Hiệu quả từ đề án Công an chính quy về cơ sở ở Đồng Tháp

Thứ sáu - 15/01/2021 12:01
Công an chính quy về cơ sở đã tạo nên một hình ảnh rất khác biệt về người chiến sĩ CAND trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – nơi được mệnh danh là đất Sen hồng. Đó là những chiến sĩ luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân và hơn hết sẵn sàng vì dân phục vụ.


Sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân chính là động lực để lực lượng Công an chính quy quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa diện mạo nông thôn ngày một đổi mới, an toàn và an ninh.

Thực hiện đề án, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại lực lượng Công an xã bán chuyên trách, giải quyết chế độ chính sách 192 đồng chí với số tiền gần 5 tỷ đồng, bố trí công tác khác 112 đồng chí. Công an tỉnh rà soát, đánh giá thực lực đội ngũ cán bộ, lựa chọn những đồng chí có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức phù hợp điều động về Công an xã. 

Đồng thời giao quyền cho Trưởng Công an cấp huyện lựa chọn cán bộ, báo cáo UBND và ra quyết định điều động, rút ngắn thời gian thực hiện quy trình. Cùng với đó, Công an tỉnh Đồng Tháp mở rộng công tác quy hoạch cán bộ đối với Công an các địa phương, tạo nguồn điều động về đảm nhận các chức danh Trưởng, Phó trưởng Công an xã. 
Hiệu quả từ đề án Công an chính quy về cơ sở ở Đồng Tháp
Công an xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) tuần tra đường biên giới.

Công an tỉnh đã tập trung rà soát điều động cán bộ từ các phòng về Công an cấp huyện. UBND các cấp thực hiện tốt vai trò phối hợp hỗ trợ trong điều động Công an chính quy, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ sớm hoà nhập, bắt nhịp nhanh với yêu cầu công tác ở cơ sở.

Chính từ sự quyết liệt, đồng thuận cao và phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án. Đến nay, Công an Đồng Tháp đã bố trí 637 đồng chí về đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 126/126 xã, thị trấn. 4/9 Công an thị trấn bố trí 6 đồng chí Công an chính quy, hoàn thành việc bố trí lực lượng Công an chính quy ở Công an cấp xã trước 15 tháng so với đề án đề ra. Trưởng Công an xã 126 đồng chí, Phó Công an xã 158, Công an viên 353, trong đó 16 đồng chí là nữ. Tất cả các đồng chí được bố trí về Công an xã đều có trình độ, năng lực và đạo đức phù hợp với yêu cầu chính trị đặt ra.

Đến nay 126/126 Công an xã, thị trấn đã thành lập chi bộ. Chi bộ Công an xã, thị trấn hoạt động đúng quy chế, điều lệ, phát huy được vai trò tham mưu của Công an xã đối với cấp ủy trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở. Cấp ủy xã với Công an cấp huyện thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý lực lượng Công an xã. 

Ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Hựu (huyện Châu Thành) nhận xét: “Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Các đồng chí về xã rất nhanh nhạy, bám sát địa bàn nhanh chóng, kịp thời phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm các điểm nóng”. 

Công an tỉnh đã trang bị, cập nhật kiến thức, giúp cán bộ được bố trí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đảm bảo ANTT ở cơ sở, Công an xã được phân cấp một số nhiệm vụ điều tra cơ bản, tiếp nhận tin tố giác, tin báo về tội phạm, thực hiện quản lý hành chính về trật tự xã hội, quản lý giáo dục các đối tượng trên địa bàn, đảm bảo các vấn đề phát sinh đều được giải quyết tại cơ sở. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về các mặt công tác Công an ở địa bàn cơ sở. Các mô hình về đảm bảo ANTT trên địa bàn được củng cố, chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng lên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an xã tiếp nhận xử lý gần 1.500 vụ việc, trong đó Công an xã trực tiếp xác minh làm rõ 845 vụ. Nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội được Công an xã phát hiện, triệt xóa, phối hợp với lực lượng Công an cấp trên điều tra xử lý trên 600 vụ. Nhiều đồng chí trưởng Công an xã được người dân tin yêu vì tinh thần trách nhiệm. 

Tại xã Tân Phú (huyện Thanh Bình), Đại úy Nguyễn Thành Long sau vài ngày nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã liên tục lập thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông) tuần tra phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng trộm dây cáp đồng tại Công ty nhà máy gạch men Hà Thanh. Công an huyện Tam Nông điều tra mở rộng, bắt giữ thêm 4 đối tượng có liên quan. Đại úy Huỳnh Thị Huyền Trang, Trưởng Công an xã Phú Hựu (huyện Châu Thành) đã thể hiện sự gương mẫu, liêm khiết khi kiên quyết không nhận hối lộ từ người vi phạm pháp luật.

Nhiều đồng chí Công an xã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông Phạm Phước Luận (xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh) phấn khởi cho biết từ khi Công an chính quy được tăng cường về, địa bàn ổn định, nhất là tệ nạn xã hội được kéo giảm rõ rệt.  

Công an chính quy về cơ sở đã tạo nên một hình ảnh rất khác biệt về người chiến sĩ CAND trên vùng đất Sen hồng. Đó là những chiến sĩ luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân và hơn hết sẵn sàng vì dân phục vụ. Sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân chính là động lực để lực lượng Công an chính quy quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa diện mạo nông thôn ngày một đổi mới, an toàn và an ninh.

Tác giả bài viết: Văn Vĩnh - Thanh Thảo

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập210
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm204
  • Hôm nay5,775
  • Tháng hiện tại2,391,553
  • Tổng lượt truy cập109,418,112
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây