Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND

Thứ năm - 21/01/2021 15:10
Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ...

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ...

Bảo tàng CAND được Bộ Công an xây dựng trên địa chỉ gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của lực lượng CAND: là trụ sở Nha Công an Trung ương thời kỳ 1945 - 1946; tại đây, Nha Công an Trung ương đã chỉ đạo điều tra, khám phá vụ án tại số 7 phố Ôn Như Hầu, đập tan âm mưu và hoạt động của các đối tượng phản động cấu kết với thực dân Pháp nhằm lật đổ chính quyền cách mạng.

Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Lê Tấn Tới với các đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển  công trình.

Cũng tại đây, cùng với khu vực trụ sở 15 Trần Bình Trọng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần đến thăm và huấn thị, động viên lực lượng CAND. Lần thứ nhất vào năm 1946, Người đến huấn thị lớp huấn luyện Công an trung cấp. Lần thứ hai vào năm 1961, Người đến chúc tết CBCS Bộ Công an. Cùng trong khuôn viên số 1 Trần Bình Trọng hiện nay có Di tích lưu niệm nơi ở và làm việc của đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn được bảo tồn nguyên trạng.

Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 2
Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Lê Tấn Tới cùng các đồng chí lãnh đạo, đại biểu dâng hương tại Phòng tưởng niệm.

Để tỏ lòng biết ơn công lao chăm lo, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với lực lượng CAND và tri ân, tưởng niệm các liệt sỹ CAND đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân; đồng thời, tạo lập một công trình tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sỹ CAND tại thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo xây dựng Phòng tưởng niệm tại địa chỉ mang nhiều ý nghĩa lịch sử này.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND tại Bảo tàng CAND được khánh thành đúng vào dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công trình do Cục Công tác đảng và công tác chính trị là chủ đầu tư; các đơn vị: Công ty TNHH Một thành viên Bảo tồn di sản văn hóa và Công ty TNHH Công thương Hưng Long tham gia thiết kế và thi công công trình.

Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 4
Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 5
Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 6
Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 7
Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham quan Bảo tàng CAND.

Sau hơn 3 tháng triển khai, công trình đã hoàn thành, có diện tích 109m2, hình bát giác, với 4 cột trụ cân giữa - mang ý nghĩa 4 phương, tám hướng hội tụ; phía giữa trần nhà là hình tượng mặt trống đồng, mang ý nghĩa Tổ quốc là trung tâm, là trên hết. Nội thất Phòng tưởng niệm được bố trí gồm: Không gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chính giữa, với Tượng Bác toàn thân (chất liệu đồng cao cấp); được lấy nguyên mẫu Tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh với CAND” đã được an vị tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Đây là Tượng Bác của tác giả, nhà điêu khắc Vũ Đại Bình, đã đạt giải A - Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phía trước, đối diện là bức vách, khắc nội dung Tư cách người Công an cách mệnh - Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với CAND; với ý nghĩa, lực lượng CAND luôn học tập và làm theo những điều dạy của Người.

Khánh thành Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sỹ CAND - Ảnh minh hoạ 8
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Lê Tấn Tới với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng CAND.

Không gian tưởng niệm liệt sỹ CAND bố trí hình tượng cách điệu - Tổ quốc ghi công; phía trên là các vầng mây (đồng đỏ), với ý nghĩa sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ CAND được Tổ quốc luôn ghi nhận và Nhân dân mãi mãi tưởng nhớ, tôn vinh. Xung quanh bố trí các mảng tranh sen (chất liệu đồng), mang ý nghĩa biểu tượng của sự cao quý, thanh khiết - lực lượng CAND luôn phấn đấu, rèn luyện đảm bảo trong sạch, vững mạnh; tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và Nhân dân.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và Thứ trưởng Lê Tấn Tới đã thực hiện nghi lễ gắn biển "Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", đồng thời tham quan Bảo tàng CAND...

Tác giả bài viết: Quỳnh Vinh

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập275
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm270
  • Hôm nay56,593
  • Tháng hiện tại159,889
  • Tổng lượt truy cập115,496,386
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây