HOICHOTHUONGMAI

Công an phối hợp giúp đồng bào miền núi thoát nghèo bền vững

Thứ hai - 20/11/2017 07:39
Huyện miền núi A Lưới có xã Hồng Thủy nằm giáp biên giới Việt-Lào, là một trong 58 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông...

Huyện miền núi A Lưới có xã Hồng Thủy nằm giáp biên giới Việt-Lào, là một trong 58 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông Bùi Viết Dũng, Chủ tịch xã Hồng Thủy, cho biết, xã có gần 4.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số Tà Ôi, Pa Cô, Vân Kiều sinh sống, với tập tục canh tác nương rẫy nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn ở mức cao (chiếm hơn 25% dân số toàn xã).

Công an phối hợp giúp đồng bào miền núi thoát nghèo bền vững
Đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đơn vị bàn giao vật tư, cây con giống hỗ trợ hộ nghèo xã Hồng Thủy.

Trước thực trạng đó, đầu tháng 10-2017, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế ký kết, phối hợp thực hiện kế hoạch giảm nghèo cho xã Hồng Thủy giai đoạn 2017-2020.

Theo kế hoạch này, các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đất canh tác, công cụ, kỹ thuật sản xuất và được hỗ trợ bao tiêu sản phẩm để có đầu ra ổn định. Người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, dịch vụ y tế... Đồng thời, lực lượng Công an sẽ tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT tại địa bàn xã biên giới nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để giúp bà con nhân dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế.

Triển khai kế hoạch, ngày 17-11, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các đơn vị trên tổ chức lễ bàn giao vật tư, con giống, cây giống cho hộ nghèo của xã Hồng Thủy. Cụ thể, các hộ nghèo được hỗ trợ 34.000 cây giống keo tràm, 150 cây huê, gần 400 gà vịt giống, 16 con dê, 14 nhà vệ sinh và nhà bếp, với tổng kinh phí 261 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Văn Đức, Trưởng thôn Pa Ây, xã Hồng Thủy, vui mừng nói: “Trước đây, đồng bào ở xã chỉ quen tập tục canh tác đốt nương rẫy nên cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nay được chính quyền địa phương hướng dẫn thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng và được Công an tỉnh và các đơn vị hỗ trợ cây giống, vật nuôi nên người dân trong thôn rất phấn khởi”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, huyện miền núi A Lưới có 21 xã, thị trấn thì có đến 17 xã nghèo, với hơn 4.300 hộ nghèo, trong đó có khoảng 4.100 hộ thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với Đảng và chính quyền các cấp, thời gian qua Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực hiện nhiều kế hoạch, triển khai các mô hình thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân miền núi A Lưới từng bước thoát nghèo bền vững.

Kế hoạch giúp đỡ xã Hồng Thủy giảm nghèo là một trong những nội dung nằm trong Kế hoạch số 16/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về phân công các Sở, ngành, đoàn thể, trường học giúp đỡ các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25% ở hai huyện miền núi A Lưới và Nam Đông giai đoạn 2016 - 2020.

“Đơn vị đã thực hiện hỗ trợ vật tư, cây giống, con giống theo nhu cầu thực tế của từng hộ gia đình. Việc hỗ trợ bằng hình thức cho vay không lãi suất, một phần sẽ hỗ trợ không hoàn lại với thời gian trả vốn tùy vào điều kiện thực tế của từng hộ gia đình. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình phải có cam kết tích lũy tái đầu tư sản xuất, kinh doanh để vươn lên thoát nghèo bền vững. Hy vọng sau một thời gian nữa sẽ có nhiều hộ dân ở miền núi A Lưới vươn lên thoát nghèo...”, Đại tá Thanh bày tỏ.

Tác giả: Anh Khoa

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập471
  • Máy chủ tìm kiếm130
  • Khách viếng thăm341
  • Hôm nay70,774
  • Tháng hiện tại3,321,928
  • Tổng lượt truy cập147,106,457
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây