Hiệu quả từ một mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu chung cư

Thứ hai - 17/10/2022 19:30
Đến Hà Đông những ngày này, điều tôi ấn tượng nhất là sự đổi thay ở vùng đất từng là thủ phủ của quê lụa Hà Tây. Các khu chung cư mọc lên san sát, nhường chỗ cho những căn nhà truyền thống, nằm yên bình bên dòng Nhuệ Giang. Trong sự ồn ã, xô bồ của một địa bàn đang trong giai đoạn đô thị hoá, tôi vẫn cảm nhận được sự yên bình của một địa bàn.

Không có các băng zôn, biểu ngữ giăng trên các toà nhà; dưới các khu chung cư, từng đám trẻ nô đùa; vài người cao tuổi đang tập thể dục…, tất cả toát lên sự bình yên. Những kết quả ban đầu đạt được đã cho thấy chủ trương đúng đắn của Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông, trong việc triển khai thực hiện chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo ANTT tại các khu chung cư” trên địa bàn quận Hà Đông.

1. Hai năm trước, năm 2020, khi Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền được giao trọng trách là trưởng Công an quận Hà Đông, cũng là thời điểm tốc độ đô thị hoá trên địa bàn quận diễn ra nhanh chóng. Dân số đông, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý đối tượng, từ đó tiềm ẩn phức tạp về ANTT trên địa bàn. Cùng với đó là những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý các khu chung cư như các khu chung cư mới hoạt động, chưa thành lập ban quản trị hoặc có ban quản trị nhưng mâu thuẫn giữa cư dân với ban quản trị còn diễn biến phức tạp, kéo dài gây mất ANTT; một số chung cư chưa nghiệm thu phương án về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa vào sử dụng, gây nguy hiểm cho người dân…

Hiệu quả từ một mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu chung cư -0
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền phát biểu tại hội nghị sơ kết chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo ANTT tại khu chung cư” trên địa bàn quận Hà Đông.

Trên địa bàn vào thời điểm đó, đã xảy ra một vụ trọng án. Một trong số đó là vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại chung cư Samsora địa chỉ tại 105 Chu Văn An - Yết Kiêu - Hà Đông. Với mục đích lừa đạo chiếm đoạt tài sản, từ tháng 3/2011, đối tượng Trần Văn Bắc (SN: 1992, HKTT: Vạn Thái - Ứng Hoà - HN) thuê một căn nhà tại chung cư Samsora; mua máy tính xách tay; điện thoại di động rồi thuê người cài đặt hệ thống mạng Internet, phần mềm quản lý hoạt động của nick Facebook trên mạng xã hội. Sau đó, Bắc thuế các đối tượng: Hà Duy Tuấn (SN 1993, HKTT tại Thái Thuần - Thái Thuỵ - Thái Bình); Nghiêm Xuân Đức (SN 2004, HKTT tại Châu Giang - Duy Tiên - Hà Nam); Hoàng Văn Hoan (SN 1995, HKTT tại Bạch Ngọc - Vị Xuyên - Hà Giang); Bùi Văn Thiện (SN 1994, HKTT tại Tân Lập - Lạc Sơn - Hoà Bình); Phạm Văn Nam (SN: 1998, HKTT: Diên Hồng - Pleiku - Gia Lai); Trần Xuân Hoà (SN 1999) và Dư Trọng Nghĩa (SN 1995,  cùng trú tại Ứng Hoà, Hà Nội) với mức lương 5 triệu đồng/tháng để làm việc cho Bắc và bao ăn ở. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2021 đến thời điểm bị phát hiện, bằng hình thức mua bán số lô, số đề trên mạng xã hội, nhóm đối tượng của bà vệ " được số tiền khoảng 100 triệu đồng. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 10/5/2021, Cơ quan CCSĐT Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tiếp đó, là vụ thứ 3 dâm ô trẻ em xảy ra tại phường tại Mỗ Lao. Khoảng 17h00 ngày 3/4/2021, một cháu bé sinh năm 2013, trong quá trình học patin đã bị người dạy có hành vi đòi bại, tại khu vực cầu thang thoát hiểm của tòa nhà. Qua điều tra, Công an quận Hà Đông đã làm rõ đối tượng Nguyễn Thái Sơn, SN 1991, HKTT Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, hiện đang tạm trú tại Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại cơ quan Công an đối tượng Sơn đã thừa nhận hành vi của mình. Công an quận đã tạm giữ hình sự đối tượng, củng cố hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

2. Muốn giữ vững ANTT trên địa bàn thì phải đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu chung cư… Khi nghiên cứu để tìm ra một mô hình phù hợp với tình hình địa bàn, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nhận thấy rằng trên địa bàn có 8 phường gồm Mộ Lao, Kiến Hưng, La Khê, Vạn Phúc, Hà Cầu, Phúc La, Yên Nghĩa đã tham mưu với Đảng uỷ, UBND phường, Ban Chỉ đạo 138, ban hành nghị quyết và kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu chung cư. Phường Yên Nghĩa với mô hình phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản tại khu dân cư; Văn Quán là mô hình phòng cháy, chữa cháy… Với các mô hình trên, trong giai đoạn từ năm 2017- 2019, tình hình ANTT tại các khu chung cư đã triển khai, về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hiệu quả từ một mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu chung cư -0
 
Hiệu quả từ một mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu chung cư -1
 
Hiệu quả từ một mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu chung cư -2
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phối hợp với cư dân chung cư triển khai dán mã QR -code.

Tháng 4/2022, Công an quận Hà Đông đã tham mưu Quận uỷ, UBND quận Hà Đông triển khai chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo ANTT tại các khu chung cư” trên địa bàn 8 phương trên địa bàn quận. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trưởng Công an quận, Công an quận Hà Đông đã tiến hành công tác điều tra cơ bản; xây dựng báo cáo đề xuất đồng chí Chủ tịch UBND quận Hà Đông xây dựng chuyên đề. Trên cơ sở đó, Quận uỷ Hà Đông đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/QU, ngày 18/4/2022, về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT tại các khu chung cư” trên địa bàn quận Hà Đông. Sau đó, Ban chỉ đạo 138 đã ban hành kế hoạch số 159/KH-BCĐ, ngày 27/4/2022 về việc triển khai thực hiện chuyên đề trên địa bàn quận.

Lực lượng Công an từ quận đến các phường đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ gìn ANTT tại các khu chung cư. “Muốn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên quần chúng thì trước hết phải tuyên truyền để người dân hiểu được tính thiết thực của phong trào. Từ đó, mỗi người sẽ chủ động tham gia”- Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cho biết.

Công an quận Hà Đông cùng với Công an các phường, đã tổ chức tuyên truyền đến 93 toà nhà và cụm toà chung cư hỗn hợp thương mại và nhà ở, với tổng số 29 nghìn căn hộ, 87 nghìn nhân khẩu cư trú. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc vận động công dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội quy, quy định vận hành chung cư; tham gia giữ gìn ANTT tại nơi mình sinh sống. Với những hình thức đã dạng như qua các trang fanpage; “Sổ tay phòng, chống vi phạm pháp luật”; dán hơn mã QR- code tại các nhà chung cư… Cùng với công tác tuyên truyền, tại các khu vực xung quanh nhà chung cư, các biện pháp tăng cường bảo đảm ANTT cũng đã được triển khai như lắp đặt hệ thống camera, bảng, biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm… Trong quá trình tuyên truyền, các đơn vị nghiệp vụ đã thông báo kịp thời cho chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đẻ cơ quan, doanh nghiệp, chủ động phòng ngừa, có biện pháp ngăn chặn; hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành xây dựng; triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch, nội quy, quy chế, đảm bảo ANTT toà nhà chung vư và nhà cao tầng…. Thành lập nhóm zalo, facebook … của các toàn nhà để kịp thời thông báo đến cư dân về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương trong công tác giữ gìn ANTT tại khu chung cư cũng như thông qua đó nắm bắt được dư luận của Nhân dân liên quan đến các vấn đề quản lý, vận hành nhà chung cư…

Cùng với công tác tuyên truyền, tại các khu vực xung quanh nhà chung cư, các biện pháp tăng cường bảo đảm ANTT cũng đã được triển khai như lắp đặt hệ thống camera, bảng, biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm…

Từ đó, đến nay, đến đã đạt dược những kết quả đáng ghi nhận. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại nhà chung cư đều đã được nghiệm thu nên số vụ cháy, nổ tại các nhà chung cư chỉ xảy ra 3 vụ nhưng không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản không đáng kể. Cùng với đó, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân; tinh thần cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao do vậy tại các nhà chung cư không xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Sự phối hợp của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị các nhà chung cư với chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ. Qua đó, đã góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ. nhân dân; không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ và hình thành “điểm nóng”. Tuy nhiên, những mô hình này vẫn còn hạn chế đó là chưa bao quát được tổng thể các vấn đề. Từ thực tế đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền đã họp, thống nhất với Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông xây dựng một chuyên đề, đảm bảo ANTT tại các khu chung cư.

Qua việc triển khai chuyên đề, chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành các nhà chung cư đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các cấp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ. Chủ đầu tư, ban quản lý, đơn vị quản lý đã hướng dẫn vận hành xây dựng, phát triển và nhân rộng mô hình phòng, chống tội phạm về ANTT. Tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ, lực lượng phòng cháy, chữa cháy của cơ quan, doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và năng lực công tác, đảm bảo giải quyết được bước đàu các vụ việc ngay tại cơ sở.

Công an quận Hà Đông đã ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT với 45 Ban quản trị toà nhà chung cư cao tầng trên địa bàn 7 phường. Thông qua việc ký kết quy chế phối hợp, các bên tham gia ký quy ché phối hợp và các bên tham gia đã chủ động phòng ngừa, phát sinh các vấn đề phức tạp về ANTT tại các nhà chung cư. Qua công tác trao đổi thông tin, Công an quận Hà Đông đã phát hiện, phối hợp giải quyết 9 vụ việc liên quan đến người nước ngoài. Trong đó, có 5 vụ việc không khai báo tạm trú và hết hạn tạm trú, 1 vụ việc nhập cảnh trái phép, 1 vụ việc liên quan đến tâm thần, 2 vụ việc xâm hại tài sản.

Tình hình ANTT tại các nhà chung cư được nắm bắt kịp thời; báo cáo chỉ huy Công an quận chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thuộc Công an quận phối hợp với ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành và chủ đầu tư đảm bảo về ANTT tại các chung cư và toà nhà cao tầng, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; không để xảy ra phức tạp về ANTT tại toà nhà chung cư và nhà cao tầng. Chủ động tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm đường lối, chính sách, quy trình, quy đình về xây dựng, phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước.

Chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư đã phối hợp với lực lượng Công an triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ về biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Duy trì, củng cố, phát triển các mô hình phòng, chóng tội phạm, đảm bảo ANTT. Phối hợp thực hiện những chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước…

Từ những kết quả đạt được, Công an quận Hà Đông đã tham mưu Quận uỷ, UBND quận Hà Đông triển khai, nhân rộng chuyên đề “ Vận động toàn dân tham gia đảm bảo ANTT tại các khu chung cư trên địa bàn toàn quận. Ngày 17/6, Công an quận Hà Đông tham mưu Ban chỉ đạo 138 quận tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2022; báo cáo sơ kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các khu chung cư, lấy ý kiến của ban quản trị các toà nhà. Tại hội nghị đã đánh gía tình hình ANTT trên địa bàn trong những tháng đầu năm 2022 được giữ vững; tình hình tội phạm được kiềm chế, kéo giảm so với cùng kỳ năm 2020 và 2021.

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay44,537
  • Tháng hiện tại534,452
  • Tổng lượt truy cập120,505,038
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây