Hiệu quả mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo”

Thứ bảy - 12/12/2020 00:57
Thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cách trung tâm huyện lỵ khoảng 7km, có trên 80% người dân theo đạo Công giáo. Thị trấn Cầu Quan được đánh giá là vùng trọng điểm của huyện về phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng phát sinh tình trạng đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, kéo theo nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong nhân dân.

Từ đặc điểm như trên, năm 2011, Công an huyện Tiểu Cần chọn nhà thờ Mặc Bắc làm điểm xây dựng mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” do Trưởng Ban quới chức làm chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm và thành viên là các chức việc trong nhà thờ. Ban chủ nhiệm đề ra chức năng, nhiệm vụ là tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, tạo điều kiện giúp đỡ đối tượng sửa đổi tốt và hòa giải các mâu thuẫn trong bà con giáo dân.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy chế đề ra, Ban chủ nhiệm đã phối hợp với Công an thị trấn Cầu Quan nắm tình hình, diễn biến của các loại đối tượng, đặc biệt là đối tượng ma túy, tụ tập đêm khuya, trộm cắp vặt, chạy xe tốc độ cao và các đối tượng tù tha về... Sau đó mời họ đến tuyên truyền, giáo dục trong nhà thờ vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Ban chủ nhiệm còn phân công thành viên đến tận nhà giáo dục cá biệt đối với những đối tượng, tái phạm nhiều lần.

Hiệu quả mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo”
Đại diện Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an làm việc với Ban chủ nhiệm câu lạc bộ.

Qua 9 năm hoạt động, Ban chủ nhiệm mô hình đã cảm hóa, giáo dục 952 lượt. Đến nay có 465 trường hợp sửa đổi tốt, phần lớn là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thuốc tân dược, đối tượng tụ tập đêm khuya, trộm cắp vặt, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng… Ban chủ nhiệm đã tổ chức tuyên truyền được 763 cuộc, với hơn 100.000 lượt tín đồ tham dự. Phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền về các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đến từng gia đình giáo dân trong họ đạo và dán tại nhà thờ. Hòa giải 512 vụ mâu thuẫn trong nội bộ gia đình người dân. Đồng thời cung cấp nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xác minh làm rõ, bắt 5 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, góp phần kéo giảm đáng kể tỉ lệ giáo dân vi phạm.

Mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc đã tác động sâu sắc đến nhận thức của người dân, giúp cho bà con thấy được vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm, nhờ đó số đối tượng là người địa phương vi phạm đã được kéo giảm đáng kể, tình hình trật tự xã hội ổn định.

Thượng tá Trần Minh Hùng, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho biết: Từ kết quả mô hình câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh chỉ đạo nhân rộng mô hình này ở các cơ sở tôn giáo và đặt tên là mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng”. 

Đến nay, Công an các địa phương đã tổ chức nhân rộng được 123 câu lạc bộ, với trên 1.000 thành viên tham gia. Các câu lạc bộ đã tổ chức tuyên truyền trên 6.000 cuộc, hơn 190.000 lượt người dự. Một số câu lạc bộ làm tốt công tác tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục người vi phạm, được người dân địa phương tin tưởng.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng” tại cơ sở Tôn giáo do Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức, ông Nguyễn Thành Triệu, Phó ban chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Để đạt được kết quả trên nhờ vào sự đồng thuận, tham gia của các chức sắc, chức việc trong sở họ đạo nhà thờ Mặc Bắc. Sự hỗ trợ tích cực của Công an địa phương và ủng hộ của người dân đã tạo điều kiện cho câu lạc bộ được duy trì và hoạt động hiệu quả. Với phương châm “Kính chúa, yêu nước”, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương cùng chính quyền và nhân dân xây dựng thị trấn Cầu Quan ngày càng phát triển, ổn định.

Qua 9 năm xây, dựng củng cố và đi vào hoạt động, mô hình câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc đã được các ngành, các cấp tặng nhiều bằng khen. Mới đây, Bộ Công an kiểm tra mô hình và đánh giá cao.

Tác giả: Nguyễn Kha

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập244
  • Máy chủ tìm kiếm65
  • Khách viếng thăm179
  • Hôm nay15,919
  • Tháng hiện tại2,031,310
  • Tổng lượt truy cập119,779,821
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây