Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc

Thứ bảy - 07/09/2019 09:35
Cùng với sự “vươn mình” của Đảo Ngọc Phú Quốc trong những năm qua, thị trấn Dương Đông cũng chứng kiến sự phát triển thần tốc về kinh tế, kéo theo những chuyển biến mạnh trong đời sống người dân.


Làm sao để huyện lỵ của huyện đảo xứng đáng là đầu tàu phát triển của Đảo Ngọc, nhưng không bị cuốn vào những tệ nạn và bất ổn thường đi kèm với quá trình phát triển “nóng”? Đó là trăn trở thường trực của ông Đoàn Văn Tiến, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sáng tạo trong công tác

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tiến cho biết Dương Đông là huyện lỵ của Đảo Ngọc, luôn thường trực hơn 70.000 nhân khẩu, một địa điểm nổi tiếng về du lịch của trong và ngoài nước, nên thế mạnh của thị trấn cũng là phát triển du lịch. Để người dân và du khách an tâm đến Đảo Ngọc, vấn đề an ninh trật tự (ANTT) được đặt lên hàng đầu, và trọng trách này chủ yếu đặt lên vai lực lượng Công an của thị trấn, với người đứng đầu là đồng chí Trung tá Lê Minh Chánh, Trưởng Công an thị trấn Dương Đông.

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc
“Cán bộ chiến sĩ Công an cần làm hết trách nhiệm đối với người dân, người dân càng tin mình thì sẽ càng giúp mình làm tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó”. - Trung tá Lê Minh Chánh, Trưởng Công an thị trấn Dương Ðông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trong thời gian qua, lực lượng Công an của thị trấn đã tham mưu cho Đảng bộ và chính quyền những phương án để đảm bảo an ninh cho phát triển kinh tế - xã hội. Cho đến nay, thị trấn đã xây dựng được 13 mô hình về ANTT, trong đó có những mô hình nổi bật như “Tổ tự quản về ANTT trong các nhà trọ cho thuê tháng”, “CLB không có con em phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Giáo xứ Dương Đông tham gia phòng ngừa tội phạm”, “Thanh niên với phòng, chống thanh thiếu niên hư phạm pháp”...

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc - Ảnh minh hoạ 2

Mô hình quản lý mới "4.0" đã giúp tình hình an ninh trật tự tại Dinh Cậu đi vào nề nếp, được du khách trong và ngoài nước khen ngợi.

Nhờ đó, trong 8 tháng đầu năm, dù tình hình tội phạm nói chung ở huyện Phú Quốc tăng, nhưng riêng thị trấn Dương Đông lại giảm. Cụ thể, tỷ lệ tội phạm ở thị trấn đã kéo giảm được 17,39%, trong khi chỉ tiêu giao cả năm 2019 chỉ 3%. 

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc - Ảnh minh hoạ 3

“Đó là một tín hiệu mà Đảng bộ và nhân dân thị trấn rất mừng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không lơ là thiếu cảnh giác, mà luôn đặt mình ở thế chủ động để kiềm chế tội phạm, đặc biệt là ma túy và tín dụng đen”, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đoàn Văn Tiến cho hay.

Ngoài ra, Công an thị trấn đã có những sáng kiến như dựng những bản tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật, vận động người dân mạnh dạn tố giác tội phạm ở những nơi công cộng. Song song đó, thị trấn đã lắp đặt nhiều camera an ninh, kèm với loa để trấn áp tội phạm. 

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc - Ảnh minh hoạ 4

“Những biện pháp này giúp giảm rất nhiều những vi phạm về ANTT, đặc biệt ở Dinh Cậu và chợ Dương Đông. Khi chúng ta vừa quan sát camera, vừa phát loa nêu đúng sự việc đang diễn ra, khiến những người vi phạm sợ hãi”, ông Tiến chia sẻ.

Qua nghiên cứu của Công an thị trấn từ kinh nghiệm ở nhiều địa phương, các ban ngành chức năng đã chắt lọc công nghệ để hỗ trợ việc gìn giữ an ninh ở thị trấn. Đảng ủy, Ủy ban giao cho Công an như cơ quan đầu mối xây dựng mô hình phòng chống vi phạm ANTTXH. Cho đến nay, những kết quả thu được rất khả quan. 

“Trước đây ở Dinh Cậu, hàng đêm Công an phải chia nhau túc trực rất cực, loa thùng kẹo kéo hoạt động rất ồn ào, cùng nhiều vấn nạn khác. Tuy nhiên, từ khi thực hiện mô hình này, cộng với sự quyết liệt của các chiến sĩ Công an, tới thời điểm này những vi phạm hầu như không còn. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra các điểm, khu vực khác; đồng thời kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, nhân dân”, ông Đoàn Văn Tiến cho biết. 

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc - Ảnh minh hoạ 5

“Qua tìm hiểu, khách du lịch kể cả ở trong và ngoài nước đều tỏ ra rất vui mừng trước sự cải thiện an ninh ở Dinh Cậu thời gian qua, không có Công an mà như có Công an”.

Nhờ được bảo đảm về ANTT, “trong 8 tháng đầu năm 2019, thị trấn Dương Đông nói riêng và Phú Quốc nói chung đã đạt được những phát triển kinh tế tương đối cao và bền vững thể hiện qua các con số như thu ngân sách trên địa bàn trên dưới 1.200 tỷ, đóng góp 20-30% tổng thu toàn huyện”, ông Tiến cho biết. “Điều đáng mừng là ngân sách được thu từ những nguồn rất ổn định, chứ không phải từ những hoạt động nóng và ngắn hạn như đất đai”.

Đoàn kết trong thiên tai

Chia sẻ với chúng tôi sau khi Phú Quốc vừa trải qua trận lụt lịch sử mùa hè rồi, ông Tiến cho biết đó là những ngày vất vả nhất của cán bộ và nhân dân Phú Quốc trong nhiều năm qua. Lần đầu tiên, huyện đảo chứng kiến một trận lụt lớn như vậy, có những hộ dân nhà bị nước ngập lên tới ngực, điều chưa bao giờ xảy ra trước đó. Tuy nhiên, điểm đáng mừng là qua trận lụt mới thấy được sự đồng lòng của người dân và chính quyền, cũng như các lực lượng vũ trang, Công an.

Trong những ngày ngập lụt đó, các lực lượng vũ trang, Công an thị trấn đã căng mình để hỗ trợ bà con di dời tránh lũ; đồng thời lăn xả hết mình để cứu hộ cứu nạn. 

“Trong những cơn mưa lớn từ ngày 5 đến 11-8 vừa qua, lực lượng Công an thị trấn nhiều đêm dầm mình dưới bưng, dưới sông để cứu dân. Trong đêm 9 rạng sáng 10-8, các cán bộ chiến sĩ Công an thị trấn đã không ngại nguy hiểm đến tính mạng, nhảy xuống cầu để cứu người dân bị lũ cuốn. Và có một người đã được cứu sống vào lúc 2 giờ đêm”, ông Đoàn Văn Tiến kể lại.

Theo báo cáo, trong đợt mưa lũ vừa qua, Công an thị trấn đã bố trí 100% quân số cùng các ngành và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn giúp người dân di dời tài sản trên 1.100 hộ dân, 150 chiếc xe cùng nhiều tài sản khác đến nơi an toàn. Vào lúc 23 giờ ngày 5-8, các chiến sĩ Công an đã cứu được 4 người bị nước ngập cuốn trôi trên sông Dương Đông; lúc 10h30 và 12h30 ngày 9-8 đã cứu được 5 người dân bị cô lập trong nước lũ…

Để du khách an lòng đến Đảo Ngọc - Ảnh minh hoạ 6
“Nhờ những nỗ lực không ngừng và những sáng kiến hiệu quả của lực lượng Công an thị trấn Dương Đông, đứng đầu là đồng chí Trung tá Lê Minh Chánh, thị trấn nhiều năm qua tình hình ANTT ổn định, tội phạm liên tục được kéo giảm, tạo điều kiện cho phát triển KTXH bền vững. Đặc biệt, trong đợt ngập lụt vừa qua, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, khi những lúc gian nan như thế người dân và các cán bộ quân đội, Công an một lòng đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thiên tai". - Ông Ðoàn Văn Tiến, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Ðông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Những ngày lũ lụt cũng là lúc tình dân quân đoàn kết lên cao. Các lực lượng vũ trang đã kết hợp với các nhóm tình nguyện là những bạn trẻ để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, di tản dân và cứu trợ. Hơn 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì gói, nước suối, quần áo được tập trung về UBND thị trấn Dương Đông để xe chuyên dụng của quân đội chở vào nơi bị chia cắt. Nơi nào nước rút là các bạn trẻ và các lực lượng vũ trang lại chất hàng lên xe quân đội chở đi gấp.

Trên trang "Cộng đồng Phú Quốc" tràn ngập những lời mời bà con nơi bị ngập đến tá túc. Nhiều người chụp hình khách sạn, phòng nghỉ để bà con an tâm. Ai không đi được sẽ có đội cứu hộ tới nơi để đón. Nhiều nhóm thiện nguyện được thành lập nhanh chóng để cùng cứu trợ bà con. 

Tại đường Mạc Cửu, các bạn trẻ mượn một quán cơm làm nơi nấu nướng. Hàng ngàn suất cơm nóng hổi được các bạn nấu đem tới tận nơi cho bà con. Một nhóm khác của các bạn trẻ làm nghề sửa xe tổ chức thay nhớt, sửa xe cho bà con có xe bị ngập. Hơn 400 xe máy bị ngập nước đã được thay nhớt miễn phí bằng tiền túi của các bạn trẻ.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, khi những lúc gian nan như thế người dân và các cán bộ chiến sĩ vũ trang, Công an một lòng đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thiên tai. Thực sự tôi cảm thấy rất mừng, rất tự hào”, ông Tiến chia sẻ.

Long Viên

Nguồn tin: http://cstc.cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập360
  • Máy chủ tìm kiếm94
  • Khách viếng thăm266
  • Hôm nay75,408
  • Tháng hiện tại3,087,449
  • Tổng lượt truy cập127,996,743
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây