HOICHOTHUONGMAI

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cơ sở giam giữ trước dịch Covid-19

Thứ tư - 26/02/2020 12:53
Công tác chăm sóc sức khoẻ cho CBCS và phạm nhân, trại viên, học sinh trong nhữg năm gần đây đã được nâng lên rõ rệt, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được kiểm soát, tỷ lệ tử vong giảm nhiều. Đặc biệt, trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 gây ra diễn biến hết sức phức tạp nhưng lực lượng y tế Công an nói chung, y tế trại giam nói riêng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm tại Hội nghị giao ban công tác Công an, chiều 26-2, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã làm việc với CBCS Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) về công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong các cơ sở giam giữ. Buổi làm việc được truyền hình trực tuyến tới tất cả các Trại giam, CSGDBB, TGD trong cả nước.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD báo cáo công tác y tế của lực lượng cho biết hiện nay, có hơn 700 cán bộ làm công tác y tế được biên chế ở các cơ sở giam giữ, có bệnh xá với các trang thiết bị y tế cơ bản góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả quản lý, chăm sóc sức khoẻ cho CBCS và các đối tượng giam giữ, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cơ sở giam giữ và xây dựng lực lượng.

Công tác y tế trại giam đã khám, cấp phát thuốc cho CBCS, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khoẻ CBCS; khám sức khoẻ đầu vào cho, lưu hồ sơ theo dõi đối với 100% phạm nhân, trại viên, học sinh nhập trại; khám cấp phát thuốc thông thường; theo dõi điều trị tại bệnh xá và bệnh viện những trường hợp vượt quá khả năng y tế của đơn vị. Các cơ sở giam giữ cũng đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Tại buổi làm việc, một số đơn vị đã báo cáo công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ CBCS và phạm nhân trong đơn vị. Đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid – 19. Trại giam Bình Điền cho biết, đơn vị đã trang bị dung dịch vệ sinh, sát khuẩn để các phạm nhân lau sàn và các vật dụng;  mở cửa sổ khi có nắng, rửa tay xà phòng, mang khẩu trang; cách ly riêng số phạm nhân mới đến trại để theo dõi thân nhiệt theo quy định. Trại giam Đắk Plao cho biết, đã phối hợp chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phòng bệnh trong trại, hạn chế thăm gặp...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã chúc mừng, ghi nhận những đóng góp rất to lớn của lực lượng làm công tác quản lý trại giam nói chung, công tác y tế trong trại giam nói riêng.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cơ sở giam giữ trước dịch Covid-19
Các đại biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn  mạnh “có thể khẳng định công tác chăm sóc sức khoẻ cho CBCS và phạm nhân, trại viên, học sinh trong nhữg năm gần đây đã được nâng lên rõ rệt, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được kiểm soát, tỷ lệ tử vong giảm nhiều. Đặc biệt, trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 gây ra diễn biến hết sức phức tạp nhưng lực lượng y tế Công an nói chung, y tế trại giam nói riêng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đến nay không để xảy ra dịch bệnh tại các cơ sở giam giữ. Đây là những thành tích đáng khích lệ”.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cơ sở giam giữ trước dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng NguyễnVăn Sơn và các đại biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ những khó khăn, vất vả đối với cán bộ y tế trong các cơ sở giam giữ bởi đối tượng khám, chữa bệnh là những người từng lầm lỗi, thậm chí từng gây tội ác nên việc khám chữa bệnh cho họ là yêu cầu chính trị nhưng cao hơn hết, đó là tinh thần trách nhiệm, tính nhân văn của các CBCS trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc giáo dục, cải tạo người lầm lỗi, góp phần xây dựng lực lượng CAND bản lĩnh, nhân văn, tin cậy trong lòng nhân dân.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cơ sở giam giữ trước dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, trong thời tới Đảng uỷ Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD cần quan tâm sâu sát các chế độ, chính sách liên quan đến công tác bảo vệ sức khoẻ CBCS và phạm nhân, trại viên, kịp thời động viên cả về vật chất, tinh thần để cán bộ y tế yên tâm công tác. Các đơn vị giam giữ chủ động phối hợp với các bệnh viện, ban ngành chức năng và y tế địa phương nơi đóng quân để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ; nắm bắt và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhất là dịch Covid – 19, đảm bảo an toàn thực phẩm, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống dịch, không để ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra tại đơn vị...

Trung tướng Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGT yêu cầu các đơn vị giam giữ hạn chế việc thăm gặp, nhận quà đối với phạm nhân. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly số phạm nhân mới đúng thời gian quy định. Tạm ngừng không giải quyết cho CBCS nghỉ phép trong 1 tháng. 

“Chúng tôi hứa trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào, CBCS cảnh sát trại giam đều vượt qua khó khăn, đảm bảo an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống, không để xảy ra dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu do BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 của Bộ đề ra, làm tốt công tác giáo dục, động viên CBCS làm tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn, ổn định tại các cơ sở giam giữ” – Trung tướng Hồ Thanh Đình khẳng định.

Hội nghị cũng đã biểu dương 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ CBCS và phạm nhân, trại viên, học sinh.


Tác giả: Phương Thuỷ

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập559
  • Máy chủ tìm kiếm121
  • Khách viếng thăm438
  • Hôm nay141,532
  • Tháng hiện tại3,729,554
  • Tổng lượt truy cập135,110,866
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây