Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Phú Yên ngày 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã. >>

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển khá và ổn định. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu đều tăng; trong đó tổng sản phẩm GRDP tăng 9,2%; thu ngân sách đạt 3.330 tỉ đồng, đạt 61% dự toán; giải ngân vốn đầu tư công gần 70%, xếp vào nhóm dẫn đầu cả nước.

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Phú Yên

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, mặc dù có thế mạnh về rừng, đất nông nghiệp và chiều dài bờ biển, nhưng kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản của tỉnh còn phát triển chậm.

Cũng theo UBND tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 191 hợp tác xã và 1 liên hiệp hợp tác xã, trong đó 43% hoạt động có hiệu quả và 62 hợp tác xã đã đóng bảo hiểm xã hội cho thành viên, giúp họ sẽ có lương hưu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khó khăn lớn nhất được lãnh đạo tỉnh Phú Yên đưa ra hiện nay là hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực và vùng lân cận, trong đó có Tây Nguyên, còn hạn chế, rất cần sự hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương.

Vì vậy tỉnh Phú Yên kiến nghị có chủ trương quy hoạch đường cao tốc từ Phú Yên lên Tây Nguyên để khai thác, phát triển hết tiềm năng, lợi thế của vùng; Nâng cao hạn ngạch cải hoán, cấp phép cho tàu cá khi khai thác ở ngoài khơi, tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng biểu dương những kết quả mà Phú Yên đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, đánh giá cao Phú Yên có tốc độ tăng GRDP đạt 9,2%. Đây là mức tăng cao so với khu vực và bình quân chung cả nước.

Phó Thủ tưởng chỉ đạo, tỉnh cần coi trọng hơn về phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp để khai thác các lợi thế về rừng, biển. Theo đó, tỉnh cần sớm tổng kết 15 năm triển khai Nghị quyết số 13/NQ-TW của Bộ Chính trị và Chính phủ về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; coi trọng phát triển doanh nghiệp gắn kết với kinh tế tập thể và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản.

Trong triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, Phó Thủ tướng cho rằng, còn chậm trễ trong triển khai, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, khơi thông các động lực tăng trưởng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng, hướng Phú Yên kết nối thuận lợi với các tỉnh lân cận trong khu vực và Tây Nguyên; có hầm đường bộ Đèo Cả, cần triển khai kết nối tốt hai khu vực Nam Phú Yên - Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa); đồng thời quy hoạch lại kinh tế - xã hội của địa phương trên nền tảng quy hoạch vùng và của Quốc gia.

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp - Ảnh minh hoạ 2

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đông Tác, TP. Tuy Hòa.

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp - Ảnh minh hoạ 3

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã long trọng đặt vòng hoa, viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đông Tác, TP. Tuy Hòa.

Trung Thi

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây