Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 7/5, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). >> >>

Đại lễ Phật đản là một trong những ngày lễ trọng đại của đạo Phật nhằm tưởng nhớ ngày Phật Thích Ca Mâu Ni - người khai sáng đạo Phật ra đời. Sự kiện này thường diễn ra vào tháng Tư (Âm lịch) hàng năm.

Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội

Chính lễ Phật đản 2020 tại chùa Quán Sứ sáng 7/5 được tổ chức theo tinh thần giãn cách phòng chống dịch.

Đây cũng là sự kiện tôn giáo quan trọng được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 trong nỗ lực góp phần tích cực kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, từ tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật.

Năm nay, mùa Phật đản Phật lịch 2564 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở hầu khắp các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trương tổ chức Đại lễ Phật đản 2020 an lạc, gọn nhẹ, không tổ chức lễ đài tập trung, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và đề cao tinh thần đồng thuận dân tộc, đồng thuận xã hội. Các Phật tử tham dự hạn chế số lượng, mọi người đều phải giữ khoảng cách an toàn khi làm lễ, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội - Ảnh minh hoạ 2
Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội - Ảnh minh hoạ 3

Chư tôn đức Tăng Ni cùng đại biểu thực hiện các nghi thức dâng hương, niệm Phật.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự TW GHPGVN tuyên đọc thông điệp của Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản. 

Thông điệp của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ nêu rõ: Những lời dạy của Đức Phật về sự đoàn kết, sự đồng thuận xã hội vẫn còn nguyên giá trị cho chúng ta ngày hôm nay khi nhân loại đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, tác động sâu sắc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của tất cả các quốc gia.

Dù là vô hình và siêu nhỏ, song virus SARS-CoV-2 đã làm cho hàng triệu người bị nhiễm bệnh và hàng vạn người tử vong, khiến thế giới lâm vào khủng hoảng sâu sắc. Nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch này...

Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội - Ảnh minh hoạ 4
Lễ Phật đản đặc biệt ở chùa Quán Sứ - Hà Nội - Ảnh minh hoạ 5

Các Tăng Ni và Phật tử hân hoan thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Sau các nghi lễ quan trọng, Chư tôn đức và các đại biểu cùng toàn thể hội chúng tiến hành nghi lễ dâng hương, tụng kinh và thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống để cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây