Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị

Thứ sáu - 19/03/2021 17:32
Ngày 19/3, tại Bảo tàng Công an Nhân dân (CAND), Hà Nội, Bộ Công an đã long trọng tổ chức lễ khai mạc triển lãm “ Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị”. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Dự buổi lễ có đồng chí Sẻng – Phết Hùng – Bun – Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam, Đại tá Phay – Văn – Sít – Thị - Chăn, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam. Cùng dự buổi lễ còn có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng đông đảo các đồng chí  đại diện các Bộ, Ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội, các du học sinh ưu tú của Lào tại Việt Nam…

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị
Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và các khách mời tại lễ khai mạc triển lãm

Triển lãm “CAND Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị” được tổ chức nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 - 22/3/2021); kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng CAND Lào (5/4/1961 - 5/4/2021); hướng tới kỷ niệm 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào, 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Lê Tấn Tới phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Tới khẳng định, trong các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam thì quan hệ với Lào là quan hệ đặc biệt. Đây là một điển hình mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, hai Nhà nước, trong đó có lực lượng Công an hai nước. 

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 3
Nghệ sĩ Nhà hát CAND biểu diễn trước giờ khai mạc 

Quan hệ truyền thống tốt đẹp Lào – Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đặc biệt ấy trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh, gian khổ nhưng cũng rất vẻ vang và đáng tự hào. Mối quan hệ đó được thể hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt và là về quốc phòng, an ninh.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 4
Nghệ sĩ hóa thân thành thiếu nữ Lào và chiến sĩ Công an Việt Nam giao lưu văn nghệ

Sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực an ninh trật tự đã góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng. Đây là một trong những nhân tố quan trọng tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh hai nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước, góp phần ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 5
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

“Quan hệ hợp tác, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau của lực lượng Công an hai nước còn được thể hiện qua sự gắn bó, giúp đỡ nghĩa tình, đồng cam cộng khổ của chuyên gia Công an Việt Nam với cán bộ Công an Lào từ những ngày đầu gian khó, cũng như trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển của lực lượng Công an Lào", Thứ trưởng Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 6
Lãnh đạo Bộ Công an và các khách mời tham quan triển lãm

"60 năm qua, các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có người dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào, có người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng Lào. Các chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với Lào như quê hương và được người dân Lào coi như người thân yêu trong gia đình... đã trở thành những hình ảnh đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân các bộ tộc Lào”, Thứ trưởng Lê Tấn Tới khẳng định.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 7
Thiếu tướng Lê Tấn Tới và các đại biểu khách mời tham quan triển lãm

Đồng chí Thứ trưởng cũng cho biết, triển lãm “CAND Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị” trưng bày 300 hình ảnh và tài liệu, hiện vật tiêu biểu, giới thiệu khái quát quá trình 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND Lào. 

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 8
Nhiều bạn trẻ của nước bạn Lào đang học tập tại Việt Nam cũng đến tham quan triển lãm

Triển lãm thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và hợp tác tin cậy, hiệu quả giữa lực lượng Công an hai nước qua hơn nửa thế kỷ hợp tác và phát triển. Đây cũng là hoạt động tri ân những cống hiến đóng góp của lực lượng CAND Lào - Việt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự mỗi nước, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ và nhân dân, nhằm củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ truyền thống của lực lượng CAND hai nước và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa Đảng và Nhân dân hai nước Lào - Việt.

Công an nhân dân Lào – Việt Nam thắm tình hữu nghị - Ảnh minh hoạ 9
Lãnh đạo Bộ Công an và các đại biểu khách mời chụp hình lưu niệm cùng các bạn sinh viên Lào học tại Việt Nam

Nội dung triển lãm gồm 3 chủ đề: CAND Lào - 60 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển; CAND Việt Nam - Lào - Vì bình yên cuộc sống;  Sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam đối với những cống hiến, hợp tác của lực lượng CAND hai nước. 

Triển lãm trưng bày đến ngày 10/4, tại Bảo tàng CAND, số 1 Trần Bình Trọng, Hà Nội.


Tác giả: Hoa Nguyễn

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập360
  • Máy chủ tìm kiếm65
  • Khách viếng thăm295
  • Hôm nay93,400
  • Tháng hiện tại3,163,669
  • Tổng lượt truy cập128,072,963
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây