Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


319 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc 10.000 tỷ, hầu hết cư trú... chui!

(Dân trí) - Đây là thông tin Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quan trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 1/8/2019. Các đầu mối đưa người Trung Quốc vào Việt Nam mà không khai báo cư trú theo quy định sẽ được xem xét làm rõ.
319 người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc 10.000 tỷ, hầu hết cư trú... chui!

Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang nhận nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ này tại cuộc họp báo Chính phủ.

Tại cuộc họp báo, một vấn đề được đặt ra cho Bộ Công an, giữa Hà Nội và Bộ Công an mới đây đã có những hoạt động trao đổi thông tin thêm về vụ Nhật Cường. Có thể hiểu là vụ án Bộ Công an đang làm có liên quan, ảnh hưởng tới vấn đề những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường đang làm với Hà Nội?

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Bộ Công an – Trung tướng Lương Tam Quan, người phát ngôn của Bộ cho biết, đối với vụ án Nhật Cường, Bộ Công an hiện đã khởi tố với 3 tội danh. Hai tội danh khới tố ban đầu là "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Mới đây nhất, Bộ Công an khởi tố điều tra bổ sung về tội “Rửa tiền” với Bùi Quang Huy.

Người phát ngôn Bộ Công an giải thích, thực hiện việc điều tra, Bộ Công an cần thực hiện hoạt động thu thập các chứng cứ với các cơ quan, trong đó có UBND TP.Hà Nội xung quanh 3 tội danh đã nêu. Theo đó, việc trao đổi thông tin với Hà Nội về vụ Nhật Cường là nằm trong khuôn khổ hoạt động điều tra bình thường.

Đại diện Bộ Công an cũng là địa chỉ được báo giới quan tâm tại cuộc họp báo liên quan đến thông tin về vụ người Trung Quốc đánh bạc khủng tại khu đô thị Our City ở Hải Phòng.

Trung tướng Lương Tam Quan thông tin, ngày 27/7 vừa qua, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với Công an Hải Phòng phá chuyên án đường dây đánh bạc qua mạng của những người Trung Quốc cư trú tại đây, thông qua hoạt động của công ty Hiệp Phong (100% vốn Trung Quốc). Ông Quan cho biết, với thông tin trinh sát thu thập được, việc đánh án phải thực hiện một cách bí mật, bất ngờ hết sức quan trọng vì các chứng cứ phạm tội là trên môi trường điện tử, nếu có sơ xuất, các đối tượng sẽ dễ dàng phi tang được.

Kết quả, khi phá án, công an đã tạm giữ 319 đối tượng, trong đó chỉ có một số ít người khai báo tạm trú, còn lại hầu hết là lợi dụng việc đi du lịch để ở lại Việt Nam. Điều đặc biệt trong vụ án là các đối tượng phạm tội, người bị hại, người liên quan… đều là người Trung Quốc. Đến nay chưa phát hiện bị hại nào là người Việt Nam.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý với những nghi vấn với hoạt động của công ty Hiệp Phong, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, các đơn vị của Bộ công an cũng như Công an Hải Phòng sẽ xem xét làm rõ.

“Bộ Công an cũng đang yêu cầu làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không báo cáo, không thực hiện đúng các khai báo theo quy định của pháp luật, tạo các kẽ hở cho các đối tượng hoạt động” – Chánh Văn phòng Bộ Công an đáp.

Một nội dung khác nhận quan tâm của báo giới liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Công an là về vụ việc ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV chết trong trại tạm giam. Trung tướng Lương Tam Quan cho biết, nguyên nhân người này tử vong trong trại tạm giam đang được Bộ Công an phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng cùng phối hợp điều tra. Hiện Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng đang chủ trì việc khám nghiệm tử thi để làm rõ cái chết của ông Trần Bắc Hà. Ông Quan khẳng định, khi nào có kết luận về sự việc sẽ thông tin cụ thể với công luận.

P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây