HOICHOTHUONGMAI

Lực lượng Công an chủ động phòng chống dịch bệnh virus Corona

Thứ năm - 06/02/2020 15:03
Sáng 6/2, tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì Họp BCĐ nhằm nắm bắt tình hình công tác phòng chống, ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong lực lượng CAND hiện nay.


Theo Báo cáo của Cục Y tế Bộ Công an – đơn vị Thường trực BCĐ, ngày 3/2, Bộ Công an đã có quyết định kiện toàn BCĐ, đồng thời khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm nội dung kế hoạch 640 của Bộ Công an về đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona trong toàn lực lượng. BCĐ đã lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác PC dịch đối với Công an các đơn vị, địa phương.

Về hoạt động triển khai PC dịch của Công an các đơn vị địa phương: Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không đường biển, có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận đông người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh Trung Quốc để phòng ngừa .

Lực lượng Công an chủ động phòng chống dịch bệnh virus Corona
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Cục Quản lý XNC, Công an các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, Công an tỉnh, thành phố có các cửa khẩu hàng không Quốc tế và cửa khẩu đường bộ, đường thủy, phối hợp cùng các lực lượng Hải quan, Biên phòng Y tế thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các cửa khẩu để cách ly kịp thời.

 Mặt khác, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý người ngước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, Đài Loan, người lao động tại địa phương lao động, học tập, cư trú ở Trung Quốc về nước trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; triển khai kế hoạch tiếp nhận và cách ly công dân địa phương đi lao động, học tập, công tác trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch để để xây dựng phương án phòng ngừa dịch. 

Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh; chủ động kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trong tình huống khi có dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam.

Đặc biệt, trước tình hình một số tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, bán khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ PC dịch với giá cao, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện đấu tranh xử lý 26 vụ việc liên qua hành vi buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá hoặc bán giá cao. Thu giữ 422.100 khẩu trang y tế các loại, 3.905 chai dung dịch rửa tay, sát khuẩn các loại. 

Lực lượng An ninh mạng tăng cường rà soát không gian mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng ngàn tin, bài, thông tin sai lệch, thông tin giả về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận và xác minh điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt này.

Song song với những hoạt động nghiệp vụ trên, công tác thông tin tuyên truyền cũng được quan tâm chú trọng, nhằm tuyên truyền cho CBCS, các đối tượng do Bộ Công an quản lý và nhân dân hiểu biết về tác nhân gây bệnh, cơ chế lây truyền và cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV để chấp hành đúng các quy định về PC dịch. 

Hướng dẫn nhân dân chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Các bệnh viện tuyến trên kiện toàn các đội cơ động thường trực phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới và tham gia vào mạng lưới điều trị của Bộ Y tế khi có yêu cầu.

Về phía Cục Y tế Bộ Công an, với chức năng quản lý của mình, Cục đã có văn bản hướng dẫn y tế toàn lực lượng triển khai các khu điều trị cách ly, thành lập các Đội cơ động phản ứng nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại hệ thống các bệnh viện hạng I trong CAND như: Bệnh  viện 19/8, Bệnh viện 199, Bệnh viện 30/4. Đồng thời, báo cáo lãnh đạo Bộ phê duyệt bổ sung kinh phí PC dịch để phối hợp với Cục Kế hoạch và Tài chính tổ chức thực hiện. 

Hiện, Cục Y tế đã cấp hỗ trợ thuốc, hóa chất, phun (khẩu trang, găng tay, ủng, trang phục chống dịch, kính bảo hộ chung nCoV cho 28 lượt đơn vị với tổng trị giá: 1.206.417.527 đồng.

Biểu dương sự cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương trong toàn lực lượng đặc biệt là những lực lượng “đứng mũi chịu sào” thường xuyên phải tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao trong công tác chủ động PC dịch bệnh thời gian qua, trước tình hình Công an các đơn vị, địa phương phản ánh hiện nay về tình trạng thiếu các trang thiết bị y tế cũng như kinh phí để mua sắm các trang thiết bị phục vụ PC dịch, từ đề xuất của Cục y tế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Cục y tế phối hợp với Cục kế hoạch tài chính thống nhất với Công an các đơn vị công an các đơn vị địa phương khẩn trương xây dựng dự trù kinh phí đề xuất mua sắm các trang thiết bị y tế thiết yếu, trước tiên là ưu  tiên cho những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồng ý với đề nghị tạm xuất 4 xe cứu thương từ nguồn dự trữ của Bộ Công an cho các Bệnh viện hạng một phục vụ PC dịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn  cũng yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế trong CAND cần khẩn trương tổ chức tập huấn cho đội phản ứng nhanh, chuẩn bị các khu vực cách ly phục vụ điều trị khi phát hiện trường hợp lây nhiễm dịch kịp thời.

Về công tác phòng ngừa dịch bệnh trong toàn lực lượng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quan tâm công tác vệ sinh phòng dịch tại trụ sở, cơ quan, doanh trại; chủ động trang bị thiết bị y tế đặc dụng cho phòng dịch cũng như quan tâm động viên tư tưởng CBCS yên tâm công tác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn lưu ý, khi tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cũng như công tác PC dịch, lực lượng báo chí trong CAND cần phản ánh khách quan đúng tình hình. Không thổi phòng gây hoang mang dư luận làm ảnh hưởng đến tâm lý của CBCS và nhân dân. Cần tăng cường tuyên truyền về công tác chủ động, tận tụy của lực lượng Công an trong phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định “Lực lượng CAND không đứng ngoài cuộc, không thờ ơ, nhưng cũng không quá hoang mang lúng túng, bị động trong công tác ứng phó với dịch bệnh. Lực lượng Công an đã vào cuộc một cách chủ động, trách nhiệm và sẵn sàng thực hiện những yêu cầu cao hơn khi có tình huống xấu khi đảng và nhà nước nhân dân cần”.

Tác giả: Tâm Phạm

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập450
  • Máy chủ tìm kiếm146
  • Khách viếng thăm304
  • Hôm nay133,808
  • Tháng hiện tại614,450
  • Tổng lượt truy cập135,811,300
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây