Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo

(Dân trí) - 11 năm gắn bó với nghề báo, Trịnh Vân Anh đã có những kỷ niệm không thể nào quên. >>

Sau khi đạt danh hiệu Á quân Cầu vồng mùa đầu tiên, MC Trịnh Vân Anh đã được tin tưởng, trở người dẫn trong nhiều chương trình truyền hình trực tiếp khi mới 20 tuổi.

Trong các loại hình công việc của một người dẫn chương trình truyền hình thì dẫn sóng trực tiếp luôn đặt ra nhiều thách thức nhất. Công việc này đòi hỏi sự nhanh nhạy, thông minh, bản lĩnh và kỹ năng vững vàng.

Vân Anh chia sẻ: Mỗi chương trình trực tiếp đều là một thử thách, một cơ hội để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, khẳng định bản thân và cũng là một kỷ niệm đáng nhớ”.

MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo

Khi mới 20 tuổi, còn khá non về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nên khi được giao dẫn các sự kiện trực tiếp dạng chính luận, Vân Anh đã rất áp lực, không biết mình có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người không.

Hai chương trình đầu tiên đứng sóng trực tiếp: “Vì bình yên cuộc sống - Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam” và “Hướng về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” đều là những sự kiện lớn.

Trước 2 đêm dẫn đó, Vân Anh đều trằn trọc, không ngủ được, trong đầu chỉ nghĩ tới kịch bản, vừa nằm, vừa hình dung mình sẽ dẫn như thế nào. Nữ MC tập nhiều đến mức nhiều đoạn dẫn dài không cần nhìn giấy.

“Khi dẫn xong, việc đầu tiên của tôi là nhìn xuống ê-kíp. Nhìn thấy nụ cười của các anh chị tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, Vân Anh nói.

Ngày đó được nhận xét là gương mặt với giọng nói rất hợp với các chương trình chính thống. Như một cái duyên,Vân Anh liên tiếp được tin tưởng mời dẫn các chương trình chính luận cùng các MC đàn anh mà mình ngưỡng mộ.

MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo - Ảnh minh hoạ 2

MC Vân Anh, Hữu Bằng dẫn dắt Lễ tuyên dương các điển hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp và trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới - trên VTV1.

MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo - Ảnh minh hoạ 3
MC Vân Anh, MC Lê Anh trong chương trình THTT Lễ trao giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia.

“Chương trình truyền hình dài hơi đầu tiên tôi được dẫn sóng trực tiếp là Tư vấn tuyển sinh trên VTV2. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác dẫn xong số đầu tiên, về là bị đau lưng quằn quại vì lần đầu tiên phải ngồi liên tục suốt 90 phút. Sự hồi hộp, căng thẳng cũng không kém những lần đầu đi dẫn vì phải liên tục hỏi - đáp với nhiều khách mời là đại diện các trường đại học, cao đẳng tham gia tư vấn.

Một trong những thử thách lớn nhất khi dẫn series này là điều tiết khách mời theo thời lượng của chương trình. Vì đa số ai cũng có nhiều thông tin, ý kiến muốn chia sẻ nên nếu không kiểm soát tốt sẽ bị lố giờ. Và chính từ chương trình này, kinh nghiệm dẫn talkshow của tôi đã được nâng cao đáng kể”, Vân Anh nhớ lại.

MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo - Ảnh minh hoạ 4
MC Vân Anh trong Tọa đàm 60 phút mở - VTV6

Hầu hết các chương trình đều có những vấn đề phát sinh hoặc sự cố và MC sẽ cần xử lý sao cho linh hoạt. Quan trọng là cần giữ tâm lý bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Vân Anh còn nhớ: “Trong một chương trình truyền hình trực tiếp ở Nhà hát lớn Hà Nội, tôi diện một chiếc áo dài dáng ôm, cài cúc bấm. Trước đó thử vẫn vừa vặn nhưng khi đang dẫn, bỗng thấy 2 chiếc cúc bị bật ra. Có thể do tôi thở hoặc cử động mạnh, cũng có thể do tăng cân một chút mà không để ý. Vậy là tôi phải giữ nguyên tư thế, không dám cử động tay cho tới khi dẫn xong, đi vào cánh gà”.

“Có lần khác may mắn hơn, trước khi lên sóng, mình nhờ bạn trang điểm kéo khóa váy, do kéo mạnh nên khóa bị kẹt. Nhưng qua nhiều lần rút kinh nghiệm, tôi đã mang theo đồ dự phòng và ngay lập tức chuyển sang bộ khác. Chính từ bài học của bản thân nên mình luôn khuyên các học viên lớp MC là khi đi dẫn nên mang theo một bộ khác để phòng sự cố bất ngờ”.

MC Vân Anh kể về những sự cố “nhớ đời” trong 11 năm làm báo - Ảnh minh hoạ 5
Mỗi lần dẫn trực tiếp, Vân Anh sẽ mang theo trang phục dự phòng để đảm bảo an toàn

10 năm làm các chương trình trực tiếp, từ truyền hình tới sự kiện đã giúp Vân Anh trưởng thành về kỹ năng dẫn, tư duy, quản lý cảm xúc...

Chương trình trực tiếp luôn đòi hỏi tính chính xác cao nhất, sự tập trung cao nhất sự phối hợp tốt nhất. MC vừa phải dẫn tốt kịch bản, vừa phải nghe được các hiệu lệnh của đạo diễn và ứng biến nhanh với bất cứ thay đổi hay phát sinh nào. Chỉ cần một chút lơ là là có thể xảy ra sai sót, không chỉ là ảnh hưởng tới công việc của bản thân mà còn tới công sức của cả ê-kíp. Bởi vậy, làm chương trình trực tiếp luôn rất áp lực. Và cũng chính nhờ đó mà Vân Anh được rèn luyện bản lĩnh và làm dày thêm kinh nghiệm làm nghề.

Bài học trong công việc, cũng là bài học cuộc sống. Khi học được cách xử lý tốt các tình huống khi dẫn, Vân Anh cũng trở nên bình tĩnh hơn khi đối diện với các vấn đề bất ngờ xảy đến trong đời sống cá nhân, cân bằng cảm xúc của mình tốt hơn.

11 năm nhìn lại, Vân Anh luôn biết ơn công việc của một người dẫn chương trình truyền hình đã mang tới cho mình cơ hội học hỏi, phát triển bản thân, được cống hiến, sống với đam mê và nhận được sự yêu mến của khán giả.

Hà Tùng Long

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây