Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Thứ ba - 20/09/2016 02:58
Sáng 09/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Ban Chỉ đạo 138/CP.

Đồng chí Trương Hòa Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Lý Thái Hải– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo 138/CP đã quán triệt, triển khai Kết luận số 05-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Quyết định số 623 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 – 2025 và định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2546 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 – 2020.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác này đã được nâng lên. Công tác tuyên truyền đã có sự đổi mới hướng về cơ sở, xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm. Công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm có tổ chức, hình sự nguy hiểm, kinh tế, tham nhũng, ma túy, sử dụng công nghệ cao... đã tiến hành quyết liệt, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm gia tăng; nguy hiểm và manh động hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, đời sống nhân dân và hủy hoại môi trường. Do vậy, Ban Bí thư đã có Kết luận số 05-KL/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Về kết quả công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm, theo báo cáo tại hội nghị, tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 78,4%; phát hiện và điều tra khám phá án kinh tế, tham nhũng công nghệ cao, môi trường, ma túy nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2015. Các lực lượng công an, biên phòng đã điều tra, khám phá 153 vụ mua bán người, bắt giữ 202 đối tượng...

Đại biểu các bộ, ngành và địa phương đã có nhiều tham luận, thảo luận đánh giá về những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những khó khăn, hạn chế, yếu kém trong công tác nắm và dự báo tình hình, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo một số cấp ủy, chính quyền đối với công tác phòng, chống tội phạm chưa cao; đồng thời, đề ra 8 nhiệm vụ công tác trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị, Kết luận số 05-LK/TW của Ban Bí thư, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Huy động sự tham gia của tất cả các cấp, ngành, các tổ chức xã hội trong đấu tranh phòng, chống mua bán người và trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nói chung nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc./.

Xuân Nghiệp

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay32,219
  • Tháng hiện tại478,475
  • Tổng lượt truy cập120,449,061
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây