Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây gậy có gắn đèn chiếu sáng đã giúp một bà cụ sống sót trong vụ chìm tàu Titanic. Bà đã dùng cây gậy để những người cứu hộ tìm được tới chỗ mình, nhưng rồi cây gậy bắt đầu khiến những người cứu hộ bị hoa mắt trong lúc đang làm nhiệm vụ… >> >> >>
Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng

Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng

Người ta đã phải… “tịch thu” cây gậy, sau cùng, họ đã trả lại cây gậy cho bà để giờ đây cây gậy ấy được rao bán đấu giá với mức giá ước đạt 120.000 bảng (tương đương hơn 3,5 tỷ đồng).

Bà Ella White đã có mặt trên chuyến hải trình đầu tiên của tàu Titanic chạy tới New York (Mỹ) hồi năm 1912. Bà cụ mang theo một cây gậy có gắn đèn phát sáng, khi xảy ra thảm kịch hàng hải, cây gậy đã giúp những người làm nhiệm vụ cứu hộ có thể dễ dàng tới được chỗ bà.

Giờ đây, cây gậy đang được gia đình bà cụ rao bán với giá ước đạt 120.000 bảng. Trước khi được giải cứu, bà Ella đã dùng cây gậy này huơ lên cao khi đứng trên sàn tàu Titanic với hy vọng sẽ có con tàu nào đó đi ngang qua trên biển đêm sẽ nhìn thấy ánh sáng từ chiếc bóng đèn gắn trên cây gậy và tới giải cứu họ.

Dù vậy, cây gậy chỉ giúp bà được các nhân viên cứu hộ nhanh chóng tiếp cận. Sau một hồi, ánh sáng từ cây gậy còn khiến các nhân viên cứu hộ cảm thấy bị chói mắt nên một nhân viên cứu hộ có tên Charles Lightoller đã quá bực dọc tới mức tịch thu cây gậy của bà Ella và cất nó vào một góc.

Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng - Ảnh minh hoạ 2

Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng

Dù trong cảnh hỗn độn như vậy, cây gậy vẫn không bị thất lạc và sau đó, nó đã được trả lại cho vị nữ hành khách ở khoang hạng nhất, cây gậy đã được gia đình bà Ella White giữ gìn suốt 107 năm qua.

Giờ đây, cây gậy được đem rao bán đấu giá tại Anh với mức giá ước tính dao động trong khoảng từ 80.000 đến 120.000 bảng.

Câu chuyện về cây gậy và người chủ của nó đã được kể lại với các nhà điều tra khi họ yêu cầu từng chi tiết về các hành khách có mặt trên tàu Titanic phải được lưu lại, vì vậy, chi tiết về cây gậy đã được các nhà điều tra lưu trữ lại trong hồ sơ. Cây gậy cũng được nhắc tới trong cuốn tự truyện của thủy thủ Charles Lightoller - người đã tịch thu cây gậy của bà Ella.

Hiện tại, cây gậy vẫn còn ở tình trạng hoàn hảo bởi bà Ella sau đó không dùng nó nữa mà đem cất giữ như một vật may mắn đã cứu mạng bà. Phần bóng đèn chạy bằng pin nằm ở một đầu gậy đã không còn hoạt động được nữa nhưng có thể sửa chữa được, dù vậy, nhà đấu giá cũng như gia đình không can thiệp vào để đảm bảo tính nguyên bản của cây gậy.

Cây gậy phát sáng giúp cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic có giá 3,5 tỷ đồng - Ảnh minh hoạ 3

Tàu Titanic khi hạ thủy

Bà Ella White lên tàu Titanic ở thành phố Cherbourg (Pháp) sau một kỳ nghỉ ở Châu Âu, trong kỳ nghỉ này bà đã bị thương ở mắt cá chân, đó là lý do tại sao bà cần cây gậy. Bà Ella đi du lịch cùng với hai người giúp việc, một nam và một nữ, khi ấy, bà đang trên đường trở về New York (Mỹ).

Người phụ nữ 55 tuổi thường ở trong cabin của mình trên tàu Titanic, suốt thời gian trên tàu bà hiếm khi ra ngoài cabin vì bị đau chân, nhưng khi xảy ra sự cố tàu Titanic va phải tảng băng trôi vào đêm ngày 14/4/1912, bà đã dùng cây gậy có đèn phát sáng để bước ra khỏi cabin lên boong tàu và chờ được đưa lên xuồng cứu hộ.

Bà Ella White đã được an toàn trên xuồng cứu hộ số 8, chính cây gậy đã giúp bà di chuyển trong bóng tối. Theo một số người kể lại với nhà chức trách khi ấy, bà Ella đã dùng cây gậy của mình cả khi đã ở trên xuồng cứu hộ và bà tự cho phép mình trở thành một người... điều khiển, nhưng rồi cây gậy phát sáng đã bị “tịch thu”.

Sau khi đã được an toàn trên tàu Carpathia - con tàu chạy tới giải cứu, bà Ella đã ngay lập tức bằng mọi cách yêu cầu người ta trả lại “cây gậy quý” của mình.

Xác tàu Titanic dưới đáy đại dương

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây