Trang thông tin điện tử Công an Bắc Kạn

http://congan.backan.gov.vn


Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC

Chiều 30/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm đào tạo trình độ đại học.

 

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Cùng dự Hội nghị có Đại diện cơ quan An ninh Lào tại Việt Nam, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các Học viện trường CAND, Công an các đơn vị địa phương và các thế hệ cán bộ, lãnh đạo của nhà trường qua các thời kỳ.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho biết: Trải qua nhiều tên gọi và các giai đoạn  khác nhau song mỗi chặng đường phát triển của nhà trường trong hơn 40 năm qua luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và lực lượng CAND. 

Với chức năng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực PCCC&CNCH duy nhất trong cả nước, công tác đào tạo đại học đóng vai trò quan trọng, then chốt trong suốt hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường. 

Báo cáo tổng kết 20 năm đào tạo đại học của nhà trường nêu rõ, trải qua 20 năm đào tạo trình độ đại học với 29 khóa đào tạo đại học chính quy cùng nhiều loại hình đào tạo trình độ đại học khác, công tác đào tạo đại học của Trường Đại học PCCC đã đóng góp to lớn trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành Công an, cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng và cho toàn xã hội nói chung. 

Nhà trường đã đào tạo được hơn 9 nghìn cán bộ có trình độ đại học đáp ứng yêu cầu thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC, là lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC&CNCH các cơ sở kinh tế văn hóa, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân tiêu biểu trong công tác giáo dục đào tạo

Các thế hệ học viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp ra trường đã phát huy và vận dụng có hiệu quả kiến thức vào thực tiễn công tác, chiến đấu. Nhiều đồng chí đã lập chiến công, đạt thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận; nhiều đồng chí trở thành các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy có những đóng góp to lớn cho lực lượng CAND và cho đất nước. Nhà trường cũng đã đào tạo hàng trăm cán bộ có trình độ đại học; đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho lực lượng An ninh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể tiêu biểu

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã tổ chức đào tạo theo 4 chuyên ngành, rút ngắn thời gian đào tạo đại học từ 5 năm xuống 4 năm. Các chương trình đào tạo đại học của trường luôn đáp ứng mục tiêu chung là đào tạo cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH có trình độ, có bản lĩnh chính trị, có tư duy khoa học, có năng lực chuyên môn và sức khỏe tốt sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Nhà trường cũng đã không ngừng đổi mới mục tiêu, nội dung, chương trình đào tạo, phương thức đào tạo, phương pháp dạy học, coi đây là “chìa khóa” nâng cao chất lượng đào tạo. 

Mục tiêu đào tạo được đổi mới theo định hướng phát triển năng lực của người học cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ gắn với chuẩn đầu ra các chuyên ngành đào tạo. Chương trình đào tạo được chú trọng đổi mới toàn diện đảm bảo tính cập nhật, đáp ứng thực tiễn sử dụng và bố trí cán bộ của Công an các đơn vị, địa phương.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 4
Lãnh đạo Cục Đào tạo khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được Đảng ủy, Ban giám hiệu xác định là một trong hai nhiệm vụ chính của nhà trường và đã có những bước tiến vượt bậc. 

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường đã được ứng dụng vào thực tế chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; nhiều công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín, đưa nhà trường trở thành cơ sở giáo dục có nhiều công bố quốc tế nhất trong các Học viện, trường CAND.

 Công tác hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo không ngừng được mở rộng với các nước như Liên bang Nga, Belarus, Nhật Bản, Singapore  nhằm tranh thủ tối đa mọi nguồn lực để phát triển đào tạo trình độ đại học của nhà trường vươn tầm quốc tế. Với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học PCCC đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và phần thưởng cao quý.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 5
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các thời kỳ, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Trường Đại học PCCC đạt được trong 20 năm đào tạo trình độ đại học. 

Nhất trí với mục tiêu và định hướng phát triển của nhà trường trong giai đoạn tới, nhất là mục tiêu phấn đấu trở thành trường trọng điểm của ngành Công an và đến năm 2030, trở thành trường trọng điểm quốc gia, đồng chí Thứ trưởng để nghị nhà trường cần tập trung vào một số nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm. Nhà trường cần xây dựng đội ngũ tri thức Cảnh sát PCCC&CNCH trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Có lộ trình, bước đi thích hợp, chiến lược để xây dựng Trường Đại học PCCC trở thành cơ sở đào tạo đại học uy tín tại Việt Nam, là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ về PCCC và CNCH có uy tín trong khu vực. 

Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, xây dựng, hoàn thiện chương trình đào tạo theo hướng ổn định, hiệu quả, đón đầu sự phát triển của khoa học công nghệ, chú ý tính liên thông trong các hệ học. Chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo đúng tiêu chí, tiêu chuẩn, tiêu chí về chuyên môn, năng lực công tác, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp; Làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức hiện có, bám sát vào các vấn đề nóng bỏng của thực tiễn để tập trung nghiên cứu hoàn thiện lý luận về công tác PCCC trong tình hình mới phù hợp với đặc thù Việt Nam. 

Tập trung đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, gắn kết các đơn vị nghiệp vụ với nhà trường, cập nhật thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC &CNCH vào bài giảng. 

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 6
Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Đặc biệt, nhà trường cần nhanh chóng triển khai mô hình đại học thông minh và áp dụng mô hình giáo dục 4.0 trong giáo dục đào tạo; tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị có thế mạnh trong hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo với các nước trong khu vực và thế giới để tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực khoa học kỹ thuật công nghệ đầu tư phát triển nhà trường. 

Phát huy hơn nữa vai trò của Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật PCCC&CNCH, nhà trường cần phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an để nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thử nghiệm một số trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH mang thương hiệu Việt Nam, vừa để phục vụ công tác chiến đấu của ngành, vừa góp phần phát triển công nghiệp an ninh của đất nước.

Xứng đáng là cơ sở đào tạo đại học hàng đầu trong lĩnh vực PCCC - Ảnh minh hoạ 7
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng với Ban giám hiệu Trường Đại học PCCC và các đại biểu dự Hội nghị
Nhân dịp tổng kết 20 năm đào tạo đại học, nhiều tập thể và cá nhân của Trường Đại học PCCC đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an,  Bằng khen của Cục Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo.

Tác giả: Huyền Thanh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây