Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Cách đây đúng 50 năm, biết bao người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) Tiểu đội 4, Đại đội 552 hy sinh khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi để làm nên Chiến thắng Đồng Lộc lịch sử.

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sau những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất.

Tối nay (21/7), tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018).

Dự lễ kỷ niệm có các ông: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Lê Hồng Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng;

Các vị Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phạm Minh Chính - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải;

Các vị Bí thư Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trần Cẩm Tú - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao;

Ngoài ra còn có các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh thành trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT Nhân dân, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến từng sống, chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc, thân nhân 10 nữ TNXP cùng đông đảo người dân.

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 2

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên tuyến QL15 (đường 15) được ví như “yết hầu” của tuyến giao thông Bắc - Nam thời chiến tranh chống Mỹ. Năm 1968, khi các tuyến đường, đặc biệt tuyến QL1 qua Hà Tĩnh đã bị máy bay Mỹ đánh sập hết các cầu cống, đường 15 là tuyến huyết mạch duy nhất còn lại để tiếp tế cho miền Nam.

Xác định rõ vị trí cực kỳ lợi hại, quyết định về mặt quân sự của ngã ba yết hầu này, đế quốc Mỹ đã huy động một khối lượng khổng lồ phương tiện vũ khí hiện đại, tập trung đánh phá. Cuộc đối đầu lịch sử giữa ý chí Việt Nam chống lại các loại vũ khí tối tân hiện đại của chủ nghĩa đế quốc ở Ngã ba Đồng Lộc là cuộc đọ sức mang tính thời đại. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” quân và dân ta đã bền gan chiến đấu, viết nên một trang sử vàng chói lọi trong thời đại Hồ Chí Minh.

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 3
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã ôn lại những giây phút hào hùng, oanh liệt cách đây 50 năm.

Tại diễn văn buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã ôn lại những giây phút hào hùng, oanh liệt cách đây 50 năm.

Với vị trí địa lý đặc biệt, “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc cũng như nhiều địa danh khác, trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức cam go giữa ý chí, tinh thần thép của quân và dân ta với thủ đoạn xâm lược và bom đạn khốc liệt của kẻ thù.

Với âm mưu biến Ngã ba Đồng Lộc thành “toạ độ chết”, chặn đứng sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, không quân Mỹ đã đánh phá gần 1.900 lượt, ném hơn 50 ngàn quả bom các loại; mỗi mét vuông đất nơi đây đã phải oằn mình hứng chịu 3 quả bom tấn.

Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, đã có trên 16 ngàn người thuộc lực lượng Bộ đội, thanh niên xung phong, công an, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, dân công hỏa tuyến kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu trên mặt trận Đồng Lộc với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 4

Một góc Ngã ba Đồng Lộc ngày hôm nay

Chiến thắng Đồng Lộc là biểu tượng sáng ngời về ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam; thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình, là một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác.

"Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như đồng bào cả nước vô cùng tự hào và mãi mãi khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc. Máu xương các anh, các chị đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng", Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để làm nên Chiến thắng Đồng Lộc đã có biết bao người con thân yêu của quê hương, đất nước mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này. Trong đó, tiêu biểu nhất là sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong - 10 đóa hoa trinh liệt vào ngày 24/7/1968 đã viết thêm một câu chuyện huyền thoại bất tử của dân tộc ta.

Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và trong lịch sử dân tộc ta; mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất.

Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Cũng tại buổi lễ, người xem đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc tái hiện lại khí thế hào hùng, oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc:

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 5
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.
Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 6

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc, xã Đồng Lộc.

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 7
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.
Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 8
Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 9
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu
Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 10
Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Ảnh minh hoạ 11

Hàng ngàn người dân xúc động khi Chiến thắng Đồng Lộc cách đây 50 năm được tái hiện chân thực, sống động.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây