Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Nhiều nước làm được đường băng ngắn trong sân bay, có thể xem xét

Chia sẻ tâm trạng chung là phấn khởi về định hướng nghiên cứu mở rộng, xây dựng đường băng thứ 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất của Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là quyết định trên cơ sở cân nhắc lợi ích trước mắt và lâu dài của đất nước. Khả năng mở thêm một đường băng mới trong khu sân golf nếu diện tích đất ở đây được đưa về với sân bay là khả thi…

Nhận xét về chỉ đạo mới của Chính phủ về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, xây dựng thêm một đường băng tại đây, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM) cho rằng, đây là một quyết định điều chỉnh rất kịp thời, đúng đắn. “Đây là tín hiệu hết sức tốt đẹp, có thể nói là nức lòng mong mỏi của cử tri TPHCM khi Chính phủ đã có ghi nhận về suy nghĩ, trăn trở, mong mỏi của cử tri đối với sự phát triển của quốc gia cũng như vai trò của thành phố đầu tàu đi trước, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng quốc gia” – ông Khuê nói.

Theo đại biểu, bước thứ 2, Chính phủ sẽ chọn giao cho đơn vị tư vấn quốc tế rà soát, xem xét, báo cáo phương án để mở rộng sân bay là hết sức cần thiết. Ông Khuê mong các cơ quan không nên vội vàng vì có thể nhìn trước những khó khăn, những bước đi cần hết sức chặt chẽ trên cơ sở khoa học để có căn cứ tương đối quyết định, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đề cập việc đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã chuyển tải đề đạt của cử tri thành phố muốn các cơ quan xem xét việc hoạt động của sân golf nằm trong bối cảnh sân bay đang cần đất để mở rộng, cải tạo, ông Khuê cho rằng, Chính phủ đã nhìn thấy và lắng nghe, quyết định trên cơ sở cân nhắc lợi ích trước mắt và lâu dài của đất nước.

Nhiều nước làm được đường băng ngắn trong sân bay, có thể xem xét
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM.

Chia sẻ sự phấn khởi khi theo dõi thông tin từ cuộc họp Thường trực Chính phủ dẫn tới quyết định thay đổi về phương án “giải cứu” Tân Sơn Nhất, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lại cho rằng, hướng chỉ đạo dù chưa hẳn là kịp thời nhưng rất nhạy bén ở thời điểm này.

Quan trọng nhất, theo bà Quyết Tâm, Chính phủ, Bộ Quốc phòng yêu cầu dừng ngay tất cả các dự án, công trình đang trển khai trong khu vực sân bay. Chính phủ sẽ chỉ đạo mời các đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực phát triển sân bay để tham gia vào dự án này. Việc này thể hiện tinh thần minh bạch, khách quan trong các quyết định.

“Tôi nghĩ khi Chính phủ đặt vấn đề mời các cơ quan tư vấn độc lập của nước ngoài vào làm nghĩa là đã có sự cân nhắc, lựa chọn, hướng tới những đơn vị kinh nghiệm, năng lực, đặc biệt là có cái nhìn độc lập và khách quan hơn để tư vấn, giúp Chính phủ đưa ra được quyết sách phù hợp nhất. Việc mở rộng sân bay, phải dựa trên những cơ sở lý luận xác đáng” – Chủ tịch HĐND thành phố nói.

Đại biểu cũng đề cập lại những thông tin, phân tích từ các chuyên gia về khả năng mở một đường băng mới trong khu sân golf nếu diện tích đất ở đây được đưa về với sân bay. Theo đó, thực tế, nhiều nước đã làm được những sân bay với đường băng chỉ dài trên dưới 2.500m và khai thác, hoạt động tốt do có nhiều loại máy bay tương thích khai thác trên những đường băng đó. Bà Quyết Tâm cho rằng, những phân tích này có cơ sở xác đáng để xem xét, nghiên cứu.

Vị đại biểu là lãnh đạo thành phố nhấn mạnh: “Lòng dân vừa qua thể hiện sự bất bình vì việc sử dụng đất tại Tân Sơn Nhất không hợp lý. Người dân mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích thay đổi để sân bay phục vụ được hành khách một cách tốt nhất. Phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất như hướng chỉ đạo mới là tối ưu”.

Tác giả: P.Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây