Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu

Chủ nhật - 30/08/2020 23:13
Đảng bộ Cục CSKT là một trong những Đảng bộ triển khai sớm và hoàn thiện kiện toàn ổn định về mô hình, tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, Đảng bộ Cục CSKT đã xây dựng Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy theo tiêu chí 4 cấp, ổn định mô hình tổ chức.

Ngày 30/8, Đảng bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CSKT) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Cục CSKT đã bám sát tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước và trực tiếp chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, giải pháp công tác đảm bảo ANTT.

Công tác xây dựng Đảng, XDLL có nhiều đổi mới, Nhiều chủ trương, giải pháp củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp uỷ, tổ chức đảng và đảng viên được triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo nhiều chuyển biến tích cực. 

Đảng bộ Cục CSKT là một trong những Đảng bộ triển khai sớm và hoàn thiện kiện toàn ổn định về mô hình, tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn,  hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, Đảng bộ Cục CSKT đã xây dựng Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy theo tiêu chí 4 cấp, ổn định mô hình tổ  chức, đảm bảo các mặt công tác không bị gián đoạn sau khi thực hiện Đề án sắp xếp lại tổ chức, bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Ảnh minh hoạ 2
Các đại biểu dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Cục CSKT đã chỉ đạo làm tốt công tác chuyên môn, khám phá nhiều vụ án, chuyên án lớn như vụ AVG, chuyên án trinh sát triệt phá hàng loạt đường dây buôn lậu lớn tại Lạng Sơn, An Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi; chuyên án đấu tranh với hoạt động giấu doanh số thu phí, trốn thuế trên cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương; vụ án Nhật Cường; vụ án lừa đảo CĐTS của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba... Công tác điều tra xử lý tội phạm đạt kết quả cao; công tác thu hồi tài sản ngày càng triệt để hơn, đặc biệt là đối với các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, trong đó vụ Mobifone mua AVG và Hứa Thị Phấn thu hồi tài sản đạt 100%...

Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Ảnh minh hoạ 3
Các đại biểu biểu quyết nhân sự BCH Đảng bộ Cục CSKT nhiệm kỳ mới

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng tinh thần chủ động, đổi mới của cán bộ, đảng viên Cục CSKT đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh 3 vấn đề quan trọng lực lượng CSKT đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là công tác xây dựng Đảng, Xây dựng lực lượng, đã xây dựng được quy chế làm việc, tạo phương pháp làm việc hiệu quả, đồng thuận, chia sẻ trong đơn vị và với Công an các địa phương, từng bước hoàn thiện vai trò đầu tàu cả về tinh thần, chuyên môn và vật chất; công tác nghiệp vụ cơ bản đúng hướng, đổi mới, đảm bảo xuyên suốt trong hệ lực lượng; đã nghiên cứu, hướng dẫn, tập huấn, kiểm tra cấp cơ sở về nhận biết, hiểu biết, áp dụng các điều Luật từ đó nâng lên bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ của hệ lực lượng; Công tác hợp tác Quốc tế đã tạo được dấu ấn, điểm sáng....

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu các dự báo về tình hình tội phạm trong thời gian tới, yêu cầu lực lượng CSKT phải có dự báo sát, đúng để đấu tranh hiệu quả với tội phạm, xây dựng lực lượng vững mạnh, hiệu quả.

Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Ảnh minh hoạ 4
Các đại biểu bỏ phiếu kín bầu BCH Đảng bộ Cục CSKT nhiệm kỳ mới 

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Đảng bộ Cục CSKT tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Đảng uỷ Công an Trung ương gắn với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSKT, khẩn trương xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động, đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết trong thực tế công tác.

Chăm lo xây dựng Đảng, Xây dựng lực lượng, xác định đây là nòng cốt của mọi vấn đề. Tiếp tục phát huy, ghi nhớ và thực hiện cho bằng được câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị Công an Toàn quốc lần thứ 73.

“Chúng ta đã có Nghị quyết sắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo tiêu chí 4 cấp. Bên cạnh đó, cần dựa trên quy định chung của Bộ và tình hình tham nhũng, buôn lậu hiện nay để tiếp tục hoàn thiện quy chế của Đảng bộ ngay sau Đại hội để thực hiện. Cần kiên trì, thường xuyên, có thanh tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên, tạo nên đồng thuận để quyết định những vấn đề có lợi cho công tác xây dựng Đảng và công tác chuyên môn” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu quán triệt các chủ trương, đường lối, quan trong công tác chuyên môn. Trong đó, công tác tố tụng phải chú trọng về thời gian xác minh, điều tra và phải làm đúng pháp luật.

 “Các đồng chí cần nghiên cứu để tiếp tục tập huấn, hướng dẫn theo hệ lực lượng; chỉ đạo, lựa chọn cán bộ để giao việc đúng với chuyên môn, sở trường” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Về công tác nghiệp vụ cơ bản, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng trước hết cần có nhận thức đúng thì sẽ có biện pháp tốt, kết quả tốt. Phải phát hiện các vụ án đang xảy ra, sẽ xảy ra, đã xảy ra. “Công tác tố tụng và trinh sát phải hoà quyện đảm bảo thống nhất, xuyên suốt vụ án. CBCS phòng Trinh sát phải biết, giỏi tố tụng và ngược lại để đảm bảo việc xác minh, điều tra có định hướng ngay từ đầu, tránh sót lọt, lộ lọt thông tin” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Chỉ đạo đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Ảnh minh hoạ 5
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tặng hoa chúc mừng BCH Đảng bộ Cục CSKT nhiệm kỳ mới

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nhấn mạnh đến yêu cầu tiếp tục  mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm  có yếu tố nước ngoài...

“Ngay sau Đại hội, BCH Đảng bộ khoá mới tiếp thu tinh thần của Đại hội, thống nhất và sớm ban hành Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội để triển khai thực hiện được ngay” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu BCH Đảng bộ Cục CSKT nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương.

Tác giả: Phương Thuỷ

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập255
  • Máy chủ tìm kiếm94
  • Khách viếng thăm161
  • Hôm nay45,200
  • Tháng hiện tại297,492
  • Tổng lượt truy cập120,268,078
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây