HOICHOTHUONGMAI

Chuyển động ở địa bàn được tăng cường Công an chính quy

Thứ tư - 26/09/2018 23:55
Công an về, bà con yên tâm lao động sản xuất Vào trụ sở của UBND xã Phú Long khi tiết trời thu tháng 9 mát...


Công an về, bà con yên tâm lao động sản xuất

Vào trụ sở của UBND xã Phú Long khi tiết trời thu tháng 9 mát dịu, chúng tôi thấy phía tay phải của trụ sở UBND là dãy nhà mới được sơn, sửa dành là nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt của tổ Công an chính quy tăng cường xuống phụ trách tại địa bàn xã. Trung tá Lâm Quang Trung, Tổ trưởng tổ Công an, đang hoàn tất hồ sơ một vụ đánh bạc để chuyển cho Đội nghiệp vụ Công an huyện Nho Quan xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trung tá Trung cho biết, đêm qua các anh cùng với Công an xã vừa giải quyết vụ mâu thuẫn gia đình, kịp thời ngăn cản cô gái  N.T.H. (17 tuổi) có ý định tự tử. Do buồn vì bị bố khiển trách, đánh nên khoảng 21h ngày 13-9, H. bỏ nhà đi và mang theo chai thuốc trừ sâu với ý định quyên sinh. Hốt hoảng, mẹ của H gọi điện thoại cho tổ công tác. Ngay sau đó, 3 đồng chí Công an chính quy cùng Trưởng Công an xã và người nhà cô gái mỗi người cầm một chiếc đèn pin đi tìm. 

Thu thập thông tin từ một số người dân, đồng chí Trung xác định H. đang ở bãi tha ma của thôn 4. 1h ngày 14-9, các anh phát hiện H. đang ngồi thu mình, khóc ở ngoài đó, bên cạnh là chai thuốc trừ sâu chưa kịp uống. Nhanh chóng động viên, an ủi, tổ công tác và người nhà đưa H. về gia đình. Đây chỉ là một trong những công việc hàng ngày mà các anh làm tại xã từ khi được tăng cường lực lượng xuống cơ sở đảm bảo an ninh trật tự.

Ngồi trên xe máy Dream của Trung tá Lâm Quang Trung, tôi cùng với tổ công tác đến thôn 6 và thôn 8 (cách trung tâm xã khoảng 15km) để nắm tình hình các vấn đề nổi cộm trong thôn. Sau khi vượt qua hơn 10km đường đồi núi dốc quanh co, chúng tôi bắt gặp nhiều khu vực trồng dứa của bà con đang thời kỳ lên quả… 

Qua đoạn đường đổ bê tông, anh Trung nhắc tôi bám chặt vào thành xe máy vì đường vào thôn có đoạn rất xấu, đỉnh điểm vào mùa mưa chỉ có quãng đường khoảng 5km mà các anh đi mất hơn 1 tiếng đồng hồ dắt bộ xe máy mới vào tới thôn. Xe máy của tổ công tác rẽ phải, những ổ gà xóc nổ đom đóm, có đoạn rộng 3m nhưng bùn lầy tràn ngập, người điều khiển xe máy phải khéo léo, không thì phải dắt bộ…

Chuyển động ở địa bàn được tăng cường Công an chính quy
Tổ Công an phụ trách xã phối hợp với Công an xã Phú Long kiểm tra, nắm tình hình ANTT tại thôn.

Tôi theo chân tổ công tác vào gia đình của đối tượng Quách Văn Thành (22 tuổi), trú tại thôn 6. Thành là đối tượng sử dụng hung khí gây thương tích ngày 14-7-2018, tại xã Phú Long, hiện  đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện Nho Quan khởi tố, tạm giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Khi đến, bố, mẹ Thành đều đi vắng, nhà không có ai.

Theo Trung tá Lâm Quang Trung, Thành thường xuyên đi làm ăn ở xa, thỉnh thoảng về Thành lại gặp gỡ với một số đối tượng trong băng ổ nhóm do Vũ Trung Kiên (37 tuổi, tức Kiên “ngọ”), trú tại thôn 8  cầm đầu. Ngày 14-7, do mâu thuẫn cá nhân, Thành đã sử dụng dao đâm cùng lúc 2 thanh niên tại thôn 1. 

Khi nhận được thông tin, tổ Công an huyện cùng với Công an xã xuống ngay hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, người bị thương.... Lúc đó, Thành bỏ trốn. “Anh em chúng tôi tiếp tục vận động để đối tượng đến đầu thú, hoàn thiện  hồ sơ ban đầu vụ việc, bàn giao cho đội nghiệp vụ để xử lý theo thẩm quyền”- đồng chí Trung cho biết thêm.

Đến gần trưa, tổ Công an phụ trách xã đưa tôi đến thôn 8, đường đi khá thuận lợi hơn so với thôn 6. Những năm 2016 và 2017, thôn này được xác định là địa bàn phức tạp nhất của xã Phú Long, giáp ranh với xã Thành Vân, huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa. Hoạt động của các đối tượng hình sự tại đây rất manh động và phức tạp, Vũ Trung  Kiên (tức Kiên “ngọ”) là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự. 

Sau khi ra trại về địa phương, anh ta tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ số thanh thiếu niên xấu trên địa bàn xã và các đối tượng ở địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá thành lập băng ổ nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, gây mất ANTT. Đối tượng dùng mối quan hệ xã hội đe dọa, khống chế người dân trong thôn không cho mua, bán nông sản khiến nhiều người dân bức xúc nhưng cũng không dám tố cáo...

Trưởng Công an xã Hứa Minh Cường cho biết: “Đối tượng Nguyễn Trung Kiên tỏ thái độ không chấp hành khi thấy Công an xã triệu tập, răn đe. Trước đấy, Công an huyện Nho Quan đã điều động 1 đồng chí Công an phụ trách xã phối hợp với Công an xã nhưng đối tượng thách thức, nhất quyết không nói khi Công an xã mời lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, khi tổ Công an phụ trách được tăng cường thêm 2 đồng chí nữa, nâng tổng số lên 3 người, chủ động lập án đấu tranh thì mọi chuyện khác hẳn”.

Công an huyện đã lập chuyên án triệt phá băng ổ nhóm đối với đối tượng này; đồng thời chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp với tổ Công an chính quy tại xã Phú Long kiên quyết đấu tranh làm rõ. Ngày 29-4-2018, do mâu thuẫn cá nhân, Kiên “ngọ” đánh người gây thương tích, gây rối trật tự tại xã Phú Lộc… Nhận được tin báo của người dân, anh em tổ Công an phụ trách xã xuống ngay hiện trường quay được clip khi Kiên đánh người. 

Ngày 29-5, Công an huyện Nho Quan đã ra quyết định khởi tố, tạm giam Kiên và đồng bọn là Nguyễn Văn Tuấn về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Sau khi Công an huyện bắt tạm giam các đối tượng này, nhân dân xã Phú Long rất ủng hộ, gửi lời cảm ơn.

Địa phương ủng hộ chủ trương chính quy Công an xã

Ông Lương Mạnh Tường, Chủ tịch xã Phú Long, sau khi thực hiện chủ trương của Bộ Công an đưa lực lượng Công an chính quy về với địa bàn các xã nói chung và xã Phú Long nói riêng, tình hình ANTT tại địa bàn đã có chuyển biến tốt. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các vụ việc đều phát sinh từ cơ sở, khi lực lượng Công an chính quy xuất hiện việc giải quyết được bài bản, chứng minh hiệu quả “màu cờ sắc áo”, giúp kiềm chế rất nhiều vấn đề về tình hình ANTT.

Ví dụ, ngày trước tình hình đánh bạc nhỏ lẻ diễn ra thường xuyên trên địa bàn. Từ khi Công an chính quy về đi kiểm tra, nắm bắt tình hình ở thôn thì các đối tượng này cũng đã sợ, không dám đánh bạc nữa.

“Chúng tôi thống nhất trong ban Thường vụ, Ban chấp hành xã tất cả phải tập trung tạo điều kiện để Công an chính quy về đây làm nhiệm vụ. Chúng tôi hiện đã xây dựng chỗ làm việc, phòng nghỉ, bếp ăn, khu vệ sinh cho tổ Công an chính quy tăng cường, đủ điều kiện để tham gia sinh hoạt như một gia đình với xã.  Bởi khi vụ việc xảy ra trong xã, anh em Công an chính quy ở đây, rút ngắn thời gian di chuyển, giải quyết vụ việc nhanh chóng, kịp thời hơn. Chứ trước kia khi xảy ra vụ việc, đội nghiệp vụ Công an huyện đi gần 20km đến thì vụ việc đã xong rồi, kể cả trong vấn đề thu thập tin tức sẽ khó khăn hơn”- ông Lương Mạnh Tường nhấn mạnh.

Trao đổi về việc tổ Công an chính quy tăng cường thêm các đồng chí giỏi nghiệp vụ, tiến tới chính quy Công an xã, đồng chí Hứa Minh Cường, Trưởng Công an xã Phú Long, tâm sự: “Khi lực lượng Công an chính quy xuống xã, chúng tôi thấy tự tin hơn vì lực lượng Công an xã mỏng, Công an viên ở các thôn có người cao tuổi, có người ít kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ không có nên khó khăn trong việc giải quyết vụ việc phức tạp, đối tượng nguy hiểm, manh động. Tôi rất đồng tình với phương án chính quy Công an xã và cũng mong các trường hợp như chúng tôi sẽ được sắp xếp vào vị trí phù hợp, để tiếp tục cống hiến, phối hợp với Công an chính quy đảm bảo ANTT tại địa bàn xã”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết: Ngày 13-3, Công an huyện Nho Quan tổ chức lễ ra quân tiếp tục điều động tăng cường thêm cán bộ lấy từ các đội nghiệp vụ, đến nay Công an huyện đã điều động với 82 cán bộ, chiến sĩ cho 26 tổ Công an phụ trách xã, trong đó có mỗi địa bàn một xã được bố trí ít nhất 3 cán bộ, xã trọng điểm phức tạp có 4 cán bộ phụ trách.

Đến nay đã hơn 7 tháng, tổ Công an chính quy của đồng chí Lâm Quang Trung được tăng cường xuống địa bàn xã Phú Long. Các anh phối hợp với Công an xã điều tra xác minh làm rõ và xử lý nhiều vụ việc...

Bằng những việc làm của mình, tổ công tác đã chiếm trọn vẹn niềm tin, sự yêu thương của bà con xã Phú Long. Số điện thoại của các anh luôn trong tình trạng “nóng”, khi nhận được điện thoại của người dân tố cáo đối tượng vi phạm pháp luật.

Đi với các anh xuống cơ sở, chúng tôi càng hiểu rõ sự cần thiết, quan trọng của chủ trương tăng cường lực lượng Công an chính quy xuống phụ trách các xã về ANTT. Dẫu còn nhiều khó khăn khi phải xa nhà thường xuyên, sắp xếp việc gia đình để vợ con thông cảm, các anh vẫn đang hàng ngày cố gắng đảm bảo sự bình yên của bà con xã Phú Long nói riêng, trên địa bàn huyện Nho Quan nói chung.

Tác giả: Minh Hiền

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập446
  • Máy chủ tìm kiếm159
  • Khách viếng thăm287
  • Hôm nay108,201
  • Tháng hiện tại108,201
  • Tổng lượt truy cập135,305,051
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây