Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh

(Dân trí) - Bộ sưu tập 55 bức tranh được thực hiện bởi chú tinh tinh Congo sắp được đem ra đấu giá. Những bức tranh do Congo thực hiện đã từng được những nhân vật nổi tiếng mua về, trong đó có danh họa Pablo Picasso.
Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh

Chú tinh tinh Congo

Chú tinh tinh Congo ra đời năm 1954 và trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trong một số chương trình truyền hình thực hiện tại Vườn thú London (Anh). Tinh tinh Congo và người chăm sóc cho nó - nhà động vật học Desmond Morris (hiện tại 91 tuổi) đã từng được yêu thích tới mức những bức vẽ của Congo được các nhân vật nổi tiếng tìm mua.

Congo đã thực hiện 400 bức tranh trước khi chú khỉ chết vì bệnh lao năm 10 tuổi. Bộ sưu tập tranh 55 bức này dự hiện sẽ đạt mức giá 200.000 bảng (tương đương 5,7 tỷ đồng). Cuộc đấu giá sẽ diễn ra tại London vào tháng 12 tới đây. Chú khỉ Congo đã bắt đầu học vẽ từ năm 2 tuổi khi người chăm sóc cho nó - nhà động vật học Desmond Morris - đưa cho Congo một cây bút chì.

Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh - Ảnh minh hoạ 2

Chú tinh tinh Congo bên nhà động vật học Desmond Morris

Đến năm 4 tuổi, Congo đã thực hiện khoảng 400 bức tranh theo phong cách trừu tượng. Ông Desmond Morris hiện tại đang sống ở hạt Kildare (Ireland), ông chia sẻ lý do đem bán đấu giá tranh lần này rằng: “Vợ tôi đã qua đời và tôi chuyển tới sống ở Ireland cùng với gia đình, tôi cần phải giảm số lượng bộ sưu tập tranh của mình, tôi quyết định chỉ giữ lại một bức vẽ của Congo”.

Mỗi bức vẽ của Congo được định giá trong khoảng từ 1.500 tới 6.000 bảng (tương đương từ 42,5 triệu đồng tới 170 triệu đồng). Tổng cộng có 55 bức vẽ được đem ra đấu giá tại triển lãm Mayor nằm ở London, Anh.

Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh - Ảnh minh hoạ 3
Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh - Ảnh minh hoạ 4
Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh - Ảnh minh hoạ 5

Những bức tranh của chú tinh tinh Congo

Hồi năm 2005, ba bức vẽ của Congo đã từng được đem bán đấu giá tại London và đạt mức 14.000 bảng (gần 400 triệu đồng), vượt xa mức ước tính ban đầu với chỉ 600-800 bảng (tương đương từ 17 tới 23 triệu đồng).

Đấu giá những bức tranh “tiền tỷ” của... tinh tinh - Ảnh minh hoạ 6

Nhà động vật học Desmond Morris bên những chú tinh tinh

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây