Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Các đơn vị hành chính cấp xã được sắp xếp sẵn sàng đi vào hoạt động với tên gọi mới

Ngày 10/01/2020, UBTV Quốc Hội khóa 14 đã thông qua Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bắc Kạn, theo đó, tỉnh Bắc Kạn giảm từ 122 xuống còn 108 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 96 xã, 06 phường và 06 thị trấn. Như vậy, hiện Bắc Kạn có 7 huyện, 1 thành phố với 108 xã,phường, thị trấn, giảm 14 đơn vị hành chính cấp xã so với trước đây. Công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện để các xã trong diện sáp nhập của tỉnh đi vào hoạt động từ 01/3/2020.
Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh bàn giao con dấu mới cho các xã sáp nhập thuộc huyện Na Rì

Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh bàn giao con dấu mới cho các xã sáp nhập thuộc huyện Na Rì

Để cụ thể hóa từng bước triển khai, UBND tỉnh đã ban hành Hướng dẫn triển khai thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự. Trên cơ sở đó, UBND các huyện đã sớm ban hành kế hoạch và tổ chức hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết 855/NQ-UBTVQH14.
Việc thành lập Đảng bộ xã, thị trấn theo đơn vị hành chính mới, chỉ định danh sách cấp ủy viên, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của cấp ủy tại đơn vị hành chính cấp xã mới được thực hiện theo quy định của Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 06-HD/TU ngày 02/10/2019 của Tỉnh ủy Bắc Kạn hướng dẫn sắp xếp tổ chức đảng khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập thôn, tổ dân phố. Việc thành lập, kiện toàn lại tổ chức bộ máy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở theo đơn vị hành chính cấp xã mới được thực hiện theo thẩm quyền quản lý và quy định của Luật, Điều lệ và hướng dẫn của cấp trên. Các huyện đã xây dựng phương án cụ thể trong việc bố trí cán bộ, công chức, phương án bố trí, điều động số lượng cán bộ, công chức chưa bố trí được sau sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Tổng hợp, rà soát các đối tượng chưa bố trí được đủ điều kiện nghỉ chế độ để tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, công chức theo quy định.
Về cơ sở vật chất, Ủy ban nhân dân các huyện chỉ đạo lựa chọn trụ sở chính đối với cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc, có diện tích trụ sở rộng, cơ bản là vị trí trung tâm để tạo thuận lợi cho nhân dân đến giao dịch…
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, bảo đảm ngày 1/3/2020 các đơn vị hành chính cấp xã mới (sau sáp nhập) đi vào hoạt động, Công an tỉnh Bắc Kạn đã triển khai các biện pháp công tác nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các lực lượng trong và ngoài ngành, làm nòng cốt đảm bảo tuyệt đối an toàn, ổn định các địa bàn tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã mới thành lập đi vào hoạt động. Tham mưu công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, sắp xếp, bố trí lực lượng công an xã, thực hiện nhiệm vụ cấp đổi chứng minh nhân dân, hộ chiếu cho công dân tại đơn vị hành chính cấp xã mới khi có hướng dẫn của Bộ Công an. Đồng thời hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục cấp con dấu mới theo quy định.  Với phương châm: Khẩn trương, kịp thời, đúng thủ tục theo quy định của pháp luật và cải cách thủ tục hành chính. Trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện có các xã mới được sắp xếp, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận hồ sơ, thống kê, tổng hợp, phân loại 186 con dấu cần phải làm thủ tục đăng ký cấp mới. Trong đó, có 33 con dấu hình Quốc huy là các dấu của Hội đồng nhân dân và UBND xã, dấu Công an xã có Công an hiệu theo quy định phải do Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khắc. Để bảo đảm thời gian, Công an tỉnh Bắc Kạn đã hướng dẫn UBND các huyện gửi hồ sơ hoàn chỉnh qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc trực tiếp gửi hồ sơ tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh ngay sau khi tiếp nhận, toàn bộ hồ sơ đã được chuyển về Cục nghiệp vụ của Bộ Công an để khắc dấu và sau 03 ngày Công an tỉnh đã nhận được 33 con dấu có hình Quốc huy của các xã mới.
 
Để  tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và cán bộ, công chức, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, từ trực tiếp đến gián tiếp,  Mặc dù còn có những băn khoăn nhất định của người dân về việc đổi các loại giấy tờ tùy thân, hay bố trí nhân sự cấp xã… song nhờ tuyên truyền vận động và có kế hoạch triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn nên người dân và cán bộ, công chức đã tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Các địa phương triển khai sáp nhập trên cơ sở đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sinh sống và giao dịch ở đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp; tích cực hỗ trợ chuyển đổi các loại giấy tờ cho nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo thẩm quyền. Đến thời điểm hiện nay, các huyện đã tổ chức công bố quyết định thành lập Đảng bộ các xã, thị trấn mới. Đảng bộ các xã, thị trấn tổ chức Kỳ họp Ban Chấp hành lần thứ nhất để bầu ra Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; giới thiệu nhân sự các chức vụ bầu cử chính quyền, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đồng thời kiện toàn toàn bộ máy HĐND, UBND; kiện toàn Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị.
 
Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của địa phương. Thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo sự thay đổi tích cực và tập trung được nguồn lực đầu tư, phát huy tiềm năng của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đồng thời việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã góp phần tinh gọn bộ máy, giảm chi phí hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.
 
Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là việc linh hoạt trong công tác tuyên truyền vận động đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện. Đến nay, việc triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được thực hiện theo đúng tiến độ để đi vào hoạt động từ ngày 01/3/2020 và đảm bảo không gây phiền hà, xáo trộn cuộc sống của người dân.

Tác giả: Ngọc Ánh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây