HOICHOTHUONGMAI

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên

Thứ sáu - 20/11/2020 05:58
Sáng 20/11, Học viện ANND đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ...


Sáng 20/11, Học viện ANND đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an; Ban giám đốc Học viện ANND; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện, các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ lão thành đã và đang công tác tại Học viện và thân nhân của các cố nhà giáo cùng đại biểu khách quý và toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên của Học viện.

Tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND cho biết, trong năm học 2019-2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID - 19 và quá trình sắp xếp lại tổ chức, bộ máy các trường CAND nhưng Học viện đã nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, được Chính phủ tặng Cờ thi đua vì những thành tích xuất sắc trong năm học. 

\Trong số các đơn vị, cá nhân được vinh danh, có 1 đơn vị được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 2 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Bộ Công an, 21 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, 113 cán bộ, giảng viên được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 1 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Bộ; 1 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Học viện; nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen và giải thưởng khác của các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài ngành Công an. 

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tặng hoa chúc mừng Học viện ANND nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Danh Vỵ

Tính đến thời điểm hiện nay, Học viện có 4 giáo sư, 18 phó giáo sư đang công tác, hơn 60% giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và nhiều đồng chí đang tiếp tục học cao học, nghiên cứu sinh. Học viện hiện có 3 nhà giáo nhân dân và 7 nhà giáo ưu tú. Trong những năm tới, Học viện sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và sự phát triển vững chắc của Học viện trong tương lai.

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và Ban Giám đốc Học viện ANND tặng hoa chúc mừng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện, các nhà giáo lão thành và phu nhân các cố nhà giáo công tác tại Học viện ANND. Ảnh: Danh Vỵ

Thật xúc động khi tại lễ kỷ niệm, nhiều nhà giáo lão thành đã trở về mái trường nơi họ đã gắn bó, cống hiến một đời, trong đó có cô giáo Tường Việt, Chủ nhiệm khóa 3 giai đoạn 1971 – 1976, Khoa Điều tra xét hỏi. Cô Tường Việt năm nay đã ngoài 90 tuổi, bước chân đã yếu nhiều, giọng nói run run do tuổi già nhưng chia sẻ của cô đã khiến cả hội trường xúc động. Cô bày tỏ, thầy cô khi dạy các em học nghiệp vụ, nếu chỉ dạy theo giáo trình và bài giảng thì rất khô khan, người thầy phải biết kết hợp lý luận và thực tiễn, mời các điều tra viên giỏi về chia sẻ kinh nghiệm cho học viên nghe. Thầy phải hơn trò, nên thầy phải tự nâng cao kiến thức, chịu khó học hỏi, lăn lộn đi thực tế để bài giảng sinh động, không được ỷ vào bài giảng của các thầy đi trước. Cô mong muốn: “Các thầy cô, các em học viên hãy giữ lấy thương hiệu của trường”.

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Danh Vỵ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã bày tỏ tình cảm tri ân tới các nhà giáo lão thành của Học viện ANND và nhiệt liệt chúc mừng các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các em sinh viên; đồng thời ghi nhận công lao đóng góp to lớn, những thành tích mà các thầy cô giáo đã đạt được. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn – cựu học viên khóa D13 Học viện ANND, bày tỏ: “Hôm nay, tôi về trường cũ với những cảm xúc đặc biệt và thực sự xúc động khi được gặp lại các thầy giáo, cô giáo đã từng giáo dục, chỉ bảo để nhiều học sinh trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội”. 

Thứ trưởng khẳng định, trong hệ thống giáo dục đào tạo CAND, Học viện ANND luôn được coi là “anh cả” với bề dày lịch sử 74 năm xây dựng, phát triển, là ngôi trường vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh 8 lần tới thăm và làm việc tại trường; 2 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định, Học viện ANND là một trong những địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND. Ảnh: Danh Vỵ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, thời gian tới, nhiệm vụ của lực lượng CAND rất nặng nề, đầy thách thức và chúng ta đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Do đó, Học viện ANND cùng toàn lực lượng sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII vừa mới xác định. 

Theo Thứ trưởng, trong nhiều nội dung, chương trình công tác, trong nghị quyết, trong các văn kiện của Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, có một nội dung hết sức quan trọng, cụ thể, đó là trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đến năm 2030, toàn lực lượng CAND sẽ xây dựng “lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, không còn cụm từ “từng bước hiện đại” như trước đây. Mục tiêu, yêu cầu đề ra khá cụ thể, nhưng để đạt được “chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” trong 5, 10 năm tới không phải dễ dàng, nếu không có một quyết tâm của toàn lực lượng với sự nỗ lực, phấn đấu, trong đó Học viện ANND giữ một vai trò hết sức quan trọng, một trong những địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND. 

“Chúng ta đưa ra mục tiêu này như một tất yếu khách quan, tình hình luôn diễn biến phức tạp, nếu không xây dựng mục tiêu như thế là sẽ tụt hậu, lạc hậu, thất bại trước các âm mưu chống phá, trước yêu cầu bảo đảm an ninh chính trị toàn xã hội, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Các thầy giáo, cô giáo cho dù không còn  lãnh đạo, công tác, cũng cố gắng với tình cảm trách nhiệm để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu cụ thể này”, Thứ trưởng yêu cầu.

Công sức, trí tuệ người thầy tạo nên sự trưởng thành của học viên - Ảnh minh hoạ 5
Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND cho hay, Học viện sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng . Ảnh: Danh Vỵ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn còn yêu cầu Học viện ANND chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu các vấn đề chiến lược bảo vệ An ninh quốc gia; chủ động phương án và lộ trình xây dựng nhà trường sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia; tích cực đổi mới chương trình, phương pháp dạy học; tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên đảm bảo về chất lượng, vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng, tâm huyết, say mê với sự nghiệp trồng người.

Với các em học viên, Thứ trưởng mong muốn các em phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, cố gắng học tập tốt, tích lũy tri thức và kinh nghiệm, trở thành những học viên xuất sắc, sau này hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ CAND. 

Với tư cách là một học sinh cũ của nhà trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã có một gợi ý cá nhân sâu sắc. Đó là Học viện ANND có thể kết hợp cùng với Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo thực hiện một khảo sát, đánh giá về học viên của nhà trường đang công tác trên mọi miền Tổ quốc. 

“Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự trưởng thành của các thế hệ học viên, trong đó có nguyên nhân rất quan trọng là mồ hôi, công sức, trí tuệ của người thầy dành cho học viên. Ở đây tôi muốn nói đến chất lượng giáo dục. Nếu tất cả học viên có kiến thức vững chắc, toàn diện, chuyên sâu, thì họ sẽ vững tin hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, tôi đề nghị có một khảo sát, đánh giá lại, có thể khảo sát từ sau 1975 đến nay, có thể khảo sát theo từng thập niên, để xem đội ngũ học viên của Học viện đang ở đâu, làm gì, trưởng thành như thế nào. Chất lượng thương hiệu của Học viện ANND, chất lượng của học viên không chỉ thể hiện ở xếp hạng văn bằng chứng chỉ, mà thể hiện sinh động, đầy đủ nhất qua thực tiễn công tác chiến đấu”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.


Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập397
  • Máy chủ tìm kiếm105
  • Khách viếng thăm292
  • Hôm nay126,497
  • Tháng hiện tại3,570,746
  • Tổng lượt truy cập134,952,058
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây