Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Ứng dụng Help 114: Kênh tiếp nhận và xử lý sự cố cháy nổ hiệu quả

Thuận tiện, chính xác Dễ sử dụng, báo tin nhanh,… là những đánh giá của nhiều người dân sau khi cài đặt ứng dụng báo tin sự cố...


Thuận tiện, chính xác

Dễ sử dụng, báo tin nhanh,… là những đánh giá của nhiều người dân sau khi cài đặt ứng dụng báo tin sự cố cháy nổ và cứu hộ cứu nạn – Help 114 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là ứng dụng Help 114).

Đây là đề tài khoa học của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với các chuyên gia về công nghệ nghiên cứu phát triển từ năm 2018 và đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020. Người dân sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thể dễ dàng vào Ứng dụng Stores trên điện thoại iPhone và CH Play trên điện thoại dụng hệ điều hành Android để tìm ứng dụng bằng tên“Help 114”, tải và cài đặt.

Ứng dụng Help 114: Kênh tiếp nhận và xử lý sự cố cháy nổ hiệu quả
Trung tâm chỉ huy chữa cháy của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sau khi cài đặt, khi người dùng bấm nút "114" có thể vừa gọi để báo tin cho lực lượng 114, đồng thời lực lượng 114 cũng biết ngay vị trí người dân trên bản đồ số theo tọa độ GPS mà không cần phải hỏi họ đang ở đâu. Khi bấm nút "Video call", người dân có thể vừa quay vừa truyền video sự cố cháy, nổ... ngay thời gian thực cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114. Qua đó, các thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ... một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc báo cháy, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân, kèm theo vị trí người dùng đến các số điện thoại người thân đã lưu trong ứng dụng, đồng thời tự động quay số gọi điện thoại cho người thân đầu tiên khi bấm nút "SOS người thân". Khi cài đặt ứng dụng, người dùng ấn vào nút “Thiết lập” để nhập từ 1 đến 3 số điện thoại người thân để kêu cứu khi cần, với số điện thoại đầu tiên là số quan trọng nhất.

Anh Đặng Quốc Thái, một người dân sống tại quận 8 cho biết, trước khi có ứng dụng, khi xảy ra sự cố anh cũng từng gọi số điện thoại khẩn cấp 114 nhưng đôi khi không liên lạc được do cùng thời điểm có người khác gọi tới. Anh Thái chia sẻ: “Ứng dụng này rất hay vì khi bấm cái là đã báo được vị trí và gửi hình ảnh luôn cho các anh phòng cháy, chữa cháy”.

Theo anh Phan Văn Quân (quận 1, TP Hồ Chí Minh), anh biết ứng dụng này qua bạn bè giới thiệu, liền tải về và cài đặt. Ứng dụng này thấy rất dễ sử dụng như việc đi trên đường thấy sự cố gì cần cứu nạn là có thể “livestream”, gửi ảnh cho lực lượng 114 kịp thời.

Tiếp tục phát triển ứng dụng

Theo Trung tâm chỉ huy của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ  – Công an TP Hồ Chí Minh, từ khi ứng dụng đi vào hoạt động, trung bình mỗi ngày Trung tâm nhận được khoảng 200 - 300 tin báo cháy nổ, sự cố thông qua ứng dụng Help 114. Việc thông báo sự cố qua ứng dụng này mang lại nhiều hiệu quả hơn việc người dân báo tin qua các cách thông thường, giúp đỡ công tác của lực lượng chức năng thêm hiệu quả.

Theo Đại úy Phan Hải Sơn, cán bộ Trung tâm chỉ huy của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hiệu quả nhất chính là người dân có thể trực tiếp gửi hình ảnh, video về sự cố cho lực lượng chức năng. Trung tâm chỉ huy của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ sẽ đánh giá được quy mô, mức độ của sự cố để điều động lực lượng, trang thiết bị phù hợp nhất và tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng, ứng dụng Help 114 chuyển tải chính xác vị trí của người báo sự cố. Trước đây, tình trạng gọi điện đùa giỡn tới số điện thoải khẩn cấp 114 diễn ra nhiều gây ảnh hưởng đến công tác. Giờ đây nhờ chức năng xác định vị trí, cơ quan chức năng có thể xác minh được ngay thông tin báo sự cố là thật hay giả, nếu là giả thì có thể nhanh chóng báo vị trí của đối tượng gây rối cho lực lượng Công an địa phương để xử lý. Ngoài ra, Trung tâm chỉ huy có cơ chế không cho số điện thoại này được cài đặt ứng dụng nếu việc phá rối lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin, người dân Thành phố có thể yên tâm vì những thông tin của người dùng ứng dụng được mã hóa, chỉ Trung tâm chỉ huy của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là nơi duy nhất tiếp nhận thông tin từ ứng dụng Help 114. Những thông tin này được lưu trữ trên servers được bảo mật của đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ những cán bộ với tài khoản được cấp mới được truy cập vào Trang tiếp nhận và xử lý thông tin do người dùng gửi đến.

Lãnh đạo Bộ Công an đánh giá rất cao tính hiệu quả của ứng dụng Help 114 và mong muốn ứng dụng được nhân rộng. Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp tục nghiên cứu và cập nhật ứng dụng này để ứng dụng có thêm nhiều tính năng thông báo các thông tin về an ninh trật tự, y tế, nhất là khi các tổng đài báo sự cố 113 – 114 – 115 đã được liên thông với nhau.

Hiện trên ứng dụng Help 114 mới có tính năng "Chat" để nhắn tin với 114.Chat là chức năng rất hữu ích để cảnh báo tin khẩn cấp, ví dụ như báo khi có cướp vào nhà ban đêm, chat trực tiếp với 114 để chuyển cơ quan chức năng. Ngoài ra, người dân cũng có thể chụp, gửi ảnh kèm theo thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy cho 114 bằng cách bấm nút "Report".

Tác giả: Thành Chung

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây