HOICHOTHUONGMAI

Cải cách thủ tục hành chính vì nhân dân phục vụ

Thứ năm - 14/05/2020 18:30
Chuyển biến quan trọng nhất là về công tác xây dựng văn bản, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, tạo cơ sở pháp lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân Việt Nam và người nước ngoài (NNN) trong hoạt động xuất nhập cảnh.


Xác định cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên các mặt công tác, thời gian qua, Đảng ủy Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Đảng ủy Cục QLXNC) đã có những chỉ đạo quyết liệt về đẩy mạnh CCTTHC và ứng dụng công nghệ thông tin, qua đó tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quản lý xuất nhập cảnh, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp và khách quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong đó, chuyển biến quan trọng nhất là về công tác xây dựng văn bản, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, tạo cơ sở pháp lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân Việt Nam và người nước ngoài (NNN) trong hoạt động xuất nhập cảnh.

Cải cách thủ tục hành chính vì nhân dân phục vụ
Kiểm tra quy trình, điều lệnh trước khi thực hiện nhiệm vụ tại Cục Quản lý XNC.

Kịp thời tham mưu Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an trình Chính phủ, Quốc hội đưa các quy định mới về công tác QLXNC vào Nghị quyết 30 và Nghị quyết 78 của Quốc Hội; trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành 5 nghị định, 2 chỉ thị, 1 quyết định về đổi mới cải cách thủ tục hành chính, các quy trình, quy định về công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh.

Đặc biệt trong năm 2019, Cục QLXNC đã chỉ đạo xây dựng để kịp hoàn thành trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV  Luật nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51).

Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có nhiều điểm mới, thuận lợi cho công dân Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập cảnh như: Không đặt vấn đề “nộp hồ sơ” khi đề nghị cấp hộ chiếu mà chỉ quy định điền vào tờ khai theo mẫu hoặc khai qua mạng internet; đối với người có căn cước công dân, có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Công an địa phương nào người dân thấy thuận tiện; đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần 2 trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục QLXNC hoặc Công an địa phương nơi thuận lợi, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn; người đề nghị cấp hộ chiếu được nhận kết quả tại địa chỉ đăng ký; người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử; thay việc cấp giấy thông hành cho công dân ở nước ngoài về nước bằng việc cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn để thể hiện sự bảo hộ của Nhà nước đối với công dân trong mọi trường hợp.

Thực hiện Đề án 30 của Chính phủ về Đơn giản hóa thủ tục hành chính, Cục QLXNC đã rà soát, xây dựng báo cáo lãnh đạo Bộ ban hành 36 bộ thủ tục. Trong đó có 2 thủ tục hành chính (cấp Trung ương) đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là cấp độ cao nhất (thủ tục cấp thị thực điện tử cho NNN nhập cảnh Việt Nam và thủ tục cấp thị thực điện tử cho NNN theo đề nghị của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh qua giao dịch điện tử); 1 thủ tục cấp tỉnh đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 (thủ tục khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của NNN).

Theo đó, người nước ngoài chỉ cần với một thiết bị điện tử thông minh là có thể đăng ký, xin cấp và in thị thực, không phải đến làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài hay tại cửa khẩu quốc tế hoặc phải qua khâu trung gian nên đã góp phần nâng vị trí của Việt Nam về Chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên hợp quốc.

Xác định ứng dụng khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt trong cải cách hành chính nên Cục QLXNC đã chủ động từng bước tin học hóa nhiều khâu công tác nghiệp vụ trong quản lý xuất nhập cảnh. Bên cạnh việc quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học, đào tạo phổ cập kiến thức tin học cho cán bộ nghiệp vụ, Cục QLXNC đã chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý xuất nhập cảnh từ Trung ương tới các địa phương.

 Phối hợp với Công an các địa phương triển khai cài đặt Chương trình tiếp nhận, quản lý thông tin khai báo tạm trú của NNN tại 63/63 Công an tỉnh/thành phố. Chủ cơ sở lưu trú sử dụng thiết bị có kết nối internet như máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài 24h/7 ngày, không phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an, giảm chi phí cho cả người thực hiện và cơ quan quản lý.

Hiện đã có 50/63 địa phương có tỷ lệ người nước ngoài khai báo tạm trú đạt 80% trở lên, nhiều địa phương có tỷ lệ khai báo tạm trú của NNN tăng trên 200%, thậm chí có địa phương tăng 500%; tính đến nay đã có 62 triệu lượt NNN có khai báo tạm trú, đã góp phần tích cực trong công tác quản lý cư trú của người nước ngoài, giảm thủ tục hành chính, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người nước ngoài.

Cục QLXNC đang áp dụng công nghệ thông tin triển khai việc tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu tại trụ sở Cục (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), đồng thời đang cài đặt chương trình tại các tỉnh, thành phố. Mô hình này góp phần cải cách thủ tục hành chính hiệu quả, giảm thời gian đi lại của người dân, không qua trung gian, tránh tiêu cực.

Tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, Cục QLXNC duy trì thực hiện tốt Hệ thống tiếp nhận, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh (API), giảm thời gian chờ đợi cho hành khách khi làm thủ tục xuất nhập cảnh; triển khai thực hiện hình ảnh mẫu về tư thế, tác phong và ứng xử của CBCS khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, xây dựng hình ảnh thân thiện, chính quy, chuyên nghiệp của người chiến sỹ Công an nhân dân đối với người dân và du khách quốc tế.

Cục QLXNC luôn chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân thông qua phương tiện thông tin đại chúng dưới hình thức các bài báo, phóng sự, phỏng vấn; tổ chức tọa đàm để giải đáp các thắc mắc của cơ quan, doanh nghiệp. Chủ động rà soát, công bố, niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại trụ sở tiếp dân. Thông báo công khai số điện thoại “đường dây nóng”, địa chỉ e-mail, hòm thư góp ý tại trụ sở Cục để tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của nhân dân. Thường xuyên quán triệt cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cải cách hành chính, ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân trong công tác.

Những nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính của lực lượng QLXNC đạt được trong thời gian qua đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp và niềm tin của nhân dân cũng như bạn bè quốc tế, góp phần bảo đảm ANQG và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Cục QLXNC tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc, đồng bộ, cụ thể hóa nhiều nội dung, giải pháp nâng cao hiệu quả CCTTHC, nâng cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân:

Một là, tiếp tục tham mưu đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan công tác quản lý xuất nhập cảnh. Trong đó, tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hai là, tiếp tục củng cố, bổ sung, hoàn thiện, nâng cấp hệ thống phần mềm cấp thị thực điện tử cho NNN nhập cảnh Việt Nam; phần mềm tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam; phần mềm khai báo tạm trú trên nền internet.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng hộ chiếu điện tử Việt Nam; trang bị hệ thống cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động cho các Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế; tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác CCHC, đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật tiên tiến hiện đại phục vụ công tác CCHC của lực lượng QLXNC địa phương.

Bốn là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về xuất nhập cảnh nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Tác giả: Thiếu tướng Quách Huy Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập597
  • Máy chủ tìm kiếm230
  • Khách viếng thăm367
  • Hôm nay128,492
  • Tháng hiện tại1,332,214
  • Tổng lượt truy cập136,529,064
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây