banner chuẩn UBKT

Nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, phát hiện truy bắt đối tượng truy nã ma túy

Thứ bảy - 21/11/2020 02:41
Tại Hội nghị, báo cáo tổng kết 10 năm công tác tuy nã tội phạm về ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về...

Tại Hội nghị, báo cáo tổng kết 10 năm công tác tuy nã tội phạm về ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, trong 10 năm qua, công tác truy nã tội phạm về ma túy đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cũng như sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể xã hội và đông đảo quần chúng Nhân dân, trong đó lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy có vai trò chủ công, nòng cốt. Tính từ năm 2010 đến hết quý II/2020 lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện và bắt giữ hơn 208.000 vụ, gần 322.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 7,8 tấn heroin; 11,7 tấn và hơn 5 triệu viên ma túy tổng hợp.

Nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, phát hiện truy bắt đối tượng truy nã ma túy
Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong đó, từ năm 2010 tới hết quý II, số đối tượng đã bị bắt, vận động đầu thú, thanh loại của toàn hệ lực lượng là trên 3.600 đối tượng; các bị can trốn chủ yếu trong giai đoạn điều tra và một số ít đối tượng lợi dụng việc được tạm hoãn thi hành án để bỏ trốn. Hầu hết trong số đó là các đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, tập trung ở một số địa phương như: Điện Biên, Sơn La (chủ yếu ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ); TP Hồ Chí Minh.

Nguy hiểm hơn, đối tượng truy nã phạm tội về ma túy cấu kết thành băng nhóm, tiếp tục mua bán ma túy, tự trang bị vũ khí để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt, như đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận sau khi bị truy nã đã bỏ trốn vào bản Tà Dê, Lũn Xá (Sơn La) xây hầm hào, tường bao kiên cố, trang bị vũ khí, đạn dược chống trả lực lượng chức năng buộc lực lượng chức năng phải nổ súng tiêu diệt.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, tội phạm ma túy được xác định là tội phạm của các loại tội phạm, tội phạm ma túy bị truy nã đều thuộc loại nguy hiểm, rất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy công tác truy nã tội phạm về ma túy là cuộc chiến vô cùng khó khăn, gian khổ, phải kiên trì lần theo dấu vết, thu thập tài liệu và sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, nhiều đồng chí đã bị thương, anh dũng hi sinh khi truy bắt tội phạm ma túy.

Nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, phát hiện truy bắt đối tượng truy nã ma túy - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Lê Qúy Vương tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác truy nã tội phạm về ma túy.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng thời gian tới tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, số đối tượng truy nã sẽ còn phát sinh nhiều… Đề nghị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác điều tra cơ bản, đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, những nơi phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm phát hiện và truy bắt đối tượng truy nã. Công tác làm án phải thật sâu sát, chặt chẽ, không để đối tượng trốn thoát, không để phải ra quyết định truy nã.

Ngoài ra, khi tổng rà soát các đối tượng truy nã tội phạm ma túy, tất cả các đối tượng phải có hồ sơ cụ thể; phát huy vai trò của công an xã, huyện trong việc phát hiện các đối tượng; tập trung xác minh, truy bắt bằng được các đối tượng truy nã trốn lâu năm, tàng trữ vũ khí “nóng”, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy; tăng cường các biện pháp vận động đối tượng đầu thú…

Nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, phát hiện truy bắt đối tượng truy nã ma túy - Ảnh minh hoạ 3
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác truy nã tội phạm về ma túy.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, phòng, chống ma túy; tuyên truyền về tác hại của ma túy, thủ đoạn trốn của đối tượng truy nã để cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng tổ chức xác minh, truy bắt; tuyên truyền chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp đối tượng truy nã ra đầu thú; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi che giấu, giúp sức đối tượng truy nã bỏ trốn.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác truy nã tội phạm về ma túy. Cục CSĐT tội phạm về ma túy tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 18 cá nhân.

Tác giả: Minh Hiền

Nguồn tin: http://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên trang
Thống kê
  • Đang truy cập277
  • Máy chủ tìm kiếm100
  • Khách viếng thăm177
  • Hôm nay92,804
  • Tháng hiện tại2,648,981
  • Tổng lượt truy cập127,558,275
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây