HOICHOTHUONGMAI

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam

Thứ sáu - 27/07/2018 15:21
Ngày 26-7, Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương (ANTW) Cục miền Nam đã diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm tại tỉnh Tây Ninh. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới tham dự và chỉ đạo.

Đi cùng Thứ trưởng còn có Trung tướng Lê Văn Minh, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật và Trung tướng Ksor Nham, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật; cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam, Lãnh đạo và Nguyên Lãnh đạo Bệnh viện 30-4, các đồng chí đã từng công tác chiến đấu tại bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam, cùng toàn thể Đoàn công tác của Bệnh viện 30-4.

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam - Ảnh minh hoạ 2
Lễ cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm.

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam - Ảnh minh hoạ 3

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các Cán bộ lão thành Bệnh xá năm xưa và các đồng chí nguyên lãnh đạo Bệnh viện 30-4 qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Tống Mạnh Chinh- giám đốc BV 30-4 nhấn mạnh, trải qua 56 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển (6/8/1962-6/8/2018),tiếp nối truyền thống anh hùng của Bệnh xá Ban ANTW cục, Bệnh viện 30-4 hôm nay đã là Bệnh viện đa khoa hạng I, Bệnh viện đầu ngành của lực lượng CAND ở các tỉnh phía Nam. 

Ra đời trong năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở miền Nam, phải làm việc cứu chữa thương bệnh binh trong điều kiện khắc nghiệt của chiến tranh, trang thiết bị thuốc men thiếu thốn, nhưng, thử thách khắc nghiệt của chiến trường càng làm sáng lên phẩm chất cao đẹp, trí thông minh và lòng dũng cảm của những chiến sĩ áo trắng Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam. 

Biết bao cán bộ biến sĩ Bệnh xá đã chiến đấu, hy sinh anh dũng. Trong đó, ngày 09/5/1970, là ngày họ không bao giờ có thể quên bởi Bệnh xá Ban ANTW Cục đã có 7 cán bộ chiến sĩ của bệnh xá hy sinh trong trận càn ác liệt của quân địch khi làm nhiệm vụ cứu thương binh đưa xuống hầm an toàn.

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam - Ảnh minh hoạ 4

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng tập thể CBCS bác sĩ BV 30-4.

Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam - Ảnh minh hoạ 5
Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bệnh xá Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam - Ảnh minh hoạ 6
Trước buổi lễ khánh thành Nhà lưu niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng đoàn công tác cũng đã đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia; Nghĩa trang liệt sỹ An ninh Trung ương Cục miền Nam tại khu vực Đồi 82

Sau khi tiếp quản Bệnh viện Cảnh sát quốc gia của chế độ Sài Gòn năm 1975, Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam được vinh dự mang tên Bệnh viện 30-4 (29/3/1977); Ngày 27/11/2001, Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

BV 30-4 ngày nay với đội ngũ tay nghề bác sĩ đã được nâng cao, chất lượng khám bệnh và điều trị được nâng lên rõ rệt. Bệnh viện là một đơn vị can thiệp mạch vành có uy tín trên địa bàn TP. HCM, mỗi năm chụp và can thiệp trên 1.000 trường hợp; 70% phẫu thuật hiện nay được tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật nội soi; Bộ Công an đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy chụp công hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp điện toán (CT scanner), chụp mạch mã hóa xóa nền (DSA)…nhiều kỹ thuật cao trong điều trị đã được áp dụng trong các lĩnh vực chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu, Ngoại khoa, Tim mạch...

Đảng ủy-Ban Giám đốc Bệnh viện 30-4 đã có công văn số 154/BV vào ngày 29/01/2018, trình đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, và Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật-Bộ Công an báo cáo và đề xuất về việc đặt bia tri ân và xây dựng nhà lưu niệm Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam. UBND tỉnh Tây Ninh đã bố trí giao đất để xây dựng phục chế Bệnh xá. Bệnh viện 30-4 đã phối hợp cùng Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành rà soát bom mìn để thi công thành 02 giai đoạn: giai đoạn I đặt bia tri ân, giai đoạn 2 xây dựng nhà lưu niệm.

Ngày 27/4/2018, Lễ khánh thành đặt bia tri ân Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam đã được thực hiện. Ngày 15/6/2018, Bệnh viện đã khởi công xây dựng nhà lưu niệm Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam và sau hơn 1 tháng thi công khẩn trương, công trình đã hoàn thành sớm hơn so với dự kiến.

Tại buổi lễ khánh thành, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu:" Ngay khi Bệnh viện 30-4 có đề xuất về việc phục chế Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam, Lãnh đạo Bộ Công an đồng ý, đồng thời có ý kiến chỉ đạo việc triển khai thực hiện. Công trình Bia tri ân và nhà lưu niệm Bệnh xá Ban ANTW Cục miền Nam đã tạo nên một Khu lưu niệm, một địa chỉ đỏ, mang nhiều ý nghĩa: đó là thể hiện sự nhớ ơn đối với sự hy sinh của các thế hệ Thầy thuốc, CBCS bệnh xá năm xưa đã xây dựng nền tảng truyền thống cách mạng vững chắc của một đơn vị Anh hùng LLVT Nhân dân cho Bệnh viện 30-4 ngày nay; khu lưu niệm Bệnh xá cũng là nơi cho thế hệ Thầy thuốc của Bệnh viện 30-4 hôm nay trở về nguồn cội, giáo dục truyền thống, tưởng nhớ công ơn của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương để xây dựng và phát triển bệnh xá".

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, trong thời gian tới, Bệnh viện 30-4 còn nhiều công việc phải làm, gồm: cải tạo các công trình phụ trợ, tiếp tục sưu tầm danh sách các thế hệ CBCS Bệnh xá năm xưa để vinh danh, phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành làm thủ tục để được công nhận là khu di tích lịch sử bên cạnh Khu di tích Ban An ninh TW Cục miền Nam. 

Thứ trưởng cũng đề nghị, ngay từ bây giờ BV 30-4 phải xây dựng kế hoạch thật chi tiết cụ thể, phối hợp với các đơn vị của tỉnh Tây Ninh, khu di tích Ban An ninh TW Cục miền Nam để tiếp tục thực hiện các công trình phụ trợ liên quan đến khu lưu niệm; thứ trưởng cũng trực tiếp giao nhiệm vụ cho Viện khoa học lịch sử CAND, Bảo tàng CAND phối hợp với Bệnh viện 30-4 làm thủ tục để khu lưu niệm sớm trở thành Khu di tích lịch sử nằm trong Cụm di tích lịch sử của Ban An ninh TW Cục miền Nam

Tác giả: Huyền Nga

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập308
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm246
  • Hôm nay131,271
  • Tháng hiện tại656,842
  • Tổng lượt truy cập148,377,318
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây