Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi

Chú chó trung thành Capitan đã vừa qua đời trong giấc ngủ bên ngôi mộ của chủ sau 11 năm chờ đợi cuộc đoàn tụ. Kể từ khi chủ của Capitan ra đi, chú chó đã nằm ngủ bên mộ chủ hàng đêm.

Câu chuyện về lòng trung thành của Capitan đã được các tờ tin tức trên khắp thế giới đề cập đến. Giờ đây, khi thời khắc đã điểm, Capitan ra đi bình yên và được đoàn tụ với người chủ mà chú yêu thương, kết thúc cuộc đời của một chú chó trung thành từng làm biết bao người trên thế giới cảm động.

Chú chó Capitan đã được ông chủ Miguel Guzman mua về nuôi khi chú ta lên 4 tuổi. Năm 2006, ông Miguel qua đời tại thành phố Villa Carlos Paz, Argentina. Sau đó, chú chó Capitan biến mất, khiến cả gia đình không hiểu đã có chuyện gì xảy ra với nó.

Vài tháng sau, trong một chuyến viếng thăm nghĩa trang, gia đình nhà ông Miguel đã gặp lại Capitan. Trước sự kinh ngạc và cảm động của cả gia đình, những người sống quanh nghĩa trang để kể lại cho họ nghe câu chuyện về Capitan suốt những tháng qua, rằng chú chó đã ở bên ngôi mộ của chủ không rời và đêm nào cũng nằm ngủ bên mộ chủ.

Những người dân sống ở đó rất cảm động trước lòng trung thành của chú chó nghĩa tình, mỗi ngày họ đều mang đồ ăn đến cho Capitan. Kể từ đó, Capitan coi nghĩa trang là ngôi nhà mới của mình, cho tới cách đây vài ngày, Capitan nay đã già nua (15 tuổi) vừa trút hơi thở cuối cùng. Sự ra đi của Capitan đã được các tờ tin tức địa phương và cả quốc tế đề cập đến.

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi
Capitan đã sống bên mộ chủ trong suốt 11 năm, kể từ năm 2006. Giờ đây, chú chó cũng đã ra đi, tất cả những người biết đến và yêu mến câu chuyện về Capitan đều mong chú sẽ được đoàn tụ trong niềm vui với người chủ của mình ở một nơi nào đó.

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi - Ảnh minh hoạ 2
Gia đình của ông Miguel Guzman đã nhiều lần đưa Capitan về nhà, nhưng chú chó luôn trốn đi để được trở lại nghĩa trang, trở về bên ngôi mộ của người chủ đã mua chú về và tự tay chăm sóc cho chú đến tận khi qua đời.

Điều khiến gia đình nhà Guzman kinh ngạc nhất chính là nghĩa trang ở cách xa ngôi nhà của họ và Capitan chưa từng được đến thăm ngôi mộ của chủ trước khi chú ta bất ngờ biến mất khỏi ngôi nhà của gia đình Guzman.

Những hình ảnh về chú chó Capitan bên người chủ lúc sinh thời

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi - Ảnh minh hoạ 3
Chú chó Capitan đã bỏ nhà đi chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Miguel Guzman qua đời và bằng một cách nào đó, chú ta đã tìm được nơi yên nghỉ của chủ ở cách nhà khá xa, dù trước đó chưa hề được gia đình cho tới thăm mộ chủ lần nào.

Chia sẻ về chú chó Capitan, gia đình Guzman cho biết mỗi lần gặp lại chú chó ở nghĩa trang, Capitan đều chạy lại với dáng vẻ và những tiếng sủa buồn bã, nó chưa bao giờ hết buồn kể từ ngày người chủ thân thiết qua đời.

Những khi gia đình cố đưa Capitan trở về nhà, nó cũng không kháng cự nhiều, chú chó theo về, ở lại với mọi người nhiều tiếng đồng hồ, nhưng chỉ cần trời chuyển sang chạng vạng, nó sẽ chạy ra cửa và chỉ muốn bỏ đi để được về nghĩa trang ngủ bên mộ chủ. Cả nhà hiểu rằng chú chó không muốn người chủ phải ở một mình ngoài nghĩa trang khi đêm xuống.

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi - Ảnh minh hoạ 4
Chú chó Capitan vui chơi bên chủ lúc sinh thời.

Cảm động chú chó trung thành “trở về” với chủ sau 11 năm ngóng đợi - Ảnh minh hoạ 5
Giờ đây, chú chó “huyền thoại” đã ra đi sau 11 năm túc trực bên mộ chủ.

Giám đốc nghĩa trang cũng chia sẻ câu chuyện về chú chó Capitan: “Một ngày chú chó xuất hiện ở đây, nó đi một mình lặng lẽ, cứ đi vòng quanh nghĩa trang cho tới khi dừng lại bên một ngôi mộ. Trong suốt một ngày dài, chú chó cũng có những lúc đi quanh nghĩa trang, nhưng rồi rất nhanh thôi, nó lại về bên mộ chủ. Nó có thể đi quanh đâu đó, nhưng vào 6h tối chắc chắn nó sẽ trở về nằm cạnh mộ chủ và sẽ ngủ ở đó cả đêm”.

Capitan đã khiến nhân viên nghĩa trang và người dân sống quanh đó cảm động. Họ thường mang đồ ăn tới và chăm sóc cho chú chó trung thành.

Câu chuyện của Capitan rất giống với câu chuyện về chú chó trung thành Hachiko nổi tiếng tại Nhật Bản. Đây là câu chuyện có thật từng xảy ra hồi năm 1932 ở thành phố Tokyo, Nhật Bản. chú chó Hachiko luôn chờ chủ ở nhà ga vào một giờ nhất định để đón ông trở về từ nơi làm việc.

Một hôm, chủ của Hachiko - giáo sư Ueno - bị đau tim và đột tử ngay tại nơi làm việc, không bao giờ còn trở về với Hachiko được nữa. Tuy vậy, trong suốt 9 năm sau đó, cho tới tận ngày cuối cùng trong cuộc đời, chú chó Hachiko vẫn đều đặn ra nhà ga vào một giờ quen thuộc để ngóng đợi chủ. Lòng trung thành của chú chó đã khiến người Nhật cảm động.

Hachi: A dog’s Tale (2009)

>> 10 chú chó nổi danh màn bạc

Tác giả: Bích Ngọc Theo La Voz/El Mundo

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây