Ghi ở đơn vị được Bộ Công an biểu dương về thực hiện 2 dự án trọng điểm

Thứ năm - 13/05/2021 09:05
Với việc triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, sáng tạo, đến thời điểm hiện tại Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã hoàn thành 99,97% dự án CSDLQG về dân cư và 72% hồ sơ, thủ tục cấp phát CCCD trên địa bàn. Đây là một trong những đơn vị được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương về việc triển khai hiệu quả 2 dự án này…

Hoàng Mai là thị xã nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An được thành lập năm 2013, có diện tích tự nhiên 16.974,88 ha với 10 đơn vị hành chính gồm 5 phường và 5 xã. Trước đây vốn là vùng xa của huyện Quỳnh Lưu, trình độ văn hóa không đồng đều, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là vùng ven biển còn hạn chế. Hiện nay, thị xã Hoàng Mai có 30.517 hộ với 124.816 nhân khẩu hiện đang quản lý. Số nhân khẩu vùng ven biển: 39.854 nhân khẩu chiếm 32% dân số thị xã. Ngoài ra còn có hơn 10.000 công nhân lao động tạm trú trên địa bàn.

Trước tình hình đó, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An về triển khai thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Công an thị xã Hoàng Mai đã khẩn trương, quyết liệt triển khai và đến thời điểm hiện tại là một trong số 11 đơn vị đi đầu trong cả nước về thực hiện 2 đề án này.

Ghi ở đơn vị được Bộ Công an biểu dương về thực hiện 2 dự án trọng điểm
Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai làm thủ tục cấp CCCD cho người dân trên địa bàn.

Để có được những kết quả đáng ghi nhận đó, Công an thị xã đã chủ động xây dựng, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác thu thập CSDLQG về dân cư, cấp và quản lý CCCD, quán triệt đến 100% CBCS để triển khai thực hiện với tinh thần coi đây là “chiến dịch”, một nhiệm vụ trọng tâm của Công an thị xã đồng thời triển khai sâu rộng với nhiều cách làm hay, hiệu quả cao.

Theo đó, đơn vị đã tổ chức tập huấn về cách thức thống kê, tổng hợp số liệu chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin công dân trong CSDLQG về dân cư cho Trưởng Công an xã, phường; Cảnh sát khu vực, Công an xã. Thường xuyên quán triệt các thông báo, điện, văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh cho CBCS. Thành lập tổ rà soát, phúc tra và cập nhật, chỉnh sửa, sửa sai về DLQG về dân cư ngay tại Công an các xã, phường; tổ kiểm tra tiến độ thực hiện công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, kiểm tra, phúc tra dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn thị xã Hoàng Mai cũng như kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, kịp thời trong công tác thống kê, báo cáo số liệu DLQG về dân cư. Kết quả kiểm tra là căn cứ quan trọng đánh giá danh hiệu thi đua của các tập thể, cá nhân liên quan.

Mặt khác, đơn vị đã chủ động trang bị các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ tối đa nhất cho công tác thu thập DLQG về dân cư và cấp CCCD, trong đó đã trang bị thêm 8 máy laptop để kết nối với 4 máy được trang cấp, nhằm tăng cường cho việc thu nhận thông tin hồ sơ cấp CCCD và kết nối chụp ảnh để tránh ảnh hưởng đến thời gian làm việc của máy thu nhận vân tay. Trong quá trình thực hiện, Công an thị xã Hoàng Mai cũng đã chủ động phối hợp với cơ quan bưu điện để lắp đặt các trang, thiết bị phục vụ công tác rà soát, đối chiếu, cập nhật, chỉnh sửa DLQG về dân cư; tiếp nhận dịch vụ chuyển phát CCCD đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhất nhu cầu của công dân.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn thành việc thu thập CSDLQG về dân cư, đạt 99,7%. Số còn lại chưa thu thập được do hộ gia đình đi làm ăn xa không liên lạc được, đặc thù vùng biển đi đánh bắt xa bờ, không có mặt tại địa phương, không có họ hàng, không có giấy tờ chứng minh nên chưa tiến hành thu thập được thông tin.

Cùng với việc thu thập CSDLQG về dân cư, Công an thị xã tiếp tục triển khai thực hiện đề án cấp CCCD trên địa bàn với phương châm một mặt sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông, huy động cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào để tuyên truyền, hướng dẫn. Riêng lực lượng Công an các xã, phường trên địa bàn đã triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn người dân về hồ sơ, thủ tục để làm CCCD.

Mặt khác, để triển khai có hiệu quả Dự án đảm bảo đúng thời gian, tiến độ do Bộ Công an và Công an tỉnh đề ra, Công an thị xã Hoàng Mai còn bố trí 3 tổ công tác, với 33 CBCS phối hợp với Công an các phường, xã đảm nhiệm việc cấp, quản lý CCCD trên địa bàn, thời gian thực hiện liên tục từ 5 giờ 30 phút sáng đến 24 giờ trong ngày và được chia làm 3 ca trực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân có thể sắp xếp công việc, lựa chọn thời gian phù hợp để làm CCCD.

Với việc triển khai nhiều cách làm sáng tạo và tinh thần làm việc nghiêm túc và khẩn trương, tính từ ngày 12/2 đến nay, Công an thị xã Hoàng Mai đã cấp được 64.634/89.797, đạt tỷ lệ 72% hồ sơ CCCD.

Tác giả bài viết: Hải Việt

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập315
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm308
  • Hôm nay57,522
  • Tháng hiện tại390,406
  • Tổng lượt truy cập109,943,570
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây