Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Báo tin giả, hành vi cần được xử lý nghiêm

Chỉ vì muốn được đổi điện thoại mới mà N.T.T.M, sinh năm 2005, trú tại xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đã nói dối bố rằng mình bị cướp giật điện thoại. Sau khi hai bố con đến trình báo sự việc tại Công an phường Đức Xuân, thì mới vỡ lẽ đó là câu chuyện do M tự dựng lên.
M và bố tại cơ quan Công an
Vào hồi 8h45 phút ngày 11/12/2022, M cùng bố đến Công an phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn trình báo về việc: Khoảng 23 giờ ngày 10/12/2022, M từ quán Quỳnh Linh, phường Đức Xuân về nhà, khi đi đến gần Công ty sách thiết bị trường học tổ 9B, Đức Xuân thì bị 02 đối tượng đi trên xe máy cướp giật chiếc điện thoại Iphone6 plus trị giá khoảng 3 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an phường Đức Xuân đã huy động lực lượng truy vết đối tượng. Sau gần một ngày điều tra đã cho thấy tại thời điểm M khai báo bị giật điện thoại, không phát hiện có đối tượng nào đi theo M.
 
Quá trình điều tra xác minh, đấu tranh M đã khai nhận: Do muốn mua điện thoại mới nhưng sợ bị bố mẹ mắng, M đã dựng lên câu chuyện bị cướp rồi đến trình báo với cơ quan Công an. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm mất nhiều thời gian, công sức của cơ quan Công an khi tiến hành xác minh, điều tra, khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ hành vi Báo tin giả, không đúng sự thật tới cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
 
Hiện Công an phường Đức Xuân đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Bình Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây