Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Người trinh sát nơi tuyến đầu chống tội phạm ma túy

Với anh, những ngày “nếm mật, nằm gai” săn lùng tội phạm ma túy đã rèn luyện cho anh bản lĩnh “thép” của người chiến sĩ Công an trong...

Với anh, những ngày “nếm mật, nằm gai” săn lùng tội phạm ma túy đã rèn luyện cho anh bản lĩnh “thép” của người chiến sĩ Công an trong cuộc chiến cam go đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Nhớ lại chuyên án trinh sát đấu tranh với với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, Trung tá Vũ Huy Bình kể: Chuyên án này Công an Quảng Ninh đã bắt giữ 13 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng người Trung Quốc, 1 người Lào, thu giữ 72 bánh heroin, trọng lượng 24.371,78 gam được cất giấu tinh vi trong tủ lạnh cùng các nước có chung đường biên giới với Việt Nam.

Kết quả đấu tranh thể hiện sự chủ động của đơn vị trong nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời tổ chức tội phạm ma túy khi chúng mới manh nha hình thành. Nhớ lại những ngày gian khổ tham gia chuyên án, Trung tá Vũ Huy Bình cho biết, anh là người phát hiện ra manh mối đầu tiên, đồng thời được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức các biện pháp nghiệp vụ trinh nhiều vật chứng liên quan. Đây là chuyên án điển hình trong ngăn chặn và kiểm soát ma túy qua biên giới.

Vụ án trên được khám phá, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều vật chứng, bắt giữ triệt để các đối tượng trong đường dây, góp phần ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy (heroin) từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc. Qua đó, tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống ma túy, nhất là trong trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên trách phòng chống ma túy giữasát để đấu tranh với đường dây tội phạm này. 

Trong suốt quá trình đấu tranh, anh đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng, cũng như đưa ra những ý kiến xác đáng, góp phần vào thành công của chuyên án. Không những thế, Trung tá Vũ Huy Bình luôn đảm nhận vị trí tuyến đầu, trực tiếp truy bắt những đối tượng có vai trò cầm đầu.

Người trinh sát nơi tuyến đầu chống tội phạm ma túy
Trung tá Vũ Huy Bình đang hỏi cung đối tượng phạm tội ma túy.

Bám sát vào những nội dung quan trọng của phong trào thi đua “Vì ANTQ”, Trung tá Vũ Huy Bình luôn xác định rõ nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đấu tranh hiệu quả với các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái pháp ma túy tổng hợp.

Từ năm 2015 đến nay, anh đã cùng đồng đội triệt phá nhiều đường dây, ổ nhón mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Bản thân anh đã trực tiếp tham gia chỉ đạo đấu tranh thành công 28 chuyên án lớn. Đồng thời thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo các cấp giao, cùng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị bắt và vận động đầu thú 19 đối tượng truy nã.

Đại tá Nguyễn Hải Phong, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận xét: Trung tá Vũ Huy Bình về công tác tại đơn vị từ năm 2004 ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân. 

Quá trình công tác, đồng chí đã chủ động phát hiện và tổ chức đấu tranh với rất nhiều đường dây ma túy lớn, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia và rất nhiều chuyên án đã thành công. Trong công việc, đồng chí là người có trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo, đã chủ động trong rất nhiều hoạt động trinh sát.

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, Trung tá Vũ Huy Bình 3 lần được tặng bằng khen của Bộ Công an, 1 bằng khen của UBND tỉnh, 8 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Đặc biệt, năm 2019, với thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm, anh đã được Chủ tịch nước tặng thường Huân chương Chiến công hạng Ba, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2020 được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng. 

Tuy nhiên, khi nhắc đến những thành tích cá nhân, Trung tá Vũ Huy Bình rất khiêm tốn, bởi anh rõ hơn ai hết, nếu không có đồng đội, không có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị khác thì cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy khó có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây