Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đình Cánh

(Dân trí) - Nhà báo, nhà thơ Lê Đình Cánh vừa qua đời hồi 6h00 ngày 5/3 (tức 29 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) sau cơn bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi.

Nhà thơ Lê Đình Cánh sinh năm 1941, quê ở làng Mía, xã Xuân Tân, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ông nguyên là Phó Ban văn nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Hơn 50 năm cầm bút với tính cách lặng lẽ, ngại phô trương, ông đã xuất bản in các tập thơ: "Đất lành" (1986), "Người đôn hậu" (1990), "Trời dịu" (2001), "Sông Cầu Chầy" (2015) và văn xuôi: "Vùng đất sẽ có tên" (NXB Thanh Hoá, 1985 ), "Đường xuân" ( NXB Quân đội nhân dân, 2003 ), "Nắng Nghi Sơn" ( NXB QĐND, 2013 ) và "Miền chầu văn" (NXB Hội Nhà văn, 2015 )...

Vĩnh biệt nhà thơ Lê Đình Cánh

Nhà thơ Lê Đình Cánh (trái) và Hà Quang (Ảnh ST)

Theo nhà báo Trần Nhật Minh - Trưởng Ban văn học nghệ thuật Đài TNVN (VOV6) thì nhắc đến Lê Đình Cánh, người ta vẫn gọi ông là nhà thơ. Nhưng thực ra vẫn có thể gọi thêm ông là "Nhà Đài" và nhà văn. Thơ ông neo ngòi bút vào dòng lục bát. Đó là sở trường thơ ông, nó có vị trí nhất định trong làng thơ. Nhiều bài xếp vào hàng độc đáo.

Cho đến giờ, nhiều người vẫn định vị trụ sở Đài TNVN, 58 Quán Sứ qua bài "Quán Sứ bên này" của ông. Với trái tim mẫn cảm, ông xâu chuỗi các vị trí của Đài - Viện K - nhà giam Hoả Lò - chùa Quán Sứ thành một vòng tràng hạt nỗi đời. Ít lời mà ngân vọng, cứa vào người đọc những ngẫm cảm.

“Trong vai "Nhà Đài", ông là người nhiều năm làm quản lý Ban Văn nghệ, đặc biệt giữ vai trò biên tập văn nghệ thiếu nhi có nghề. Tác phẩm của ông là những chương trình phát thanh có sắc thái riêng và những thế hệ vững tay nghề mà ông đào tạo, chăm lo từng li từng tí như người thân trong gia đình.

Vậy còn nhà văn, gọi vậy là sao khi ông không viết tiểu thuyết, truyện ngắn. Ông là nhà văn của một thể loại giờ đang mai một người viết và chất lượng. Đó là bút ký văn học: một thể loại đứng chân cả ở hai bờ văn chương và báo chí. Thế mới khó. Lục mở kho lịch sử bút ký, ký sự Việt thấy có tên Vũ Trọng Phụng, Trần Đăng, Hoàng Phủ Ngọc Tường... với những tác phẩm khác với báo là đọc được nhiều lần và hấp dẫn không kém những tác phẩm văn chương thuần tuý...”, nhà báo Trần Nhật Minh viết.

Vào hồi 6h00 ngày 5/3 (tức 29 tháng Giêng năm Kỷ Hợi),  nhà thơ Lê Đình Cánh đã qua đời sau cơn bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi.

Lễ viếng nhà báo - nhà thơ Lê Đình Cánh bắt đầu từ 7h30 đến 8h45 ngày 08/03/2019 (tức 3/2 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nguyễn Hằng

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây