Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, chỉ nên nghe giai điệu chậm?

(Dân trí) - Khi đang tham gia giao thông, nếu nghe những ca khúc có nhịp điệu nhanh, người nghe sẽ dễ bị tác động tâm lý và “lái ẩu”.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, theo đó, khi nghe những ca khúc có nhịp điệu nhanh hơn 120 beat/phút, chẳng hạn như ca khúc “Born to Run” do Bruce Springsteen thể hiện, hay “American Idiot” - bản hit của nhóm Green Day, người đang điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ bị kích động tinh thần và lái ẩu.

Nhìn chung, theo nghiên cứu này, việc người tham gia giao thông nghe nhạc có nhịp điệu nhanh sẽ có thể phải chịu những tác động tiêu cực. Ca khúc “American Idiot” của nhóm Green Day có nhịp điệu 189 beat/phút đứng đầu danh sách những ca khúc “nguy hiểm” không nên nghe nếu đang điều khiển phương tiện giao thông.

Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, chỉ nên nghe giai điệu chậm?

Trong khi đó, ca khúc “Stairway to Heaven” của nhóm Led Zeppelin nằm trong top những ca khúc “ít gây nguy hiểm nhất”. Việc nghe nhạc trong khi tham gia giao thông có thể là thú vui, thói quen, sở thích của nhiều người, nhưng việc nghe những ca khúc có nhịp điệu nhanh có thể khiến người ta lái xe “ẩu” hơn bình thường.

Trong nghiên cứu, những người tham gia thử nghiệm sẽ được tham gia giao thông “ảo” trên các thiết bị giúp tái hiện việc tham gia giao thông ngoài đời thực, họ sẽ được nghe các loại nhạc khác nhau, quá trình điều khiển phương tiện “ảo” này sẽ được thiết bị theo dõi chặt chẽ để ghi lại các thông số.

Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, chỉ nên nghe giai điệu chậm? - Ảnh minh hoạ 2

Nhóm nhạc Green Day

Theo đó, những người nghe nhạc có nhịp điệu nhanh thường lái nhanh hơn những người nghe nhạc nhịp điệu chậm hay không nghe nhạc. Những ca khúc có nhịp điệu hơn 120 beat/phút thường khiến người nghe lái nhanh hơn và vì thế mà có những yếu tố gây nguy hiểm hơn.

Những ca khúc vui tươi, nhẹ nhàng có tác dụng giúp người tham gia giao thông cảm thấy bình tĩnh hơn. Phía trường Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc đánh giá rằng những nghiên cứu như thế này có thể có ích cho việc giáo dục an toàn giao thông.

Green Day - "American Idiot"

Led Zeppelin - "Stairway to Heaven"

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Nguồn tin: http://dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây