Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Gần dân để được dân tin yêu

Người đi xây niềm tin yêu “Nhiều năm qua, chúng tôi luôn bị ám ảnh với con đường đất nhầy nhụa bùn, dốc chi...


Người đi xây niềm tin yêu

“Nhiều năm qua, chúng tôi luôn bị ám ảnh với con đường đất nhầy nhụa bùn, dốc chi chít dấu chân bò. Chỉ cần một trận mưa lớn là chòm xóm với cả chục hộ dân bị cô lập không có đường ra bên ngoài. Nhà nào biết nhà đấy, ngồi mà nhìn trời mưa. Thế nhưng, từ bây giờ mọi chuyện đã khác.

Người dân chúng tôi đã được đi trên con đường mới rộng thênh thang. Đến như trận mưa bão tháng 8-2018 vừa rồi, nước sầm sập từ trên núi đổ về  nhưng chẳng có nhà ai bị cô lập, chia cắt như trước nữa...”, ông Bùi Văn Nhận ở xóm Quyết Thắng, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) vui mừng chia sẻ. Có được điều đó là vừa qua khu dân cư xóm Quyết Thắng đã được Công an huyện Yên Thuỷ huy động lực lượng giúp đỡ địa phương cải tạo, nâng cấp, làm mới con đường này.

Gần dân để được dân tin yêu
Thượng tá Nguyễn Văn Thành cùng Đoàn Thanh niên Công an huyện tặng chăn đệm cho người già neo đơn trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng Công an huyện Yên Thuỷ là người nêu ra ý tưởng giúp đỡ xóm Quyết Thắng cải tạo, nâng cấp con đường chia sẻ: “Quá trình công tác về cơ sở, tôi thấy đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn. Và khó khăn nhất trong đó vẫn là đường giao thông. Trước đây, con đường vào khu dân cư có khoảng chục hộ dân sâu vào phía chân núi của xóm Quyết Thắng vô cùng khó khăn. Là đường mòn nhỏ, hẹp có độ dốc cao, lầy lội. Nhất là sau những trận mưa to, nước từ trên núi chảy xuống gây xói mòn tàn phá mặt đường. Do vậy, nhiều thời điểm để về nhà, người dân chỉ còn cách đi bộ. Qua quá trình khảo sát, nắm bắt tình hình, tôi đã đề xuất với Đảng uỷ - lãnh đạo Công an huyện tổ chức huy động lực lượng giúp đỡ người dân trong xóm cải tạo, nâng cấp con đường, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

Từ đề xuất của Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Đảng uỷ - lãnh đạo Công an huyện Yên Thuỷ đã thống nhất xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch giúp đỡ xóm Quyết Thắng cải tạo, nâng cấp con đường. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Thượng tá Nguyễn Văn Thành đã thường xuyên bám cơ sở, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện.

Từ sự gần gũi với người dân, Thượng tá Nguyễn Văn Thành đã thành công trong việc vận động các hộ dân trong xóm, kể cả những hộ gia đình không được hưởng lợi từ con đường như gia đình ông Bùi Văn Lủ, Bùi Văn Nhận tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất thổ cư, đất vườn để làm đường.

Cùng với việc vận động nhân dân hiến đất, làm đường, Thượng tá Nguyễn Văn Thành đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện huy động gần 100 lượt CBCS là đoàn viên thanh niên trong đơn vị trực tiếp về cơ sở tham gia cùng với người dân địa phương để làm đường... Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, con đường dài hơn 300m đổ đá cấp phối đã dần thành hình thay thế cho con đường đất lầy lội, nhão nhoẹt bùn đất, chi chít vết chân bò nơi vùng đất gian khó này.

Không chỉ là người khởi xướng, trực tiếp đi tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, vận động CBCS tham gia ngày công giúp đỡ người dân. Thượng tá Nguyễn Văn Thành còn là một tấm gương sáng, mẫu mực về sự tận tuỵ, gương mẫu. Anh chính là người luôn nêu gương trong thực hiện Chỉ thị 05/CT-TƯ về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc Vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” trong lực lượng Công an huyện Yên Thuỷ.

Ở Yên Thuỷ, trong nhiều năm qua, người dân cũng không khó để có thể gặp Thượng tá Nguyễn Văn Thành bám cơ sở, bám địa bàn cùng với anh em CBCS thực hiện nhiệm vụ tuần tra vũ trang ở địa bàn phức tạp về an ninh trong những đêm đông giá rét hoặc khi nửa đêm giông bão. “Qua công tác tuần tra, gắn bó với anh em ở địa phương thì mình mới hiểu được cơ sở, nắm chắc được tình hình cơ sở và gần gũi hơn với người dân, tạo niềm tin cho nhân dân vào vai trò giữ gìn an ninh trật tự của lực lượng Công an”, Thượng tá Nguyễn Văn Thành chia sẻ.   

Điểm tựa cho đồng đội trẻ

Có thể nói, chính từ sự gắn bó, bám nắm cơ sở, gần gũi với nhân dân, Thượng tá Nguyễn Văn Thành đã “thấy” được nhiều hoàn cảnh còn khó khăn, “nghĩ” được nhiều việc mang lại lợi ích cho nhân dân để vận động CBCS trong đơn vị cùng tham gia, cùng gắn bó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND trong lòng nhân dân.

Điển hình như việc thực hiện phong trào thi đua của đơn vị “Nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì nước quân thân, vì dân phục vụ” hay phong trào thi đua “Cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... của lực lượng Công an huyện.

Từ phong trào này, từ tấm gương tận tụy, mẫu mực của Thượng tá Nguyễn Văn Thành, các CBCS trong toàn đơn vị cũng luôn tự học, tự rèn luyện, tự nêu cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, có nhiều hơn những việc làm thiết thực, ý nghĩa, tạo nên hình ảnh đẹp của CBCS Công an huyện.

Đó là hình ảnh của những CBCS Công an huyện  không quản mưa bão nguy hiểm trầm mình trong dòng nước lũ để cứu dân; đó là hình ảnh của những CBCS Đội Quản lý hành chính đã không quản đường xá khó khăn, ngày nghỉ, ngày lễ về tận thôn xóm, tận nhà để làm, cấp giấy CMND cho người dân... Nhờ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và “vì nhân dân” nên trong năm 2018, Công an huyện đã tập trung điều tra, khám phá được 19/20 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn.

Đặc biệt, đã điều tra, khám phá nhanh 5 vụ trọng án, triệt xoá 8 ổ nhóm, bắt 26 đối tượng trộm cắp. Điển hình như vụ bắt 2 đối tượng, qua đấu tranh khai thác, mở rộng vụ án đã làm rõ các đối tượng đã gây ra 14 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Yên Thuỷ và Lạc Sơn trước đó.

Hay như điều tra, khám phá nhanh vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra tại xóm Đầm xã Bảo Hiệu. Ngoài ra, Công an huyện đã huy động 70 CBCS tổ chức truy lùng, bắt gọn đối tượng cướp giật tài sản đang lẩn trốn, xảy ra tại xã Bảo Hiệu sau 1 giờ gây án...

Để có được những kết quả đó, theo Thượng tá Nguyễn Văn Thành, đó là do anh em CBCS trong đơn vị đã thấm nhuần lời dạy “lấy dân làm gốc”, dựa vào quần chúng nhân dân của Bác. Hơn nữa, mỗi CBCS cũng đã luôn phát huy tinh thần tận tụy, nhiệt tình và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tinh thần ấy đã được chính Thượng tá Thành “truyền lửa” lại cho CBCS trẻ. Để họ luôn vững tâm khi phía sau có điểm tựa vững vàng của một người anh cả, người đồng chí, đồng đội thân thiết luôn tận tuỵ, trách nhiệm trên mặt trận phòng chống tội phạm, giữ vững sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Tác giả: Ngô Thủy

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây