Cao điểm “90 ngày, đêm” ở Công an TP Hải Phòng

Thứ tư - 02/11/2022 20:34
Thực hiện Kế hoạch 6674/KH-C06-TTDLDC về mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” của Bộ Công an, triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP, qua gần 1 tháng, đến nay Công an TP Hải Phòng đã thu hái được những kết quả tích cực.

Theo Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, ngay sau khi Bộ Công an phát động đợt cao điểm “90 ngày, đêm”, Công an TP đã xây dựng kế hoạch số 1415, triển khai phát động trong toàn lực lượng.

Trong đó, đã xác định rõ 5 nhóm mục đích, 3 yêu cầu trọng tâm phấn đấu thực hiện hiệu quả 5 nội dung chính gồm: Cấp CCCD; bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trục tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử và công tác tham mưu, triển khai thục hiện bảo đảm các điều kiện thục hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ ngăy 31/12/2022; tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án 06/CP.

Cao điểm “90 ngày, đêm” ở Công an TP Hải Phòng -0
Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng chủ trì phát động đợt cao điểm "90 ngày, đêm" tại TP Hải Phòng.

Để triển khai hiệu quả 5 nội dung trên, Đại tá Bùi Trung Thành cho biết, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đánh giá, rà soát đối với từng chỉ tiêu, xác định rõ từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đơn vị chủ trì và thời gian thực hiện đối với từng nội dung, từ đó tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai hiệu quả đợt cao điểm.

Cũng theo Đại tá Bùi Trung Thành, lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cũng chỉ đạo Trưởng Công an các đơn vị, địa phương, phải xác định thay đổi cách làm, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Đảng uỷ, Giám đốc Công an TP. Đồng thời xác định đây không phải là nhiệm vụ của riêng lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH mà là nhiệm vụ chung của toàn lực lượng Công an TP.

Với tinh thần quyết tâm và quyết liệt nhập cuộc, chủ động tập trung lực lượng và phương tiện, vật lực, qua gần một tháng triển khai phát động, Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP Hải Phòng đã thu hái được những kết quả ban đầu đáng khích lệ.

Cao điểm “90 ngày, đêm” ở Công an TP Hải Phòng -0
Đông đảo người dân đến điểm kích hoạt định danh điện tử mức độ 1 đặt tại khu vực trước cổng bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp (phường Cát Dài, quận Lê Chân).

Nổi bật như Công an quận Kiến An đã thu nhận được 657 hồ sơ cấp thẻ CCCD, 657 hồ sơ định danh và xác thực điện tử. Cùng với đó, đã chú trọng hướng dẫn, phối hợp với Công an các phường trong việc thu nhận, bổ sung, chỉnh sửa, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư thực hiện Dự án xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại quận Hải An, theo Trung tá Hoàng Thị Tâm (Đội QlHC về TTXH), Công an quận đã quán triệt tới 100%  Công an các phường trên địa bàn, đồng thời duy trì 3 tổ công tác lưu động đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, Công an quận phối hợp Phòng Văn hóa quận Hải An tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức và nội dung trọng tâm, trọng điểm, để người dân hiểu rõ và đến cơ quan công an thực hiện các thủ tục, bảo đảm quyền lợi của mình.

Cao điểm “90 ngày, đêm” ở Công an TP Hải Phòng -0
Người dân được cán bộ Công an TP Hải Phòng hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Còn tại quận Lê Chân, Công an quận đã chỉ đạo Công an phường Cát Dài, tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở, xây dựng mô hình điểm kích hoạt định danh điện tử mức độ 1 đặt tại khu vực trước cổng bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp. Nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến.

Để triển khai hiệu quả mô hình, Công an quận Lê Chân đã lập 1 tổ công tác phối hợp hướng dẫn người dân thực hiện các bước thực hiện để truy cập ứng dụng một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất, với thời gian chỉ từ 5 đến 7 phút. Từ thành công của mô hình tại phường Cát Dài, đến nay Công an quận Lê Chân đã tham mưu triển khai nhân rộng, kích hoạt đồng loạt 14 phường còn lại trên địa bàn.

Tại huyện Kiến Thụy, theo Đại tá Đỗ Quang Trung, Trưởng Công an huyện, đơn vị đã tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên các đoàn thể đi đầu trong thực hiện cài đặt tài khoản định danh điện tử cấp độ 2.

Hiện, trung bình mỗi ngày toàn huyện Kiến Thụy hướng dẫn khoảng 1.600 trường hợp cài đặt và làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Từ những kết quả ban đầu, Công an TP Hải Phòng đã đúc rút được những kinh nghiệm thiết thực, chủ động hơn trong thời gian tiếp theo của đợt cao điểm “90 ngày, đêm”. Đồng thời, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện đợt cao điểm.

Nguồn tin: cand.com.vn