Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Xem xét chi 34.600 tỷ đồng ngân sách năm 2020 chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Đây là số tiền chưa sử dụng của ngân sách năm 2019 chuyển sang 2020. Chính phủ dự kiến lấy 20.000 tỷ đưa vào gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó do dịch, 14.600 tỷ cho công tác chống dịch nói chung…

Đây cũng là nội dung sẽ được đưa ra UB Thường vụ Quốc hội xem xét trong phiên họp thứ 44, sẽ khai mạc vào sáng 20/4 tới đây.

Cụ thể, trong nội dung dự kiến chương trình phiên họp 44, UB Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phân bổ, sử dụng số tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách trung ương năm 2019. Việc tính toán khả năng ngân sách, sử dụng ngân sách cho hoạt động chống dịch Covid-19 hiện nay nằm trong nội dung này.

Việc UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với nội dung này tại phiên họp 44 cũng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng sau (dự kiến khai mạc 20/5). Quốc hội là cơ quan sau cùng quyết định vấn đề chi tiêu ngân sách.

Xem xét chi 34.600 tỷ đồng ngân sách năm 2020 chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp bất thường ngày 8/4 vừa qua để xem xét đề xuất về gói an sinh 62.000 tỷ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo báo cáo, năm 2019 số vượt thu của ngân sách Trung ương khoảng 32.200 tỷ đồng, cộng với các nguồn kinh phí còn lại chưa sử dụng ngân sách trung ương năm 2019 khoảng 23.400 tỷ đồng, tổng nguồn là 55.600 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện các nhiệm vụ chi theo thẩm quyền thì còn 34.600 tỷ đồng chuyển nguồn sang năm 2020, Chính phủ đã báo cáo dự kiến sử dụng 20.000 tỷ từ nguồn này trong gói hỗ trợ gần 62.000 tỷ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Vấn đề này, tại cuộc họp bất thường ngày 8/4 vừa qua, dù đồng ý về mặt nguyên tắc với đề nghị về gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ nhưng UB Thường vụ Quốc hội yêu cầu trình thêm phương án phân bổ, sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách trung ương năm 2019, trong đó có nội dung hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại phiên họp tháng 4/2020.

UB Thường vụ Quốc hội không đồng ý sử dụng 3.000 tỷ quỹ bảo hiểm thất nghiệp làm nguồn cho gói hỗ trợ an sinh nói trên.

Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cân đối nguồn lực để thực hiện theo thứ tự: sử dụng dự phòng ngân sách trung ương và địa phương, quỹ dự trữ tài chính, nguồn tăng thu và tiết kiệm chi, nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (sau khi đã bảo đảm đủ nhu cầu cải cách tiền lương của địa phương) và các nguồn hợp pháp khác. Trong trường hợp, sau khi sử dụng tất cả các nguồn trên mà còn khó khăn thì mới trình Quốc hội điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Tại phiên họp Chính phủ với các địa phương ngày 10/4 sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dự kiến dành 20.000 tỷ đồng trong số 34.600 tỷ đồng nói trên để cùng với ngân sách địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và an sinh xã hội theo Nghị quyết của Chính phủ. Số còn lại 14.600 tỷ đồng tiếp tục sử dụng để dành cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cân đối ngân sách Trung ương.

Như vậy, về cơ bản, số tiền trình UB Thường  vụ Quốc hội xem xét lần này sẽ được dồn cho chống dịch Covid-19.

Ngoài vấn đề thời sự sẽ xem xét, cho ý kiến như trên, trong phiên họp 44, UB Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; dự án Luật Thanh niên (sửa đổi); dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; dự án Luật Thỏa thuận quốc tế.

Các nội dung dự kiến khác là: việc chuẩn bị kỳ họp thứ 9 của Quốc hội; dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; cho ý kiến (lần 2) về việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 - 2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Học viện Tài chính; báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Cũng tại phiên họp này, UB Thường vụ  Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

UB Thường vụ Quốc hội dự phòng 2,5 ngày làm việc để xem xét các nội dung nếu đủ điều kiện như: Về dự án Luật Cư trú (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp;  dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 63 năm 2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội…

Phương Thảo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây