Công an xã góp phần vào sự yên bình vùng biên Đắk Song

Thứ năm - 31/12/2020 02:46
Từ khi lực lượng Công an chính quy được triển khai về công tác tại các xã thuộc huyện biên giới Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các vụ việc liên quan đến ma túy được lực lượng Công an cơ sở phát hiện, đấu tranh, triệt phá, góp phần giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, thực hiện thành công chương trình xây dựng nông nông mới trên vùng biên...


Giữa trập trùng đồi núi thôn 8 xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tiếng kẻng vang vọng từ nhà ông Đoàn Văn Lộc giục giã người già người trẻ đổ ra trục đường chính. Ông Lộc cho biết, nơi vùng biên giới, dân cư sống rải rác, nhà ở cách xa nhau, tiếng kẻng là lời hiệu triệu dân làng cùng giữ gìn trật tự thôn xóm. Từ ngày có tiếng kẻng an ninh, nạn trộm chó ở đây không còn, và cũng không còn những kẻ lạ mặt thường xuyên lai vãng. Đặc biệt là từ khi có lực lượng Công an chính quy về công tác tại xã và phát huy hiệu quả mô hình tiếng kẻng an ninh, tình hình ANTT luôn được bảo đảm, giúp bà con yên tâm làm ăn.

Ông Lộc kể giọng tâm đắc: “Có những vụ 5-6 đối tượng đi xe bán tải dừng ngay trước nhà, chúng còn ném đá vào nhà tôi. Thế là tôi vòng ra gõ kẻng, bọn nó liền bỏ chạy, dân ở xung quanh đây họ ùa ra đường… Hiệu quả của tiếng kẻng là vậy. Trước đây, trộm chó, rồi cờ bạc ở đây rất nhiều. Khu vực có các quán bi da, thanh niên rượu chè vào ba mớ thì đánh nhau liên tục. Nhưng từ khi có anh em Công an chính quy tăng cường về, những vụ việc như vậy không xảy ra nữa. Dân chúng tôi rất yên tâm”.

Công an xã góp phần vào sự yên bình vùng biên Đắk Song
Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” ở xã Thuận Hà phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn biên giới.

Theo Thượng úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Thuận Hà, ngay sau khi về công tác tại địa phương vào tháng 3-2020, cùng với việc làm tốt các mặt công tác, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân để nắm bắt tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương nhiều chương trình, kế hoạch bảo đảm ANTT, phòng chống các loại tội phạm ngay từ khu dân cư.

Công an xã đã chú trọng kiện toàn nâng cao hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm như: Tiếng kẻng an ninh, tổ an ninh tự quản… Mỗi thôn, bon có 2 kẻng, có 1 tổ an ninh gồm 8 người, do Công an viên làm tổ trưởng và trực tiếp người dân tham gia. Từ đó đã phát huy sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và người dân cũng báo tin cho Công an xã nhiều hơn, góp phần bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Không phải chỉ kéo giảm hẳn các loại tội phạm, xử lý nhanh gọn các thủ tục hành chính, lực lượng Công an chính quy về xã còn gắn bó mật thiết với người dân. “Mấy anh Công an thường về các thôn các xóm để nắm tình hình, không chỉ là thực hiện nhiệm vụ ngành nghề mà cả về đời sống của bà con. Dân thấy vậy cũng rất tin tưởng và rất mừng. Các anh ấy vừa làm công việc của mình, vừa gắn bó với dân như vậy là rất tốt...”, ông Đỗ Xuân An, người dân xã Thuận Hạnh, chia sẻ.

Người già thì thường xuyên thăm hỏi, người trẻ thì kết nối bằng mạng xã hội zalo. Đó là cách mà lực lượng Công an xã Thuận Hạnh đang ngày càng gần dân hơn. Thượng úy Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Công an xã Thuận Hạnh, cho biết, nhờ có dân mà các anh đã làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự thôn xóm, và trong năm nay đã phối hợp triệt phá thành công 5 vụ án về ma túy, phát hiện ngăn chặn việc trồng cây cần sa trên biên giới.

“Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã nhiều chương trình kế hoạch để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Nổi bật là mô hình zalo an ninh để kết nối và chia sẻ thông tin về an ninh trật tự, thứ hai là xây dựng mô hình thôn buôn không có tệ nạn về ma túy. Tới đây thì chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt trên tất cả các thôn, tập trung đẩy mạnh vào việc phòng, chống tội phạm ma túy, vì đó là căn nguyên của nhiều loại tội phạm, qua đó phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm”, Thượng úy Hưng, cho biết thêm.

Thực hiện Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, trong gần một năm qua, tất cả 9 xã của huyện Đắk Song đã được bố trí 54 cán bộ Công an chính quy về công tác, vượt 8% so với kế hoạch. Kết quả nổi bật là lực lượng Công an xã chính quy đã làm tốt các mặt công tác; triển khai thực hiện tốt Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án cấp, quản lý căn cước công dân bảo đảm đúng yêu cầu, tiến độ đề ra; công tác bảo đảm ANTT và đấu tranh, phòng, chống tội phạm tại cơ sở đạt hiệu quả hơn, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, quần chúng nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đăk Song, từ khi triển khai Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đến nay, tình hình ANTT ở cơ sở được bảo đảm, tội phạm được kiềm chế, hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm tăng lên rõ rệt, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm về ma túy.

“Thời gian qua, chúng tôi đã bắt được 27 vụ với 49 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội phạm trộm cắp tài sản cũng giảm hẳn, trong đó có không ít vụ việc được Công an xã khám phá nhanh, có những vụ các đồng chí ấy đã khám phá ra các nhóm đối tượng đã thực hiện trộm cắp từ 10 đến 16 vụ trộm cắp tài sản, mà trước đây không tìm ra thủ phạm. Đặc biệt là với địa bàn 2 xã biên giới, lực lượng Công an cũng đã chủ động nắm bắt tình hình, bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự ngay tại cơ sở, trong đó lực lượng Công an xã đã duy trì và triển khai tốt các mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả, qua đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và bảo đảm ANTT trên địa bàn biên giới”, Thượng tá Nguyễn Đức Thùy cho biết thêm.

Tác giả: Minh Quỳnh - Bá Hiển

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập347
  • Máy chủ tìm kiếm100
  • Khách viếng thăm247
  • Hôm nay70,373
  • Tháng hiện tại2,980,050
  • Tổng lượt truy cập127,889,344
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây