Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng TPHCM muốn xây dựng chính quyền điện từ thì 100% người dân phải có smartphone (điện thoại thông minh) và 100% hộ dân tiếp cận được internet để mọi người được nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Sáng 16/7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND TPHCM về sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa hai đơn vị.

Xây dựng chính quyền điện tử, 100% người dân phải có smartphone

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ TT&TT luôn xác định TPHCM là đầu tàu trong lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) và báo chí truyền thông của cả nước.

Người đứng đầu Bộ TT&TT ủng hộ TP về tuyên bố không lấy các nước mà lấy các thành phố lớn để so sánh, làm hướng phát triển.

“Nước ta so với nước Mỹ thì khoảng cách tương đối lớn, nhưng giới tinh hoa Việt Nam so với Mỹ thì khoảng cách không lớn. TPHCM là tinh hoa của Việt Nam thì bắt buộc phải đặt mục tiêu tương đương với thành phố của các nước đã phát triển”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị TP cần đặt mục tiêu 100% người dân sử dụng điện thoại thông minh vào năm 2022, đồng thời 100% hộ gia đình được tiếp cận internet bằng cáp quang.

“Nếu không có 2 cái 100% này thì không thể nói chính quyền thông minh, thành phố thông minh… vì chính quyền điện tử là cung cấp thông tin, dịch vụ công đến mọi người, mọi lúc, mọi nơi’, ông Hùng nói.

Do đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đề cập đến việc phát triển mạng 5G. Theo ông, năm 2022 là hạn cuối cùng để phủ sóng 5G toàn TPHCM để tương đương với TP New York về hạ tầng viễn thông.

Ông Hùng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp viễn thông phải coi sự phát triển của ngành là xây dựng nền tảng hạ tầng chứ “không chỉ thuần túy lợi nhuận”.

Cũng theo Bộ trưởng, người Việt Nam được đánh giá rất có năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng và phải trở thành cường quốc. Ông cho rằng nếu làm được điều này thì cũng giống như trở thành cường quốc quân sự trong thế giới thực.

Ông Hùng đề nghị TPHCM phải đi đầu về an ninh mạng vì TP không có an ninh mạng thì không có ai dám chuyển đổi số (dữ liệu số) vì rất nguy hiểm. Toàn bộ dữ liệu được số hóa và dữ liệu là số phận con người, do đó an toàn phải đi trước.

“Chuyển đổi số là rất mạnh mẽ và manh tính lịch sử của loài người. Chúng ta phải chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, văn hóa từ thế giới thực vào thế giới ảo. Chuyển đổi số quan trọng nhất là sự toàn diện, chỉ khi đó mới tận dụng được sức mạnh, ngược lại sẽ không phát huy được tiềm năng”, ông Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng TT&TT, TPHCM cần coi việc số hóa dữ liệu là câu chuyện trọng tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh. Về nguồn nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần tiếp cận theo hướng tạo ra việc sẽ có người, có công nghệ. TP chủ động đặt ra thách thức mới, khát vọng, mục tiêu cao.

“Thay vì kêu gọi chuyên gia thì đặt ra yêu cầu cao - việc vĩ đại sinh ra con người vĩ đại, doanh nghiệp vĩ đại”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, thị trường TPHCM là cái nôi để doanh nghiệp trưởng thành để đi ra toàn quốc và toàn cầu. TP cần tận dụng tối đa sức mạnh của doanh nghiệp để phục vụ sự phát triển của TP.

Quốc Anh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây