Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

Thứ ba - 27/10/2020 22:56
Tham dự buổi gặp mặt có đại diện các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, đại diện Công an các đơn vị, địa phương và các cán bộ,...


Tham dự buổi gặp mặt có đại diện các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, đại diện Công an các đơn vị, địa phương và các cán bộ, nguyên cán bộ làm công tác pháp chế trong CAND. 

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã trình bày diễn văn ôn lại lịch sử 45 năm hình thành và phát triển của lực lượng pháp chế CAND.

Ngày 27/10/1975, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ký Quyết định số 2493 thành lập Phòng Pháp chế trực thuộc Bộ. Trải qua các thời kỳ, tổ chức pháp chế CAND luôn là bộ phận không thể tách rời của lực lượng CAND, góp phần quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước và đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhì cho Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.

Chỉ tính trong 15 năm (2005-2020), lực lượng Pháp chế CAND đã tham mưu giúp Bộ Công an chủ trì xây dựng, trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành, ban hành theo thẩm quyền 1.455 văn bản quy phạm pháp luật; trong đó có: 23 luật, 2 nghị quyết của Quốc hội; 9 pháp lệnh, 1 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 141 nghị định; 72 quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 107 thông tư liên tịch; 937 thông tư và tham gia xây dựng hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về xây dựng pháp luật và cải cách hành chính, tư pháp, lực lượng Pháp chế CAND đã tham mưu cho cấp có thẩm quyền đàm phán, ký kết, gia nhập và triển khai thực hiện có hiệu quả hàng trăm điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự; phê chuẩn 6 điều ước quốc tế đa phương; hoàn thành đàm phán, ký kết 69 hiệp định liên quan đến tương trợ tư pháp hình sự, chuyển giao người bị kết án phạt tù, dẫn độ, phòng, chống tội phạm.

Từ năm 2005 đến nay, pháp chế CAND đã tổ chức biên soạn, in ấn, cấp phát hàng trăm nghìn đề cương, tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hằng trăm đầu sách pháp luật và tổ chức hàng nghìn hội nghị phổ biến, quán triệt, tập huấn chuyên sâu các văn bản pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo cốt cán, báo cáo viên pháp luật, cán bộ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Cùng với đó, pháp chế CAND đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật ở Công an đơn vị, địa phương, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, đề ra các giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, có hiệu lực, hiệu quả. Lực lượng Pháp chế CAND đã tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều đề án về cải cách hành chính, tư pháp trong Công an nhân dân…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã biểu dương những đóng góp to lớn của lực lượng pháp chế CAND trong suốt 45 năm qua. Lực lượng pháp chế CAND đã không ngừng lớn mạnh, phát triển về nhiều mặt; luôn nỗ lực, bền bỉ phấn đấu và góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trậy tự, an toàn xã hội, góp phần củng cố, hoàn thiện những nền tảng pháp lý của Nhà nước Việt Nam phát quyền xã hội chủ nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu lực lượng pháp chế CAND cần nhận thức đúng và đầy đủ về nguy cơ, thách thức đối với đất nước, đối với công tác của lực lượng CAND từ đó tích cực, chủ động, sáng tạo đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh một số nội dung cụ thể như sau: Kiên định lập trường tư tưởng chính trị, nắm chắc và luôn giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng và hoàn thiện luật pháp. Không ngừng quan tâm chăm lo đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ pháp chế ở Bộ và địa phương. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật. Đây là nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm, trước mắt cần khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội Khóa XIV thảo luận, cho ý kiến và thông qua tại các kỳ họp; dự kiến chương trình xây dựng pháp luật về an ninh trật tự để phục vụ cho việc xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XV để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của CAND trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cần bám sát thực tiễn, nâng cao khả năng dự báo và tham mưu ban hành các chiến lược trung và dài hạn về xây dựng pháp luật và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật; tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an ban hành Chiến lược mới về hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự đến năm 2030 để cụ thể hóa nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của bộ, ngành để nghiên cứu, thể chế hóa kịp thời các quan điểm, chủ trương, đường lối về phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất gia nhập, ký kết, thực hiện các điều ước quốc tế song phương và đa phương về phòng, chống tội phạm, tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù cho các nước. Đồng thời, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong CAND…

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhì cho Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đồng thời trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác pháp chế giai đoạn 2015-2020.

Tác giả: Nguyễn Hương

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập319
  • Máy chủ tìm kiếm70
  • Khách viếng thăm249
  • Hôm nay44,727
  • Tháng hiện tại210,653
  • Tổng lượt truy cập120,181,239
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây