việc làm dại dột. Tôi thực sự quan ngại việc một số nước nhắm mắt cho qua đại dịch trong vài tháng tới”, ông Ryan nói. Ông Ryan không nêu cụ thể đó là những nước nào.

Ông Ryan nói thêm: "Một câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã đạt đến các điều kiện như có các biện pháp dịch tễ đủ mạnh, có thể điều tra các ca lây nhiễm theo nhóm, ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm theo nhóm hay chưa… Còn rất nhiều việc cần phải làm và điều quan trọng là chúng ta phải nhìn vào gương một số nước sẵn sàng mở to mắt và luôn mở to mắt để đề phòng dịch bệnh”.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc nhiều nước, trong đó có Pháp, Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Anh, bắt đầu nới lỏng hoặc dỡ phong tỏa để mở cửa kinh tế trở lại bất chấp nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại.

Thậm chí, các nước được đánh giá đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 như Đức, Hàn Quốc, cũng đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai sau khi nới lỏng các lệnh hạn chế.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái và hiện đã lan ra hầu khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đại dịch đã khiến hơn 4 triệu người mắc bệnh, trong đó gần 290.000 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo AP

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây