Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Sau 51 xa cách vì lo việc nước, ngày 14/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có điều kiện về thăm quê hương. 60 năm trôi qua, hai câu thơ “Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” của Người vẫn như vang vọng nơi đây.

Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ
Tại căn nhà tranh vách nứa ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An ngày 19/5/1890, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời...
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 2
Đây là căn nhà do dân làng dựng cho ông Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ông đậu Phó Bảng lúc vinh quy bái tổ. Trong căn nhà ở Làng Sen, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống từ năm 11 tuổi đến năm 16 tuổi với tên Nguyễn Tất Thành. Năm 1906, cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành tiếp tục theo cha vào kinh đô Huế...
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 3
Ngày 14/6/1957, Bác Hồ trở về thăm quê lần thứ nhất sau 51 năm xa cách. Người có buổi nói chuyện Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An. Người chỉ rõ: cải thiện đời sống của nhân dân là mục đích của Đảng và Nhà nước, nhưng phải hiểu rõ muốn cải thiện sinh hoạt thì phải tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, phải có thời gian phấn đấu. Người nhấn mạnh một số nhiệm vụ cụ thể trước mắt mà đồng bào và cán bộ Nghệ An phải chú ý thực hiện là: Phải làm tốt công tác sửa sai; hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế và trả nợ cho Nhà nước; phòng chống thiên tai; thực hiện đoàn kết; phát triển nếp sống thuần phong, mỹ tục, thực hiện đúng pháp luật của Nhà nước (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 4
Cũng trong chiều ngày 14/6/1957, Người đã có cuộc nói chuyện với gần 3.000 cán bộ, Đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An. Phấn khởi trước sự họp mặt đông đủ các tầng lớp nhân dân, Người đọc câu thơ: "Chúng ta đoàn kết một nhà/ Ấy là nghĩa trọng, ấy là tình sâu" (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 5
Chiều ngày 15/6/1957, từ Hà Tĩnh, Người trở về Nghệ An, đến thăm các cháu Trại trẻ thành phố Vinh (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 6
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi thành phố Vinh ngày 15/6/1957 (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 7
Ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê hương làng Sen - nơi Người trải qua thời thơ ấu. Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động: "“Người ta về thăm quê thì mừng mừng tủi tủi. Tôi về thăm quê thì chỉ thấy mừng mừng!”, “Là vì: bây giờ nước ta được độc lập tự do, nhân dân được sống cuộc sống hạnh phúc, ai cũng có cơm ăn áo mặc, các cháu được học hành” (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 8
Bác Hồ trò chuyện với cán bộ và nhân dân Kim Liên. Sau 51 năm xa cách, lúc trở về, Người đã rưng rưng xúc động thốt lên "Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình" (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 9
Ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 234 - hiện đóng ở huyện Nam Đàn, Nghệ An (ảnh chụp lại)
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ - Ảnh minh hoạ 10

Tấm lòng của Bác đối với Nghệ An hết sức sâu nặng. Do bận công việc nước nhà, chưa về thăm quê được, nhưng Người luôn viết thư thăm hỏi động viên tỉnh nhà, xã nhà. Khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ Nghệ An ra Hà Nội công tác, nếu có điều kiện Bác đều gặp gỡ, ân cần hỏi thăm về quê hương. 28 bức thư, các bài viết, bài nói chuyện hay những bức điện của Bác gửi về cho quê nhà Nghệ An đã nói lên tấm lòng của Người đối với quê hương. Trong ảnh là bức thư cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đảng bộ và nhân dân Nghệ An (ngày 21/7/1969).

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây