Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly, khôi phục dần hoạt động xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng đánh giá, gần 1 tuần qua, dịch Covid-19 có chuyển biến tốt hơn, có thể nới lỏng từng bước việc cách ly xã hội nhưng phải có kiểm soát đúng mức, tránh tình trạng chủ quan. >>

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, Ban Chỉ  đạo quốc gia đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và xử lý các vấn đề cụ thể.

Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly, khôi phục dần hoạt động xã hội
Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo về tình hình các nhóm nguy cơ.

Thủ tướng đánh giá, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn so với phiên họp trước, cần phải nới lỏng từng bước việc cách ly xã hội nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường trong khi dịch bệnh có thể quay lại.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4.

Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điều chỉnh. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo Thủ tướng về các nhóm nguy cơ này tại cuộc họp 22/4 để “chốt” lại.

Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

Dù vậy, Thủ tướng lưu ý, khả khả năng lây nhiễm vẫn còn cao. Tất cả các địa phương, hệ thống chính trị cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, không được lơ là, chủ quan, thoả mãn.

Người đứng đầu Chính phủ khái quát, việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách.

Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị quyết số 20 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 (theo hướng tăng cường xuất khẩu trên cơ sở chúng ta đã có cơ số dự trữ cần thiết).

Thủ tướng nhất trí việc tiếp tục giao nhiệm vụ cho Tổ 4 người (gồm Thứ trưởng các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người về Việt Nam, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

Thái Anh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây