Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Lực lượng CAND đã đạt được những thành tích quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Lê Hồng Anh,...


Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. 

Dự buổi gặp mặt còn có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trường Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an. 

Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, phu nhân các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; sỹ quan cấp tướng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo cấp Cục…

Lực lượng CAND đã đạt được những thành tích quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác
Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí đại biểu dự buổi gặp mặt.

Thay mặt Đảng ủy CATW, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng và chúc tết, chúc sức khỏe các đại biểu dự buổi gặp mặt nhân dịp đầu năm mới. 

Thông tin đến đại biểu về kết quả nổi bật của công tác Công an năm 2020, định hướng công tác công an năm 2021, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, tình hình an ninh trong nước và quốc tế cũng đặt ra rất nhiều áp lực, thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh Quốc gia; đảm bảo trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND. 

Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với QĐND, các ban, bộ ngành, địa phương; sự ủng hộ giúp đỡ hiệu quả của các tầng lớp nhân dân, lực lượng CAND cũng đã thế hiện quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân; đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu yêu cầu, nhiệm vụ công tác và đạt được những kết quả, thành tích rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực công tác trong năm 2020.

Lực lượng CAND đã đạt được những thành tích quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Tô Lâm thăm hỏi các đồng chí đến dự buổi gặp mặt.

Theo đồng chí Bộ trưởng, trên cơ sở tổng kết, đánh giá chặt chẽ các mặt công tác Công an từ Bộ đến cấp cơ sở năm vừa qua đã cho thấy những thành tích hết sức quan trọng, toàn diện của lực lượng CAND như đã làm tốt công tác tham mưu triển khai các chương trình lớn của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống. 

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về ANTT, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ quan và người dân. 

Tập trung quyết liệt tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng trong ngành Công an như Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư; Đề án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân điện tử gắn với sửa đổi Luật cư trú và Đề án đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cho người dân, doanh nghiệp. 

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, đây là những đề án quan trọng, thay đổi căn bản công tác quản lý dân cư; với các đề án trên, công tác quản lý dân cư sẽ rất chặt chẽ. Chẳng hạn như trước đây chỉ cần một người bị tai nạn giao thông trên đường mà không mang theo giấy tờ tùy thân, việc xác minh, truy tìm nhân thân người bị nạn của Công an sẽ hết sức vất vả. Nay với dữ liệu dân cư đã lưu trữ, việc xác minh nhân thân của người dân sẽ trở nên đơn giản. 

Xác định Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư là nền tảng, là nguồn tài nguyên hết sức quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là trong công tác đảm bảo ANTT nên đến nay Công an cả nước đã cập nhật được trên 95% dữ liệu dân cư và sẽ phấn đấu hoàn thành trước thời hạn đề ra. Khi truy suất cơ sở dữ liệu dân cư với số định danh của mỗi người, việc cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân sẽ hết sức đơn giản. Đồng thời, với công nghệ ưu việt, căn cước công dân gắn chíp điện tử còn hướng tới việc tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ khác để đơn giản hóa giấy tờ, hồ sơ cho người dân khi làm các thủ tục liên quan. 

Với những ưu việt trên, những năm tới lực lượng CAND sẽ đẩy mạnh việc cấp Căn cước công dân diện tử cho khoảng 60 triệu người dân từ 14 tuổi trở lên để dần thay thế sổ hộ khẩu và những loại giấy tờ khác.

Năm vừa qua, lực lượng CAND cũng đã chủ động, nắm, dự báo sát tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền những giải pháp cơ bản về chiến lược đảm bảo an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bộ trưởng khẳng định, việc đưa Công an chính quy về xã đã bước đầu phát huy hiệu quả tích cực khi Công an gần dân, sát dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết ngay những mâu thuẫn, biểu hiện phát sinh tội phạm ngay từ cơ sở, ngay từ ban đầu. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm phạm pháp hình sự ở cơ sở. 
 
Lực lượng CAND đã đạt được những thành tích quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác - Ảnh minh hoạ 3
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng đại biểu dự buổi gặp mặt.

Lực lượng Công an đã chủ động xây dựng, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành, địa phương, nhất là với QĐND triển khai khẩn trương, quyết liệt các phương án bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Xây dựng, triển khai có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn các hội nghị quan trọng, các đoàn khách quốc tế và đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Lực lượng Công an đã phát hiện, đấu tranh, xử lý vô hiệu hóa nhiều chuyên án quan trọng liên quan đến tội phạm về an ninh Quốc gia. Đã ổn định và tạo sự chuyển biến rõ rệt tại nhiều địa bàn phức tạp về ANTT. Công tác phòng chống tội phạm đã đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 tiêu chí; số vụ cháy cũng giảm mạnh. Các vụ án nổi cộm gây bức xúc dư luận đều được điều tra, làm rõ. 

Lực lượng Công an đã tập trung trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm băng nhóm; triển khai quyết liệt, chặt chẽ, đảm bảo tiến độ công tác điều tra tội phạm, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham những đưa vào diện theo dõi đặc biệt. 

Bên cạnh đó, công tác triệt xóa các băng ổ nhóm tội phạm, công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ; công tác đấu tranh phòng chống mai túy và các loại tệ nạn xã hội của Công an cả nước cũng đạt được những kết quả quan trọng. 

Về công tác phòng chống tội phạm ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định, dù đã bắt giữ được nhiều trùm ma túy quốc tế, thu giữ được hàng tấn ma túy các loại, nhưng chưa thể cắt đứt hẳn nguồn cung để góp phần kéo giảm số người sử dụng ma túy và đẩy lùi tội phạm ma túy. Đồng thời, công tác điều tra, giải quyết các vụ án hình sự cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ trong chấp hành pháp luật, chống oan sai, tăng tỉ lệ xử lý tố giác và tin báo tội phạm. Tỉ lệ điều tra, khám phá án chung đạt 83%, cao hơn chỉ tiêu do Quốc hội đề ra. 

Phát huy vai trò của một trong những lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, cứu nạn cứu hộ, CAND cũng được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Những chiến công này đã góp phần đưa lực lượng CAND đạt được những kết quả quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Gửi lời chúc năm mới đến gia đình các đồng chí cán bộ Công an cấp cao đã nghỉ hưu, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm công tác của mình để đóng góp với lực lượng CAND cũng như đóng góp vào công tác giữ gìn an ninh trật tự của Công an tại địa bàn sinh sống. 

Tác giả: Đức Thắng

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây