Công an quận Cầu Giấy xuống địa bàn cấp CCCD gắn chip

Thứ hai - 08/02/2021 01:39
Để đảm bảo tiến độ thực hiện đợt cao điểm tập trung cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) lưu động theo kế hoạch của Công an TP Hà Nội phát...

Để đảm bảo tiến độ thực hiện đợt cao điểm tập trung cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) lưu động theo kế hoạch của Công an TP Hà Nội phát động, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) Công an quận Cầu Giấy và Công an các phường đã chủ động nhiều giải pháp nhằm giúp người dân thuận lợi, an toàn khi đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip tại địa bàn dân cư.

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc mở đợt cao điểm tập trung cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn TP Hà Nội từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/7/2021, hơn 1 tháng kể từ khi bắt đầu triển khai cao điểm đến nay, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) Công an quận Cầu Giấy đã triển khai các tổ công tác lưu động xuống địa bàn tất cả các phường làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân, với  mục tiêu phấn đấu đến hết ngày 1/7/2021, tất cả công dân đang cư trú trên địa bàn quận Cầu Giấy đủ điều kiện cấp thẻ CCCD nhưng chưa có mã định danh cá nhân (chưa có CMND 12 số hoặc CCCD) sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Công an quận Cầu Giấy xuống địa bàn cấp CCCD gắn chip
CBCS tổ công tác lưu động Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Cầu Giấy lấy vân tay làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho cụ Lai Thị Văn, SN 1941, tổ dân phố số 4, phường Trung Hòa .

Ngày 6/2, phóng viên Báo CAND có mặt tại Nhà sinh hoạt cộng đồng Hòa Muc ở Khu dân cư số 2, nhiều người dân trong Khu dân cư số 2 gồm các tổ dân phố số 3,4,5 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đang có mặt đợi làm thủ tục xin cấp thẻ CCCD gắn chip. Ngay bên ngoài cổng địa điểm làm thủ tục, Ban tổ chức có gắn biển thông báo yêu cầu người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Sát cạnh cổng ra vào, Ban tổ chức bố trí bàn tiếp đón, trên bàn có trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay và khẩu trang. Mọi người dân đến làm thủ tục được các cán bộ y tế phường tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế và sát khuẩn tay, đồng thời sẽ được phát khẩu trang y tế nếu như quên chưa đeo khẩu trang khi đến làm thủ tục. Còn phía bên trong sân, Ban tổ chức đã bố trí ghế ngồi đảm bảo độ giãn cách 2m theo quy định để phục vụ người dân ngồi xếp hàng, đợi đến lượt vào làm thủ tục.

Chia sẻ về sự chuẩn bị chu đáo này, đồng chí Trần Viết Minh, Phó Trưởng Công an phường Trung Hòa cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo tổ công tác lưu động Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Cầu Giấy xuống địa bàn làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân, để đảm bảo triển khai hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 cho người dân, Công an phường Trung Hòa và Đội Cảnh sát QLHC Công an quận trước đó đã chủ động trao đổi các phương án chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai. 

Trước tiên là chọn địa điểm là Nhà sinh hoạt cộng đồng Hòa Mục, diện tích bên trong đủ để bố trí các bàn làm việc và đặt hệ thống máy móc thiết bị, bên ngoài có sân rộng rãi, thoáng sạch, phù hợp với yêu cầu giãn cách; và phối hợp với lực lượng Y tế phường để bố trí cán bộ y tế và chuẩn bị các trang thiết bị y tế phòng chống dịch, giúp người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip được đảm bảo an toàn. 

Trước đó, để thông tin rộng rãi đến người dân về kế hoạch tổ công tác lưu động xuống phường làm thủ tục cấp CCCD, Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Cầu Giấy và Công an phường Trung Hòa cũng chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể phường thông báo rộng rãi về thời gian, địa điểm cho nhân dân thông qua các cuộc họp tổ dân phố, trên loa phát thanh và dán thông báo ở các địa điểm công cộng tại Khu dân cư, để mọi người dân đều nắm được.

Công an quận Cầu Giấy xuống địa bàn cấp CCCD gắn chip - Ảnh minh hoạ 2
Công an quận Cầu Giấy xuống địa bàn cấp CCCD gắn chip - Ảnh minh hoạ 3
Các CBCS Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Cầu Giấy hướng dẫn người dân Khu dân cư số 2 phường Trung Hòa làm thủ tục cấp CCCD gắn chip .

Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài khuôn viên sân Nhà sinh hoạt cộng đồng, nhiều người dân đang trật tự ngồi đợi xếp hàng đến lượt vào làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. Mọi người không ai bảo ai đều tự giác đeo khẩu trang, ngồi nghiêm ngắn, không túm tụm trong khi chờ đợi đến lượt vào làm thủ tục. 

Tranh thủ hỏi chuyện bác phụ nữ luống tuổi, đang ngồi đợi ngoài sân, bác cho biết, mình là Lai Thị Chung, ở tổ 4, phường Trung Hòa. Bác Chung chia sẻ, bác và bà con trong tổ dân phố rất vui khi biết thông tin tổ công tác Công an quận Cầu Giấy về tận địa bàn giúp người dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD găn chip. 

Đi cùng bác Chung cùng đến làm thủ tục là Nguyễn Anh Vũ, cháu ngoại của bác Chung, hiện đang là học sinh lớp 10. Năm nay Nguyễn Anh Vũ vừa tròn 14 tuổi, đúng độ tuổi quy định lần đầu tiên được cấp CCCD nên Vũ khá bỡ ngỡ. Hôm nay bố mẹ Vũ đều đi làm vắng nhà, nên Vũ được bà ngoại dẫn đến làm thủ tục. 

Còn cụ Lai Thị Văn, SN 1942, ở tổ dân phố số 4, lúc này cũng vừa hoàn tất hồ sơ,  đang được cán bộ Công an phường và người con trai cẩn thận đỡ tay, bước xuống từng bậc thềm. Bà Văn phấn khởi cho biết, các CBCS Công an rất tận tình, thấy bà cao tuổi, không những ưu tiên đưa bà vào làm thủ tục trước, đồng chí CSKV và cán bộ Đội Cảnh sát QLHC tiếp nhận hồ sơ còn tận tình hỗ trợ bà đối chiếu dữ liệu thông tin cá nhân và giúp bà hoàn tất điền thông tin vào tờ khai rất nhanh chóng. 

Không chỉ bác Lai Thị Chung, cụ Lai Thị Văn mà rất nhiều người dân đến làm thủ tục tại đây đều rất phấn khởi, xúc động khi được các CBCS Công an quận Cầu Giấy xuống tận địa bàn giúp bà con làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Phía bên trong Nhà sinh hoạt cộng đồng, lúc này các CBCS tổ công tác lưu động Đội Cảnh sát QLHC ai nấy đều tập trung cao độ làm nhiệm vụ, người thì hướng dẫn người dân kê khai thông tin, người chịu trách nhiệm chụp ảnh, nhóm thì phụ trách lăn vân tay.., ai làm việc nấy rất khẩn trương. 

Để đảm bảo hỗ trợ người dân nhanh chóng hoàn tất thủ tục hồ sơ, bên cạnh các CBCS Đội Cảnh sát QLHC Công an quận, Công an phường Trung Hòa cũng cử một số cán bộ cùng có mặt, hỗ trợ hướng dẫn người dân làm thủ tục. Thượng úy Chu Đức Cường, Cảnh sát khu vực ( CSKV) trực tiếp phụ trách Cụm dân cư số 2, vừa liên tay bận rộn lật giở tập hồ sơ dày cộp bên trong là những tờ Phiếu thu thập Dữ liệu dân cư đã được thu thập trước đó, để kịp thời hỗ trợ tổ công tác Đội QLHC đối chiếu thông tin, và hướng dẫn người dân điền thông tin vào mẫu Tờ khai. 

Anh tranh thủ chia sẻ: Đối với những công dân đã có thông tin đầy đủ, chính xác trong Dữ liệu dân cư thì chỉ cần mang giấy mời do CSKV phát đến địa điểm làm CCCD lưu động để tiến hành làm thủ tục. Còn đối với công dân chưa đủ thông tin trong Dữ liệu dân cư thì yêu cầu phải mang theo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân còn thời hạn để các cán bộ làm thủ tục CCCD đối chiếu, thống nhất thông tin giữa các giấy tờ  nhằm đảm  bảo thông tin Tờ khai xin cấp CCCD gắn chip được chính xác nhất.

Theo Thiếu tá Đỗ Ngọc Hiếu, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC Công an quận Cầu Giấy, những ngày gần đây, số lượng hồ sơ tiếp nhận làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip lưu động ở các phường hàng ngày có giảm một chút so với thời gian đầu triển khai “chiến dịch”, bởi hiện nay vừa thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip lưu động  nhưng vẫn phải tuân thủ yêu cầu giãn cách, đảm bảo  phòng chống dịch, và đây là việc rất cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tác giả bài viết: Tâm Phạm – Nguyễn Thắng

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập328
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm316
  • Hôm nay33,689
  • Tháng hiện tại3,210,557
  • Tổng lượt truy cập115,255,670
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây