HOICHOTHUONGMAI

Cách viết công thức hóa trong Word

Thứ ba - 05/03/2019 08:28
Để viết công thức hóa học trên Word, chúng ta có thể sử dụng công cụ có sẵn hoặc dùng phần mềm hỗ trợ.

Với các thầy cô giáo thì Word là phần mềm hỗ trợ đắc lực trong việc soạn giáo án bài giảng ở các môn học, hay thậm chí tạo trang bìa ngay trên Word. Với nội văn bản thuần chữ thì việc soạn thảo trên Word đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải trình bày thêm công thức như trong môn Toán hay môn Hóa. Trước đây Quản trị mạng đã hướng dẫn với bạn cách viết công thức toán học trên Word. Vậy làm sao để viết công thức hóa học trên Word? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc.

1. Viết công thức hóa qua chỉ số trên dưới

Đây là cách viết công thức hóa đơn giản nhất và được áp dụng ngay cả với công thức toán. Với những phương trình đơn giản thì bạn có thể sử dụng phương thức này. Cách viết chỉ số trên dưới trong Word bạn đọc tham khảo bài viết Cách tạo chỉ số trên dưới, viết số mũ trong Word.

Cách viết công thức hóa trong Word

2. Viết công thức hóa bằng Equation

Ngay trên Word đã có công cụ để chèn các biểu thức trong toán hoặc trong hóa với những mẫu đã có sẵn. Nhấn vào Insert New Equation để nhập công thức hóa học.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 2

Bạn nhấn tiếp vào mục Script để viết các công thức hóa có chỉ số trên và đưới. Sau đó người dùng chỉ cần nhập đúng nội dung vào phần ô vuông là được.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 3

Ngoài ra với những phương trình hóa học thì người dùng cũng có thêm danh sách các biểu tượng như trong hình với mũi tên, độ F, độ C,…

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 4

Với những bản Word 2010 trở lên sẽ có thêm công cụ Ink Equation vẽ công thức, biểu thức để Word tự động nhận diện nét vẽ và cho ra biểu thức đúng.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 5

Sau đó hiển thị bảng để người dùng vẽ công thức hóa cần sử dụng. Để hiểu hơn về cách dùng Ink Equation bạn đọc bài viết Hướng dẫn chèn công thức Toán học trên Word 2016.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 6

3. Gõ công thức hóa bằng MathType

MathType là công cụ viết các công thức, phương trình, biểu thức cho môn toán hay môn hóa. Công cụ được tích hợp ngay vào trong Word nên bạn có thể sử dụng nhanh khi cần thiết. Với phần mềm này thì nhiều công thức phức tạp sẽ viết nhanh hơn. Bạn đọc tham khảo cách sử dụng MathType để viết công thức toán trong bài viết Cách viết công thức toán trên Word bằng MathType.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 7

4. Viết công thức hóa bằng Chemistry Add-in

Chemistry Add-in là phần mềm hỗ trợ viết công thức hóa và các phân tư trong Word rất chuyên nghiệp. Người dùng sẽ dễ dàng biểu diễn sơ đồ phân tử của một chất nào đó, điều mà công cụ có sẵn trên Word không làm được.

Bước 1:

Người dùng tải công cụ Chemistry Add-in theo link dưới đây rồi tiến hành cài đặt.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 8

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong người dùng sẽ thấy công cụ Chemistry Add-in hiển thị trong giao diện thanh ribbon của Word như hình dưới đây.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 9

Bước 3:

Bêm dưới sẽ là công cụ để bạn chèn công thức hóa vào trong nội dung. Chúng ta có thể dùng kho sơ đồ phân tử trong môn hóa khi nhấn vào nút Open.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 10

Bước 4:

Để tự vẽ sơ đồ phân tử thì nhấn vào nút Draw ở thanh công cụ sau đó vẽ sơ đồ vào nội dung và nhấn OK. 

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 11

Khi đó Chemistry Add-in sẽ nhận diện sơ đồ mà bạn đã vẽ và cho ra công thức hóa học của một chất nào đó. Để hiện sơ đồ vào trong Word nhấn nút Save là được.

Cách viết công thức hóa trong Word - Ảnh minh hoạ 12

Trên đây là các cách để viết công thức hóa trên Word. Với những người thường xuyên phải viết công thức và nhiều loại bài tập liên quan tới hóa học thì nên cài đặt thêm công cụ Chemistry Add-in. Công cụ này chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dùng khi bạn viết công thức hay vẽ sơ đồ phân tử chính xác hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn tin: quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập377
  • Máy chủ tìm kiếm154
  • Khách viếng thăm223
  • Hôm nay101,052
  • Tháng hiện tại729,434
  • Tổng lượt truy cập148,449,910
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây